Hàn Quốc tuyên bố 'cấm cửa', số phận bi kịch của bitcoin đang dần hé lộ?

11/01/2018 03:17 PM | Kinh doanh

Hàn Quốc là 1 trong những thị trường bitcoin và ethereum lớn bậc nhất thế giới,

Hàn Quốc tuyên bố 'cấm cửa', số phận bi kịch của bitcoin đang dần hé lộ?

Như tin đã đưa, Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa tuyên bố vào ngày hôm qua rằng họ đang soạn thảo một điều luật cấm tất cả các loại giao dịch tiền ảo trên toàn quốc gia này. Thông tin này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tiền số bởi Hàn Quốc là một trong những thị trường lớn nhất của bitcoin và ethereum.

Theo website CryptoCompare thì hơn 10% lượng ethereum được giao dịch bằng tiền won của Hàn Quốc – lớn thứ 2 về loại tiền tệ chỉ sau đồng đôla. Trong khi đó, 5% bitcoin được giao dịch bằng won.

"Có một mối lo ngại to lớn đối tới các loại tiền ảo và bộ Tư pháp chuẩn bị một điều luật nhằm cấm giao dịch tiền ảo thông qua các sàn", Bộ trưởng Bộ tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki cho biết trong buổi họp báo.

Bitcoin đã giảm hơn 12% theo sau tuyên bố này theo dữ liệu từ sàn CoinDesk. Vào lúc 1h26 phút giờ Hong Kong và Singapore, giá tiền ảo đã hồi phục một chút ở mức 13.547,7 USD.

Ông Park nói ông không thể tiết lộ chi tiết hơn về đề xuất ngừng giao dịch tiền ảo trên cả nước và bổ sung thêm rằng nhiều cơ quan khác của chính phủ cũng đang làm việc cùng nhau để thực thi nhiều biện pháp.

Tờ Reuters cũng cho biết thêm rằng các nhà chức trách Hàn Quốc đã đi đến quyết định đề xuất cấm giao dịch tiền ảo sau khi "thảo luận đầy đủ" với những cơ quan chính phủ khác bao gồm cả Bộ tài chính và các nhà chức trách tài chính.

Giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc mang tính chất đầu cơ và giống như đánh bạc vậy. Những đồng tiền số chính như bitcoin và ethereum được định giá cao hơn đáng kể tại những sản giao dịch trong nước so với những nơi khác trên thế giới. Ví dụ, bitcoin được giao dịch ở mức 17.189,65 USD mỗi coin tại sàn Bithumb – tức là cao hơn 31% so với sàn CoinDesk.

Khác biệt về giá đó được gọi là "Chênh lệch kim chi".

Trước đó, cũng đã có thời điểm giá bitcoin chứng kiến đà giảm xuống mức thấp tới mức khó tin, gây náo loạn thị trường.  

Cụ thể vào dịp cận Giáng sinh, sau khi để mất mốc 14.000 USD, bitcoin chỉ mất thêm 5 tiếng để thủng tiếp mốc 13.000 USD. Đồng tiền này hiện đang giao dịch ở ngưỡng 12.500 USD/1 BTC.

Tương tự, các đồng tiền hàng đầu khác như Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, Litecoin đều đồng loạt giảm sâu. Ethereum hiện đã xuống dưới 600 USD, mức giảm gần 30%. Bitcoin Cash thậm chí còn thảm hại hơn, giảm 40%, xuống dưới 2.000 USD.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hé lộ 3 tiêu chí ở một người đàn ông thành công của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ: Chọn đúng việc, chọn đúng vợ và chọn đúng cà phê!

Một người đàn ông thành công gồm 3 chuyện: Một là chọn việc cho đúng. Thứ 2 là chọn vợ cho đúng. Thứ 3 là chọn đúng cà phê.

'Vua cà phê' nói đã giác ngộ sau 5 năm lên núi, tuyên bố đưa Trung Nguyên thống lĩnh toàn cầu, nhưng một câu trả lời nhỏ bé dành cho vợ và con vẫn chưa hề có...

Chẳng phải vị vua cà phê Việt ấy vẫn hô hào khẩu hiệu với những "người anh em" của mình rằng: "Đi cùng nhau – không gì là không thể", vậy người vợ và 4 đứa con đã từng đồng hành, sóng bước cùng ông đi qua những ngày gian khó kia có vị trí như thế nào?

Từ lời than 'Người yêu tôi không có gì để mặc?' đến mô hình kinh doanh thời trang sáng tạo nhưng suýt phá sản của shark Linh

Sau 2 lần chuyển đổi mô hình kinh doanh, startup của Shark Linh đã có những tín hiệu tích cực. Theo nhận xét của chị là "bắt đầu thấy ánh sáng trong đường hầm khởi nghiệp".

Đọc thêm