Hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long: Chuyển thù thành bạn

26/03/2016 05:24 PM | Kinh tế vĩ mô

Thay vì nhận định nước biển là kẻ thù thì cần biến nó thành lợi thế mới cho sản xuất nông nghiệp - đây là quan điểm của TS. Đặng Kim Sơn.

Hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long: Chuyển thù thành bạn

Đồng bằng sông Cửu Long đang phải hứng chịu một trận hạn mặn lịch sử trong vòng 100 năm qua. Điều được các nhà quản lý quan tâm lúc này là làm thế nào để cứu nguy cho vượn lúa của cả nước.

Trong khi nhiều địa phương nhanh chóng đưa ra biện pháp để chống chọi với sự xâm nhập của nước biển thì một vài người khác lại đặt câu hỏi - Liệu vượn lúa của cả nước có nhất định phải giữ lấy cây lúa?

Theo đó, không ít nhà nghiên cứu cho rằng đồng bằng sông Cửu Long cần mạnh dạn tận dụng diện tích nhiễm mặn để nuôi thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, thay vì gồng mình ngăn mặn để phát triển cây lúa.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề chống chọi hay thích nghi với hiện tượng mặn xâm nhập , TS. Đặng Kim Sơn – Nguyên Viện trưởng Viện chính sách chiến lược nông thôn, Bộ NN&NT Việt Nam cho biết:

"Hầu hết các kịch bản quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long đều đã tính toán đến việc sử dụng nước ở thượng nguồn theo hướng lấy nhiều nước hơn. Họ sẽ thay đổi điều tiết chế độ thủy văn ở đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, tính đến chuyện diễn biến xâm nhập mặn, trong các kế hoạch quy hoạch, chúng ta đã có tính toán việc không đương đầu với thiên nhiên, phối hợp hài hòa và thích nghi, biến khó khăn từ tự nhiên thành lợi thế mới cho sản xuất nông nghiệp, chuyển nông nghiệp Việt Nam sang đa dạng hóa".

Đồng quan điểm này, GS. Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng trường ĐH Nam Cần Thơ cũng cho rằng đã tới thời điểm, các nhà quản lý quy hoạch cần chấm dứt tư duy coi nước mặn như kẻ thù. Tuy nhiên, những thay đổi quy hoạch nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long phải có sự quản lý và hỗ trợ từ Nhà nước, không thể để nông dân tự phát như hiện nay.

PV

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm