Hai cô gái Trung Quốc nhập viện sau thử thách 1.000 cái squat

02/08/2019 02:27 PM | Khoa học

Cô gái thấy nước tiểu của mình chuyển sang màu nâu, và đó là một tình trạng báo động nguy hiểm.

Hai cô gái Trung Quốc nhập viện sau thử thách 1.000 cái squat

Hai cô gái người Trung Quốc mới đây đã phải nhập viện sau khi cùng nhau thực hiện tới 1.000 lượt squat. Đó là Xiao Tang, sinh viên đại học năm hai đến từ Trùng Khánh, đã nhận lời thách đấu của một người bạn trong cuộc gọi video call.

Người bạn này đố cô có thể squat được nhiều hơn mình trong cùng một hiệp tập. "Cả hai chúng tôi đều không muốn thua cuộc, và vì vậy chúng tôi liên tục cố gắng đánh bại nhau", Xiao Tang nói.

Không ai ngờ rằng sự hiếu thắng của hai cô gái trẻ đã kéo dài suốt 3 tiếng đồng hồ. Tổng cộng, mỗi người đã thực hiện tới 1.000 lượt squat khiến họ cùng phải nhập viện 2 ngày sau đó.

Hai cô gái Trung Quốc nhập viện sau thử thách 1.000 cái squat - Ảnh 1.

Chia sẻ trên tờ China Press, Xiao cho biết ngay sau thử thách cô đã bắt đầu cảm thấy đau nhức. Cũng không khó để giải thích cơn đau này, đó là điều bình thường xảy ra với bất kỳ ai trải qua một buổi tập cường độ nặng.

Mọi chuyện chưa diễn biến nặng lắm, cho đến ngày hôm sau, Xiao vẫn đi làm như bình thường. Cô gái chỉ nhận ra điều gì đó không ổn khi thức dậy vào buổi sáng ngày thứ hai.

"Chân tôi không chỉ đau, mà tôi còn không thể gập nó lại", Xiao nhớ lại. "Sau đó, tôi vào phòng tắm và thấy nước tiểu của mình có màu nâu". 

Bạn trai của Xiao đã phải đưa cô gái đến phòng cấp cứu. Ở đó, xét nghiệm máu cho thấy nồng độ myoglobin đạt tới đỉnh điểm.

Myoglobin là một loại protein được tạo ra khi cơ bắp bị phá vỡ. Nếu quá nhiều cơ bắp của bạn bị hỏng cùng một lúc – trong trường hợp của Xiao là vì 1.000 cái squat - nước tiểu của bạn sẽ chuyển sang màu nâu khi các sợi cơ chết giải phóng tế bào chất của chúng vào máu.

Tình trạng biến màu nước tiểu này được gọi là myoglobinuria, một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của hội chứng rhabdomyolysis. Trong đó, sự phân hủy cơ bắp đột ngột khiến thận không thể xử lý tất cả các chất thải trôi nổi trong máu.

Hai cô gái Trung Quốc nhập viện sau thử thách 1.000 cái squat - Ảnh 2.

Nước tiểu biến màu là một biểu hiện của tình trạng rhabdomyolysis

Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng ở thận, thậm chí gây tử vong. "Khi thận bị quá tải, chúng bắt đầu bị suy", Bruce Cohen, một nhân viên y tế của FBI giải thích với Live Science.

"[Thông thường] một khi bạn thấy nước tiểu của mình màu nâu, mọi chuyện đã quá muộn".

May mắn cho Xiao, khi tới bệnh viện cô đã được truyền nước để bảo vệ các cơ quan và nội tạng của mình. Các bác sĩ đã theo dõi bệnh tình của cô cho đến khi mức myoglobin và các chỉ số khác trở lại bình thường.

Khi Xiao gọi cho bạn mình, hóa ra người bạn ấy cũng đã phải nhập viện sau thử thách 1.000 cái squat. Rõ ràng, đây là hai tấm gương cho thấy bạn không bao giờ nên tập luyện quá sức chịu đựng của mình, dù cho đã nhận lời thách thức của bạn thân hay các trào lưu thử thách trên mạng xã hội.

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm