Hamilton Ventura: Hành trình trở thành biểu tượng

25/06/2019 07:30 PM | Sống

Chiếc đồng hồ với mặt số hình tam giác này đã đi từ cải tiến quan trọng trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ tới vị thế biểu tượng của văn hóa Mỹ và thậm chí là của cả thế giới.

Hamilton Ventura: Hành trình trở thành biểu tượng

Mới đây nhất, Ventura tiếp tục cho thấy ảnh hưởng của mình khi xuất hiện trong phần spin off của series phim ăn khách Men In Black. Cùng chúng tôi giải thích hiện tượng văn hóa vị xa xỉ này!

Khi ông hoàng của dòng nhạc Rock ‘n Roll, cố nhạc sỹ huyền thoại Elvis Presley khi đeo chiếc Hamilton Ventura trong bộ phim Blue Hawaii (1961), ông cũng không ngờ rằng chiếc đồng hồ này sau này trở thành một biểu tượng đại chúng. Chiếc đồng hồ này năm 2017 đã được ekip thực hiện phim Spiderman Homecoming lựa chọn làm phụ kiện cho người sắt Tony Stark.

Dù sự xuất hiện của mẫu Hamilton Ventura chỉ được đo đếm bằng giây đồng hồ nhưng ngay lập tức nó trở thành chủ đề được bàn tán của các diễn đàn những người đam mê đồng hồ Hamilton. Trước đó, Hamilton Ventura cũng từng xuất hiên trong loạt phim Men In Black phần 1 (1997), phần 2 (2002) và phần 3 (2012). Chính sự thành công và ảnh hưởng của này đã khiến cho Hamilton Ventura tiếp tục được lựa chọn làm mẫu đồng hồ của các đặc vụ anh hùng trong phần spin-off của bộ phim Men In Black – ngay cả khi dàn diễn viên đã được thay đổi.

Hamilton Ventura: Hành trình trở thành biểu tượng - Ảnh 1.

Có lẽ chiếc đồng hồ Ventura đầu tiên mà mỗi đặc vụ khi được tuyển dụng hay gia nhập tổ chức áo đen đều là chiếc Ventura Quartz. Ở phần 1, Đặc vụ J khi được tuyển dụng đã đeo chiếc Ventura Quartz. Đến phần spin off này, Đặc vụ M cũng đeo Ventura Quartz.

Vai diễn được lịch sử lựa chọn

Lựa chọn Hamilton cho series phim Men In Black là điều gần như tất lẽ dĩ ngẫu. Lý do là bởi Men In Black là một bộ phim Mỹ - Mỹ từ cốt chuyện Mỹ đi. Phim xây dựng trên những đề tài rất Mỹ với công thức đặc vụ + giả tưởng, giải cứu thế giới, lại được phát triển từ series truyện tranh yêu thích của người Mỹ. Lúc này những nhà làm phim cần là một thương hiệu Mỹ, không chỉ mang tinh thần thiết kế mà còn cần có sự gắn kết nhất định về lịch sử. Điều này cũng không khác gì việc nhà may trong phim Kingsman dù có đổi tên từ Huntsman nhưng vẫn phải ở Savile Row.

Hamilton đã được lựa chọn với một lý do đơn giản như thế. Một anh hùng Mỹ không thể đeo một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ hoặc không có chút gốc gác nào của Mỹ trừ khi nước Mỹ không có nổi một thương hiệu đồng hồ danh tiếng. May mắn thay, Hamilton chính là diễn viên mà lịch sử đã trao tặng nước Mỹ. Thương hiệu đồng hồ này được thành lập vào năm 1892 ở Lancaster, Pennsylvania, Mỹ với tiêu chí những chiếc đồng hồ với độ chính xác dành cho ngành hỏa xa và của ngành hỏa xa. Hiện nay, dù Hamilton là thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ duy nhất được dân Mỹ đặc biệt ưa chuộng hơn bất kỳ thương hiệu nào bởi chính gốc gác lịch sử của nó.

Hamilton Ventura: Hành trình trở thành biểu tượng - Ảnh 2.

Ventura chứng nhân của các dự ngôn vị lai

Một điểm đặc biệt là dù có rất nhiều mẫu đồng hồ kết hợp với tổng số hơn 500 bộ phim, trong đó ấn tượng hơn cả là bộ sưu tập Khaki với các phim Green Lantern, Predators và Abduction, nhưng Ventura mới là dòng đồng hồ được lựa chọn trong các phần của series Men In Black. Trong phần spin-off này, Tessa Thompson vào vai đặc vụ Agent M. Cô đeo một chiếc Ventura với mặt số đen và dây da. Một nhân vật được giới thiệu thêm trong phần này là Agent H do Chris Hemsworth thủ vai. Trong phim, Hemsworth đeo một chiếc Hamilton Ventura Automatic với mặt số lộ cơ chế chạy máy H-10. Đồng hồ có dây da màu nâu cá tính. Vậy, lý do gì khiến Ventura trở thành chiếc đồng hồ được lựa chọn cho series phim Men In Black trong suốt 4 phần chứ không phải mẫu đồng hồ nào khác? Câu trả lời nằm ở thiết kế và thời điểm ra đời đồng hồ.

Hamilton Ventura: Hành trình trở thành biểu tượng - Ảnh 3.

Là chiếc đồng hồ điện tử đầu tiên trên thế giới, mẫu đồng hồ này mở ra một kỷ nguyên mới cho đồng hồ cơ khi có thiết kế được trang bị một bánh xe cân bằng (giống với đồng hồ truyền thống) nhưng chạy pin thay vì lên cót. Bên cạnh đó, cũng cần nói, những năm 1950 của thế kỷ trước – thời điểm mẫu đồng hồ Ventura được giới thiệu - là thời điểm rất nhiều dự ngôn về tương lai của nhân loại được đưa ra, chẳng hạn như những dự đoán về cách chúng ta đi du lịch, cách chúng ta tiến vào vũ trụ và khám phá ra những điều mới mẻ, hay các chúng ta sẽ di chuyển từ lục địa này sang lục địa khác vào những ngày cuối tuần. Vậy nên, lựa chọn một thiết kế đồng hồ ra đời trong thời điểm này, và lại là một sản phẩm của công nghệ cao (tại thời điểm đó) là cách tốt nhất để khai thác chủ đề Sci-Fi trong điện ảnh như series Men In Black này.

Hamilton Ventura: Hành trình trở thành biểu tượng - Ảnh 4.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không cạnh tranh được với taxi công nghệ, Vinasun sống theo kiểu "khéo co vừa ấm", lợi nhuận hồi phục trở lại

Doanh thu 2 năm trở lại đây của Vinasun đi ngang, không tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty lại đi lên do cắt giảm được giá vốn và các loại chi phí.

Việt Nam vừa có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Nhựa Duy Tân vừa thực hiện giao dịch Tín dụng thư (L/C) sử dụng công nghệ Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, để mua một đơn hàng nhựa nguyên liệu từ INEOS Styrolution phía Hàn Quốc. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay vì 5 - 10 ngày như phương thức truyền thống.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Thủ tướng yêu cầu hủy quy định 'gắn mào' cho taxi công nghệ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải huỷ bỏ quy định gắn hộp đèn trên nóc xe taxi công nghệ, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý các loại xe công nghệ một cách hợp lý và hiệu quả hơn.

Đọc thêm