Hàn Quốc: Khi người già còn đáng sợ hơn những kẻ xã hội đen trẻ tuổi

21/12/2018 01:43 PM | Thời sự

Những loại tội nghiêm trọng như giết người, đốt phá, cưỡng bức, cướp của gây ra bởi người cao tuổi đã tăng 70%, từ khoảng 1.000 vụ năm 2013 lên 1.800 vụ năm 2017.

Hàn Quốc: Khi người già còn đáng sợ hơn những kẻ xã hội đen trẻ tuổi
Lớp học thể dục cho những tù nhân cao tuổi tại trại Nambu

Tại Hàn Quốc, những tên tội phạm trẻ tuổi hóa ra lại chẳng đáng sợ bằng người già. Đây là nhận định của hãng tin CNN trước thực trạng dân số Hàn Quốc đang già hóa nhanh chóng. Số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ phạm tội của người trên 65 tuổi tại Hàn Quốc đã tăng 45% trong vòng 5 năm qua. Thậm chí những loại tội nghiêm trọng như giết người, đốt phá, cưỡng bức, cướp của gây ra bởi người cao tuổi đã tăng 70%, từ khoảng 1.000 vụ năm 2013 lên 1.800 vụ năm 2017.

Tháng 11/2018, cảnh sát Hàn Quốc đã phải bắt giữ một cụ ông 70 tuổi vì tấn công nhân viên giao hàng do chậm trễ chuyển đồ. Khi cảnh sát được gọi tới, họ phát hiện ra rằng ông cụ đã quên mất mình đã nhận gói hàng được chuyển từ cách đây 2 ngày.

Trước đó vào tháng 8/2018, một cụ ông bị bắt vì ngộ sát 2 nhân viên công quyền cũng như làm bị thương những người hàng xóm trong một vụ tranh cãi liên quan đến nguồn nước. Vào tháng 4/2018, một cụ bà 69 tuổi bị bắt vì đổ thuốc trừ sâu vào món ăn phục vụ cho bữa tiệc trong làng.

Số liệu của Liên Hiệp Quốc cho thấy hơn 14% dân số Hàn đang có độ tuổi trên 65, chính thức biến quốc gia này thành một nước "già" theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên khi người dân sống thọ hơn, rất nhiều người cao tuổi không đủ sức trang trải tài chính cho bản thân, qua đó tạo nên nhiều hệ lụy. Hiện khoảng 60% số người già Hàn Quốc không có lương hưu và khoảng 50% số người cao tuổi năm 2017 tại nước này sống trong cảnh nghèo khổ.

Hàn Quốc: Khi người già còn đáng sợ hơn những kẻ xã hội đen trẻ tuổi - Ảnh 1.

Người già gấp túi giấy để bán trong tù ở Hàn Quốc nhằm kiếm thêm thu nhập

"Sống trong một xã hội không tuyển người cao tuổi làm việc, người già Hàn Quốc cảm thấy bị cô lập và dẫn đến trạng thái oán giận lên người khác, trầm cảm và có tư tưởng chống đối xã hội", giáo sư Cho Youn Oh của trường đại học Dongguk tại thủ đô Seoul nói.

Theo giáo sư Cho, những người cảm thấy không còn gì để mất trong xã hội thường dễ mất kiềm chế và cư xử thô bạo hơn so với thông thường. Trong khi đó, những người có gia đình, việc làm và kết nối tốt với xã hội sẽ hành xử kiềm chế hơn, qua đó ngăn họ đến với các hành vi phạm tội.

Tại các nhà tù Hàn Quốc, tỷ lệ phạm nhân lớn tuổi đang ngày một tăng. Điều này khiến ngân sách cho các trại giam bị đội lên đáng kể khi các nhà tù phải lo chăm sóc sức khỏe cho những phạm nhân lớn tuổi với các loại bệnh như mất trí nhớ, ung thư hay suy thận.

Tù nhân Park tại trại giam Nambu nói với hãng tin CNN rằng việc thiếu những cơ hội việc làm cho người già và sự trợ giúp từ xã hội đã khiến tỷ lệ tội phạm ở người cao tuổi tăng cao. Trong khi đó tù nhân Noh, 70 tuổi cũng ở trại Nambu cho biết thế hệ của ông đã trải qua nhiều biến động của đất nước nhưng lại bị bỏ rơi mà không có sự trợ giúp nào.

Tồi tệ hơn, tỷ lệ tái phạm của tù nhân cao tuổi Hàn Quốc thường lớn hơn người trẻ với khoảng 30% tái phạm so với mức bình quân 20%.

"Họ không có nơi nào để đi hay chỗ nào để ngủ. Họ cũng chẳng có tiền bạc gì để mua thức ăn. Những tù nhân cao tuổi bị giam khoảng 10-15 năm tại đây thậm chí sợ bị thả ra ngoài bởi họ chẳng còn nơi nào để về", tù nhân Noh ngậm ngùi nói.

Hàn Quốc: Khi người già còn đáng sợ hơn những kẻ xã hội đen trẻ tuổi - Ảnh 2.

Nhà tù Nambu nhìn không khác mấy so với các viện dưỡng lão

AB

Theo Thời Đại/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Câu chuyện kinh doanh

Mai Trường Giang - Sáng lập chuỗi gà rán Otoké Chicken: Tôi muốn làm gà rán tốt cho sức khỏe, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn như KFC, Lotteria...

Otoké Chicken là thương hiệu gà rán Việt Nam, ra đời từ cuối năm 2017, đến nay đã có 14 cửa hàng tại thị trường TP HCM và 1 cửa hàng tại Singapore.

Đọc thêm