Hacker hì hục đột nhập máy chủ Amazon nhưng không đánh cắp tiền hay dữ liệu, tất cả đều té ngửa khi biết mục đích là để đào Bitcoin

10/10/2017 02:53 PM | Công nghệ

Chuyện tưởng đùa mà lại có thật!

Hacker hì hục đột nhập máy chủ Amazon nhưng không đánh cắp tiền hay dữ liệu, tất cả đều té ngửa khi biết mục đích là để đào Bitcoin

Theo một báo cáo từ nhóm tình báo an ninh RedLock, họ đã tìm thấy ít nhất hai công ty sử dụng dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services bị các tin tặc tấn công và chiếm quyền sử dụng.

Tuy nhiên không có bất kỳ dữ liệu nào của cả hai công ty bị đánh cắp, những tên hacker này chỉ muốn lợi dụng sức mạnh xử lý của máy chủ AWS để đào tiền ảo Bitcoin, sau khi phát hiện ra máy chủ của Amazon không được bảo vệ bằng mật khẩu.

RedLock cho biết: "Theo phân tích, nhóm chúng tôi đã phát hiện ra rằng các hacker đã thực hiện các lệnh khai thác Bitcoin thông qua một trong số các Kubernetes".

*Kubernetes là một nền tảng mã nguồn mở giúp tự động triển khai, scale và vận hành các ứng dụng container trên cụm các host, cung cấp cơ sở hạ tầng tập trung containe được tạo bởi Google, giúp người dùng viết các ứng dụng cho đám mây dễ dàng hơn.

Aviva và Gemalto là hai công ty bị các hacker tấn công, cả hai đều là những công ty đa quốc gia có nguồn vốn lên tới hàng tỷ USD.

Tuy nhiên việc các hacker tấn công và lợi dụng máy chủ Amazon để đào Bitcoin không gây quá nhiều ảnh hưởng tới các công ty này. Họ đã được thông báo bởi RedLock về vấn đề bị các tin tặc tấn công.

Các hacker có thể lấy cắp các dữ liệu để tống tiền hoặc bán lại các thông tin hữu ích cho các nhà điều tra đang tìm kiếm thông tin, nhưng họ đã không làm điều đó. Bởi cơ bản họ chỉ muốn đánh cắp không gian lưu trữ đắt đỏ trên Cloud Storage của Amazon.

Phía Amazon, Aviva và Gemalto vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào cho vấn đề này.

Sức mạnh của những con số

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể khai thác được tiền ảo Bitcoin qua những máy tính cá nhân. Tuy nhiên để làm được điều đó cần phải đầu tư hệ thống máy tính khủng và chi phí hoạt động cũng vô cùng tốn kém. Nhưng đổi lại nếu thành công họ sẽ kiếm được một khoản không hề nhỏ.

Tính tới thời điểm hiện tại, giá Bitcoin đang đạt ngưỡng xấp xỉ 4.300 USD một coin, và theo phân tích có thể khai thác tổng cộng hơn 21 triệu Bitcoin trên mạng internet toàn cầu.

Tuy nhiên hiện nay, việc khai thác Bitcoin ngày càng trở nên khó khăn hơn, vì số lượng người tham gia đào Bitcoin tăng trong khi số lượng tiền ảo lại có hạn.

Hơn nữa, để tránh được chi phí đầu tư tốn kém các hacker đã nghĩ ra việc tấn công vào các máy chủ của dịch vụ đám mây, lợi dung sức mạnh xử lý mạnh mẽ để tiến hành đào Bitcoin.

RedLock phát hiện ra các dịch vụ đám mây lớn nhất hiện nay như Amazon Web Services, Google Cloud và Microsoft Azure đều có lỗ hổng dễ dàng bị hacker khai thác. Nhưng không phải tất cả các vụ tấn công đều từ hacker bên ngoài.

Theo báo cáo từ CoinDesk, đã có hai nhân viên công nghệ thông tin của Crimea bị sa thải vào cuối tháng 9, sau khi hai người này bị phát hiện đang cố gắng đào Bitcoin từ máy tính tại văn phòng làm việc.

Hồi tháng 1, cũng có một nhân viên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã bị sa thải và phạt tiền, do đào Bitcoin trên các máy chủ thuộc Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện lạ ở nơi làm việc tốt nhất Việt Nam: Tắt đèn, tắt điều hòa ép nhân viên về nhà nghỉ ngơi, con cái nghỉ hè không người coi thì sếp xây luôn khu vui chơi cho bọn trẻ

Cân bằng cuộc sống cho nhân viên là một trọng tâm rất lớn của công ty 4 năm liền được chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Nhân viên gặp áp lực hay stress vì vấn đề gia đình có thể làm việc ở nhà. Mỗi dịp nghỉ hè, công ty lại dành một diện tích nhất định để biến thành sân chơi cho bọn trẻ - con cái của những cán bộ nhân viên không tìm được người trông. Chiều tối, đèn và điều hòa đều tắt để ép nhân viên nghỉ sớm…

Mưa rào sau nắng hạn: Chứng khoán Việt Nam tăng 5 phiên liên tiếp kể từ khi lập đáy

VN-Index sau khi xuống dưới 900 điểm đã liên tục tăng trở lại. Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu lớn như ngân hàng, tài chính, bất động sản...

"Nghịch lý” cửa hàng tiện lợi: Chi phí cao, cạnh tranh nhiều, cả năm không có lãi, nhưng vẫn cứ mọc lên như nấm!

Bắt đầu xuất hiện do bị siêu thị “đè bẹp”, các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản dần trở thành “xương sống” trong ngành bán lẻ tại quốc gia mặt trời mọc và là một tấm gương của nhiều nước tại Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Chân dung cô chủ 9X xinh đẹp sáng lập thương hiệu đồ ngủ Emwear, gọi thành công 2 tỷ từ Shark Tank Việt Nam

“Nhiều người người thường nhầm lẫn thích và đam mê. Thích nhiều thứ nên cái gì cũng muốn làm, rồi có thể dễ dàng từ bỏ. Còn với đam mê nghĩa là mình xác định rõ con đường đi cho bản thân. Một là quyết tâm bắt đầu, hai là quyết tâm theo đuổi”, Nguyễn Thị Thùy Trang – nữ CEO 9X chia sẻ về niềm đam mê đến với Emwear.

Đọc thêm