Hàn Quốc có thể trở thành nước đầu tiên thu thuế robot

13/08/2017 07:43 PM | Công nghệ

Trước nguy cơ lao động thất nghiệp vì robot, chính phủ Hàn Quốc đang đề xuất các biện pháp thu thuế liên quan đến robot tự động hóa.

Hàn Quốc có thể trở thành nước đầu tiên thu thuế robot

Nếu đề xuất có hiệu lực, Hàn Quốc sẽ là nước đầu tiên thay đổi luật thuế của mình để giải quyết gánh nặng sắp tới của việc tự động hóa hàng loạt bằng robot đối với những người lao động có trình độ thấp và trung bình.

Sự thay đổi do chính quyền ông Moon Jae-in đề xuất không phải là thuế trực tiếp đối với robot. Thay vào đó, các nhà hoạch định chính sách đã đề xuất hạn chế các ưu đãi về thuế đối với các khoản đầu tư cho tự động hóa.

Theo luật hiện hành, các công ty Hàn Quốc mua thiết bị tự động hóa, chẳng hạn như nhà kho và robot của nhà máy, có thể khấu trừ từ 3% đến 7% khoản tiền đầu tư của họ. Còn theo đề xuất mới, tỷ lệ khấu trừ có thể lên đến 20%.

Động thái này rõ ràng không phải là một nỗ lực ngăn chặn các công ty áp dụng công nghệ tự động hóa. Đúng hơn, nó là một sự công nhận chính thức rằng thất nghiệp đang đến trên một quy mô đủ lớn để ảnh hưởng đến doanh thu thuế của Hàn Quốc.

Các nhà hoạch định chính sách đang hy vọng rằng việc giảm bớt các ưu đãi bằng khấu trừ sẽ bù đắp cho khoản thu nhập bị mất và giữ cho các dịch vụ xã hội, quỹ phúc lợi luôn đủ kinh phí hoạt động.

Bill Gates cũng đồng tính với quan điểm này. Ông nói rằng lao động của con người đang được đánh thuế dựa vào năng suất hay sản lượng. Nếu một robot tiếp quản công việc đó, chính phủ cũng phải có biện pháp để thu thuế.

Mặc dù có nhiều phản ứng tiêu cực đối với đề xuất của Bill Gates nhưng chắc chắn rằng đây là một vấn đề “nóng” trong thời gian tới khi nền kinh tế chuyển dần sang tự động hóa. Ngành thuế thường không theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ, khiến các nhà hoạch định chính sách gặp rất nhiều khó khăn.

Ví dụ ở Mỹ, các quỹ của chính phủ để theo dõi cơ sở hạ tầng đường bộ đến từ thuế thu được từ việc bán xăng. Khi ngày càng có thêm nhiều xe tiết kiệm nhiên liệu đi đường, càng ít tiền đang được thu thập. Vì thế, các nhà hoạch định phải tính đến một phương án thu thuế mới để đảm bảo nguồn thu.

Những người phản đối việc đánh thuế các robot nói rằng những nỗ lực như vậy sẽ ngăn chặn sự phát triển công nghệ và cuối cùng tạo ra sự bất lợi toàn cầu, kiềm hãm sự phát triển. Cũng có nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh cách thu thuế đối với các đối tượng robot .

Tham khảo: ZDNet

Theo Billvn

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  robot

NỔI BẬT TRANG CHỦ

13 năm lăn lộn thương trường vẫn thua lỗ "sấp mặt" 3 lần, tôi nhận ra: Khởi nghiệp đừng ham làm cánh chim đầu đàn, coi chừng "chết không kịp ngáp"!

"Khởi nghiệp nên kiếm điểm xanh trong đại dương đỏ thay vì làm đại dương xanh", anh Đỗ Thanh Tịnh, sáng lập chuỗi nội thất Tứ Hưng chia sẻ.

[Case Study] World Cup – Sự kiện “lỗ” nhất thế giới? Chi phí cao, rủi ro nhiều, chỉ có FIFA là "hốt bạc"

Liệu các nước đang khó khăn ở các châu lục kém phát triển như Châu Phi, Nam Mỹ hay Châu Á có nên chi một khoản tiền khổng lồ cho hạ tầng bóng đá chỉ để xài có 1 tháng hay không?

Chuyển shop từ ngõ ngách khu dân cư ra đường lớn, bán 'thịt tươi cá lội' thay vì mổ sẵn, các cửa hàng mới của Bách Hóa Xanh đã đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/tháng

Sau khi thừa nhận việc đưa Bách Hóa Xanh thọc sâu vào các khu dân cư là việc "hơi vội vàng", Bách Hóa Xanh đã giảm mục tiêu mở rộng từ 1.000 cửa hàng xuống chỉ còn 500 cửa hàng để tập trung vào chất lượng từng cửa hàng. Thay đổi này đã nhanh chóng đem lại kết quả tích cực.

Không phải là Trung Nguyên, vậy sẽ là ai?

Khi nào Việt Nam mới có một thương hiệu biểu tượng?

Đọc thêm