Hai cha con buôn bán bộ phận cơ thể người nhiễm HIV, viêm gan với lí do 'phục vụ cho khoa học' gây chấn động nước Mĩ

13/04/2019 08:47 PM | Thời sự

Hai cha con họ Greene sắp phải hầu tòa với cáo buộc buôn bán các bộ phận cơ thể người trên "chợ đen", trong đó gồm nhiều bộ phận đã mang bệnh nghiêm trọng.

Hai cha con buôn bán bộ phận cơ thể người nhiễm HIV, viêm gan với lí do 'phục vụ cho khoa học' gây chấn động nước Mĩ

Theo AP đưa tin ngày 11/4, hai cha con Donald Greene Sr. và Donald Greene II đã bị bắt giữ ở bang Michigan (Mỹ) vì buôn bán bộ phận cơ thể người bị nhiễm bệnh hoặc chưa qua xét nghiệm.

Theo luật Mỹ, việc phẫu thuật lấy các bộ phận cơ thể và mua bán là không vi phạm pháp luật, nhưng nếu che giấu việc các bộ phận đó bị nhiễm bệnh thì đã phạm tội hình sự.

Đường dây buôn bán của hai cha con nhà Greene hoạt động trong suốt thời gian 2008 - 2014 với hình thức rất tinh vi.

Hai cha con buôn bán bộ phận cơ thể người nhiễm HIV, viêm gan với lí do phục vụ cho khoa học gây chấn động nước Mĩ - Ảnh 1.

Hai cha con nghi phạm bị bắt giữ.

Đầu tiên, bọn họ tiếp cận với gia đình các bệnh nhân đã qua đời, đề nghị hiến tạng người thân nhằm mục đích cấy ghép và quan trọng hơn là phục vụ cho khoa học. Ngoài ra bọn họ còn có các "nguồn cung" khác, bao gồm từ cả những người mang bệnh viêm gan, HIV, nhiễm trùng huyết...

Các bộ phận của người đã mất, sau đó được đưa về Trung tâm Tài nguyên sinh học Rosemont, bang Illinois (đã ngưng hoạt động). Trung tâm này bán các bộ phận cơ thể cho những chuyên gia nghiên cứu y tế với mức giá cao và giấu nhẹm chuyện một số nội tạng bị nhiễm bệnh.

Theo các nhà điều tra liên bang, số tiền mà các nhà khoa học bị "lừa" trả cho Trung tâm ở Rosemont có thể lên tới 100.000 USD (~2,3 tỷ đồng).

Hai cha con buôn bán bộ phận cơ thể người nhiễm HIV, viêm gan với lí do phục vụ cho khoa học gây chấn động nước Mĩ - Ảnh 2.

Cảnh sát thu được các bộ phận cơ thể người tại Trung tâm Rosemont (Ảnh: CBS2)

Đường dây buôn bán trái phép và vô đạo đức của hai cha con Greene đang khiến người dân Mỹ rất phẫn nộ. Bởi họ không chỉ lừa lọc cả "người hiến tạng" lẫn "người mua tạng để nghiên cứu", mà còn nhẫn tâm kinh doanh làm giàu trên nỗi đau của các gia đình mất đi người thân vì bạo bệnh.

Một người mẹ đau đớn nói với nhà điều tra Mỹ, rằng hai cha con Greene đề nghị bà "tặng" các mô tế bào của con trai đã qua đời cho việc nghiên cứu khoa học, nhưng thực ra bọn họ đã rao bán trên "chợ đen" với giá 5.000 USD (~116 triệu đồng).

Hiện hai cha con Greene đang chờ hầu tòa liên bang. Ông Donald Greene Sr. bị cáo buộc đóng vai trò chính trong đường dây buôn bán trái phép, trong khi con trai Donald Greene II bị cáo buộc cố tình che giấu hành vi phạm tội.

Hai cha con Greene bị bắt giữ vào tháng 4/2019, sau khi các nhà điều tra lần theo lời khai của tay buôn bán nội tạng khét tiếng Arthur Rathburn - cũng có liên quan trong đường dây phạm tội. Tên Arthur đang chịu án tù 9 năm, bắt đầu từ tháng 5/2018.

Theo Đạt Lê

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

Thông thường, kết quả kinh doanh các công ty xây dựng như Coteccons sẽ thấp trong quý 1, là dịp Tết và tăng trở lại trong các quý sau. Tuy nhiên, quý 2/2019, lợi nhuận Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyện chưa kể về thất bại của Lê Hoàng Uyên Vy: Kinh doanh lưu trữ web hosting nhưng lại bị hacker đánh sập toàn bộ hệ thống

Thất bại và sự cố cũng chính là cơ hội để học hỏi và tìm ra giải pháp sáng tạo trong những lúc khó khăn nhất.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Việt Nam cùng bảng Thái Lan, Indonesia, Malaysia tại vòng loại World Cup

Lá thăm rất thú vị đã đưa Việt Nam cùng bảng với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và UAE, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đọc thêm