Hàn Quốc tuyên bố 'cấm cửa', số phận bi kịch của bitcoin đang dần hé lộ?

11/01/2018 03:17 PM | Kinh doanh

Hàn Quốc là 1 trong những thị trường bitcoin và ethereum lớn bậc nhất thế giới,

Hàn Quốc tuyên bố 'cấm cửa', số phận bi kịch của bitcoin đang dần hé lộ?

Như tin đã đưa, Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa tuyên bố vào ngày hôm qua rằng họ đang soạn thảo một điều luật cấm tất cả các loại giao dịch tiền ảo trên toàn quốc gia này. Thông tin này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tiền số bởi Hàn Quốc là một trong những thị trường lớn nhất của bitcoin và ethereum.

Theo website CryptoCompare thì hơn 10% lượng ethereum được giao dịch bằng tiền won của Hàn Quốc – lớn thứ 2 về loại tiền tệ chỉ sau đồng đôla. Trong khi đó, 5% bitcoin được giao dịch bằng won.

"Có một mối lo ngại to lớn đối tới các loại tiền ảo và bộ Tư pháp chuẩn bị một điều luật nhằm cấm giao dịch tiền ảo thông qua các sàn", Bộ trưởng Bộ tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki cho biết trong buổi họp báo.

Bitcoin đã giảm hơn 12% theo sau tuyên bố này theo dữ liệu từ sàn CoinDesk. Vào lúc 1h26 phút giờ Hong Kong và Singapore, giá tiền ảo đã hồi phục một chút ở mức 13.547,7 USD.

Ông Park nói ông không thể tiết lộ chi tiết hơn về đề xuất ngừng giao dịch tiền ảo trên cả nước và bổ sung thêm rằng nhiều cơ quan khác của chính phủ cũng đang làm việc cùng nhau để thực thi nhiều biện pháp.

Tờ Reuters cũng cho biết thêm rằng các nhà chức trách Hàn Quốc đã đi đến quyết định đề xuất cấm giao dịch tiền ảo sau khi "thảo luận đầy đủ" với những cơ quan chính phủ khác bao gồm cả Bộ tài chính và các nhà chức trách tài chính.

Giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc mang tính chất đầu cơ và giống như đánh bạc vậy. Những đồng tiền số chính như bitcoin và ethereum được định giá cao hơn đáng kể tại những sản giao dịch trong nước so với những nơi khác trên thế giới. Ví dụ, bitcoin được giao dịch ở mức 17.189,65 USD mỗi coin tại sàn Bithumb – tức là cao hơn 31% so với sàn CoinDesk.

Khác biệt về giá đó được gọi là "Chênh lệch kim chi".

Trước đó, cũng đã có thời điểm giá bitcoin chứng kiến đà giảm xuống mức thấp tới mức khó tin, gây náo loạn thị trường.  

Cụ thể vào dịp cận Giáng sinh, sau khi để mất mốc 14.000 USD, bitcoin chỉ mất thêm 5 tiếng để thủng tiếp mốc 13.000 USD. Đồng tiền này hiện đang giao dịch ở ngưỡng 12.500 USD/1 BTC.

Tương tự, các đồng tiền hàng đầu khác như Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, Litecoin đều đồng loạt giảm sâu. Ethereum hiện đã xuống dưới 600 USD, mức giảm gần 30%. Bitcoin Cash thậm chí còn thảm hại hơn, giảm 40%, xuống dưới 2.000 USD.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cám ơn bầu Đức, cám ơn thầy Park, cám ơn đội tuyển quốc gia: Người Việt Nam có tố chất và trí tuệ không kém bất cứ quốc gia nào, chúng ta có quyền tự hào về những điều đó!

"Có người nói với tôi, chỉ là bóng đá thôi mà, có gì đâu mà ghê gớm. Nhưng với cá nhân tôi, đằng sau câu chuyện thành công của đội tuyển Việt Nam là những bài học đầy cảm hứng cho mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ."

Tạo ra mô hình thanh toán cực kỳ thành công với hơn 870 triệu người dùng, Alibaba được lấy 'làm gương' cho thất bại của Amazon Pay

Đến nay, dù Amazon có hơn 300 triệu người dùng nhưng chỉ 33 triệu trong số đó sử dụng ứng dụng thanh toán Amazon Pay.

"Bầu" Đức nói gì khi đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch?

Nhiều bạn đọc thắc mắc rằng trong đêm đội tuyển Việt Nam đăng quang ngôi vô địch AFF CUP 2018, "bầu" Đức đang ở đâu? Làm gì?

Việc lương cao bạn không kham nổi, việc lương thấp thì bạn khinh thường. Bạn muốn chính mình sống sao?

Trong công việc, không có tuổi nên thăng chức mà chỉ có người nên thăng chức. Người có bản lĩnh thì chẳng cần đợi đến 30 tuổi đã lên hàng lãnh đạo. Ngược lại, nếu năng lực chẳng ra sao, thì nhân viên 30 tuổi cũng vẫn là nhân viên.

Đọc thêm