HAGL đã bán toàn bộ mảng mía đường cho tập đoàn của ông Đặng Văn Thành từ tháng 8/2016?

04/05/2017 08:39 AM | Kinh doanh

Theo HAGL, 2 bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý để hoàn tất giao dịch. Giá trị chuyển nhượng đủ để thu hồi giá trị tài sản ròng của ngành mía đường là 1.026 tỷ đồng và HAGL sẽ không có khoản lỗ nào phát sinh từ thương vụ chuyển nhượng này.

HAGL đã bán toàn bộ mảng mía đường cho tập đoàn của ông Đặng Văn Thành từ tháng 8/2016?

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố báo cáo tài chính được kiểm toán bởi Ernst & Young.

Theo báo cáo này, từ ngày 31/8/2016, Hoàng Anh Gia Lai đã bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt của CTCP Mía đường HAGL và Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeu (nhóm công ty mía đường) cùng với quyền vận hành, quản lý kinh doanh đối với nhà máy đường, nông trưởng mía và các tài sản liên quan cho một bên thứ 3.

HAGL cho biết, 2 bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý để hoàn tất giao dịch chuyển nhượng cổ phần của nhóm công ty mía đường này. Tính đến cuối tháng 4/2017, các thủ tục pháp lý cần thiết vẫn chưa được hoàn thành. Tuy nhiên, Ban giám đốc HAGL xác định đã chấm dứt toàn bộ quyền kiểm soát đối với 2 công ty trên sau ngày 31/8/2016.

Tại ngày 31/8, tổng tài sản thuần của nhóm công ty mía đường này là 1.026 tỷ đồng. Trong đó, tài sản là 2.585 tỷ đồng và nợ phải trả 1.559 tỷ đồng. 8 tháng đầu năm, doanh thu từ mảng mía đường là 700 tỷ đồng, lợi nhuận gần 5 tỷ đồng.

Do các thủ tục pháp lý chưa được hoàn tất, công ty kiểm toán Ernst & Young đã nêu ý kiến ngoại trừ đối với các số dư trên báo cáo tài chính có liên quan đến các công ty mía đường nói trên.

Giải trình ý kiến của kiểm toán, Hoàng Anh Gia Lai cho biết, hiện nay các thủ tục mua bán, chuyển nhượng dự án vẫn đang dược tiến hành và giá trị chuyển nhượng đủ để thu hồi giá trị tài sản ròng của ngành mía đường là 1.026 tỷ đồng, lãi vay vốn hóa vào dự án chưa phân bổ 20 tỷ đồng và lợi thế thương mại chưa phân bổ 361 tỷ đồng. HAGL khẳng định, sẽ không có khoản lỗ nào phát sinh từ nghiệp vụ chuyển nhượng dự án mía đường này.

Còn nhớ, hồi tháng 8/2016, thị trường xuất hiện tin đồn bầu Đức bán mảng mía đường cho tập đoàn của ông Đặng Văn Thành. Tuy nhiên, các bên lúc bấy giờ đều khá kín tiếng và không chính thức thừa nhận điều này.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi gần nhất ngày 13/9/2016 của Mía đường HAGL, HAGL Agrico vẫn sở hữu 99,99% trên vốn điều lệ 815 tỷ đồng của công ty này. Tuy nhiên có một số thay đổi đáng chú ý là Mía đường HAGL đã chuyển đổi đăng ký kinh doanh từ mô hình công ty cổ phần sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn và ông Nguyễn Quốc Việt nắm giữ vị trí Giám đốc công ty.

Ông Nguyễn Quốc Việt là một lãnh đạo cao cấp thuộc Tập đoàn Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành. Ông Việt đã và đang nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại một số công ty mía đường trong hệ thống Thành Thành Công như Đường Biên Hòa (BHS), Đường Ninh Hòa (NHS), Đường Nước Trong, Thành Thành Công Tây Ninh (SBT)…

So với số liệu trước khi kiểm toán, các khoản vay ngắn hạn của HAGL giảm 1.375 tỷ đồng, xuống dưới 5.200 tỷ đồng. Ngược lại, các khoản vay dài hạn tăng 650 tỷ đồng, lên 21.444 tỷ đồng. Tổng cộng các khoản vay của HAGL cuối năm 2016 là 26.641 tỷ đồng.

Sau kiểm toán, số lỗ của HAGL cũng tăng lên, lỗ ròng của cổ đông công ty mẹ từ 1.020 tỷ đồng tăng lên 1.115 tỷ đồng.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Phó chủ tịch kiêm đồng sáng lập Momo: “Về lâu dài khuyến mãi không quan trọng với khách hàng”

“Tôi nghĩ, khách hàng hiện nay rất thông minh. Họ biết chọn sản phẩm nào, dùng thời điểm nào có lợi cho họ nhất. Những gì liên quan đến khuyến mãi chỉ là thời điểm…”, ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch kiêm đồng sáng lập Momo chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm