HAGL đã bán toàn bộ mảng mía đường cho tập đoàn của ông Đặng Văn Thành từ tháng 8/2016?

04/05/2017 08:39 AM | Kinh doanh

Theo HAGL, 2 bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý để hoàn tất giao dịch. Giá trị chuyển nhượng đủ để thu hồi giá trị tài sản ròng của ngành mía đường là 1.026 tỷ đồng và HAGL sẽ không có khoản lỗ nào phát sinh từ thương vụ chuyển nhượng này.

HAGL đã bán toàn bộ mảng mía đường cho tập đoàn của ông Đặng Văn Thành từ tháng 8/2016?

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố báo cáo tài chính được kiểm toán bởi Ernst & Young.

Theo báo cáo này, từ ngày 31/8/2016, Hoàng Anh Gia Lai đã bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt của CTCP Mía đường HAGL và Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeu (nhóm công ty mía đường) cùng với quyền vận hành, quản lý kinh doanh đối với nhà máy đường, nông trưởng mía và các tài sản liên quan cho một bên thứ 3.

HAGL cho biết, 2 bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý để hoàn tất giao dịch chuyển nhượng cổ phần của nhóm công ty mía đường này. Tính đến cuối tháng 4/2017, các thủ tục pháp lý cần thiết vẫn chưa được hoàn thành. Tuy nhiên, Ban giám đốc HAGL xác định đã chấm dứt toàn bộ quyền kiểm soát đối với 2 công ty trên sau ngày 31/8/2016.

Tại ngày 31/8, tổng tài sản thuần của nhóm công ty mía đường này là 1.026 tỷ đồng. Trong đó, tài sản là 2.585 tỷ đồng và nợ phải trả 1.559 tỷ đồng. 8 tháng đầu năm, doanh thu từ mảng mía đường là 700 tỷ đồng, lợi nhuận gần 5 tỷ đồng.

Do các thủ tục pháp lý chưa được hoàn tất, công ty kiểm toán Ernst & Young đã nêu ý kiến ngoại trừ đối với các số dư trên báo cáo tài chính có liên quan đến các công ty mía đường nói trên.

Giải trình ý kiến của kiểm toán, Hoàng Anh Gia Lai cho biết, hiện nay các thủ tục mua bán, chuyển nhượng dự án vẫn đang dược tiến hành và giá trị chuyển nhượng đủ để thu hồi giá trị tài sản ròng của ngành mía đường là 1.026 tỷ đồng, lãi vay vốn hóa vào dự án chưa phân bổ 20 tỷ đồng và lợi thế thương mại chưa phân bổ 361 tỷ đồng. HAGL khẳng định, sẽ không có khoản lỗ nào phát sinh từ nghiệp vụ chuyển nhượng dự án mía đường này.

Còn nhớ, hồi tháng 8/2016, thị trường xuất hiện tin đồn bầu Đức bán mảng mía đường cho tập đoàn của ông Đặng Văn Thành. Tuy nhiên, các bên lúc bấy giờ đều khá kín tiếng và không chính thức thừa nhận điều này.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi gần nhất ngày 13/9/2016 của Mía đường HAGL, HAGL Agrico vẫn sở hữu 99,99% trên vốn điều lệ 815 tỷ đồng của công ty này. Tuy nhiên có một số thay đổi đáng chú ý là Mía đường HAGL đã chuyển đổi đăng ký kinh doanh từ mô hình công ty cổ phần sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn và ông Nguyễn Quốc Việt nắm giữ vị trí Giám đốc công ty.

Ông Nguyễn Quốc Việt là một lãnh đạo cao cấp thuộc Tập đoàn Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành. Ông Việt đã và đang nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại một số công ty mía đường trong hệ thống Thành Thành Công như Đường Biên Hòa (BHS), Đường Ninh Hòa (NHS), Đường Nước Trong, Thành Thành Công Tây Ninh (SBT)…

So với số liệu trước khi kiểm toán, các khoản vay ngắn hạn của HAGL giảm 1.375 tỷ đồng, xuống dưới 5.200 tỷ đồng. Ngược lại, các khoản vay dài hạn tăng 650 tỷ đồng, lên 21.444 tỷ đồng. Tổng cộng các khoản vay của HAGL cuối năm 2016 là 26.641 tỷ đồng.

Sau kiểm toán, số lỗ của HAGL cũng tăng lên, lỗ ròng của cổ đông công ty mẹ từ 1.020 tỷ đồng tăng lên 1.115 tỷ đồng.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Câu chuyện kinh doanh

Không cam chịu với bản án phúc thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chỉ ra 6 sai phạm: Không định giá cổ phần, vi phạm Luật DN khi tước đoạt quyền cổ đông, ép bà Thảo nhận tiền để giao toàn quyền sở hữu Trung Nguyên cho ông Vũ

Phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã vạch ra 6 sai phạm của bản án phúc thẩm, một nửa trong số đó liên quan đến việc phân chia cổ phần ở 7 công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên. Các luật sư của bà Thảo cũng bày tỏ mong muốn Viện kiểm sát nhân dân sẽ có văn bản đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án này.

Đọc thêm