Hà Nội sẽ thí điểm mô hình chính quyền đô thị trong năm 2018

04/12/2017 03:34 PM | Thời sự

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, năm 2018 thành phố phải khẩn trương xây dựng Đề án thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị, củng cố chính quyền nông thôn để trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội.

Hà Nội sẽ thí điểm mô hình chính quyền đô thị trong năm 2018

Trong sáng nay 4/12, dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đánh giá những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, năm 2017 thành phố đã hoàn thành 20/20 chỉ tiêu và có 6 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức.

Trong đó, kinh tế tăng trưởng 7,3%, thu ngân sách tăng 15,8%, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đạt gần 3,4 tỷ USD; tổng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn tăng 11%, giá cả thị trường ổn định, lạm phát được kiểm soát, xuất khẩu tăng 8%, về du lịch tăng 23%, lĩnh vực văn hóa, xã hội, có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,71%; xây dựng nông thôn mới tiếp tục đạt kết quả tốt.

Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã xem xét, có ý kiến định hướng về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và lựa chọn chủ đề năm 2018 là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu thành phố phải tập trung vào 3 khâu đột phá tập trung nghiên cứu, trao đổi, xem xét kỹ lưỡng những cơ chế, chính sách lớn, quan trọng liên quan trực tiếp, phấn đấu đạt cao hơn so với năm 2017, việc thực hiện các nhiệm vụ cho cả giai đoạn từ nay đến năm 2020 và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Trong quá trình nghiên cứu, trao đổi, thảo luận và chất vấn, các vị đại biểu HĐND tiếp tục lưu ý đến các tác động đối với những các vấn đề liên quan đến tâm tư, nguyện vọng của đông đảo cử tri; đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, để các quyết sách được Hội đồng thông qua nhằm vừa thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, vừa góp phần vào việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa Thăng Long - Hà Nội và nhiệm vụ giữ vững quốc phòng, an ninh. Đồng thời, làm tốt công tác dự báo những tác động ảnh hưởng không tốt đến quá trình tổ chức triển khai thực hiện, nhất là trong bối cảnh tình hình nợ công, nợ xấu còn cao.

Bên cạnh đó, Bí Thư Hoàng Trung Hải cũng đề nghị thành phố chú trọng nâng cao kỷ cương, kỷ luật, đạo đức thi hành công vụ tại các cơ quan, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư; đồng hành cùng với các doanh nghiệp, thực hiện quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện thủ tục hành chính, với sự tham gia trực tiếp của đông đảo người dân.

Tăng cường vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong thực thi nhiệm vụ được giao, đặc biệt là người đứng đầu, cán bộ, đảng viên phải phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, trách nhiệm, nói đi đôi với làm, gắn bó với nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề bức xúc dân sinh ngay từ cơ sở.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng thông tin, trong năm 2018, thành phố phải khẩn trương xây dựng Đề án thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị, củng cố chính quyền nông thôn để trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội.

Theo dự kiến, kỳ họp diễn ra trong 3 ngày từ 4 - 6/12/2017. Trong ngày 6/12 HĐND thành phố tiến hành phiên chất vấn tại hội trường.

Theo Y Vân

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được Shark Phú cam kết đầu tư, "Rich Kid" chạy xe ôm để trả nợ 5 tỷ trải lòng: "Tôi khởi nghiệp lại để khẳng định tôi không phải kẻ bỏ đi hay lêu lổng”

Sau khi nhận được cam kết đầu tư từ Shark Phú, nhà sáng lập Sedan Việt tâm sự động lực khởi nghiệp lớn nhất của anh là tái khẳng định giá trị bản thân.

Con gái lớn ngồi tù vì bắt cả một chuyến bay quay đầu, con gái út hắt nước vào mặt nhân viên, vợ bị bắt giữ vì tấn công cấp dưới, giờ thì chủ tịch Korean Air phải hầu toà vì tội tham ô

Trong cáo buộc tội trạng với Chủ tịch Korean Air, các công tố viên nói rằng ông này đã bỏ túi khoảng 19,6 tỷ won (tương đương 17 triệu USD).

Case study

Kỳ tích đưa một ngân hàng "tí hon" thành gã khổng lồ lớn nhất Nam Phi: Chiến lược đi từ quê ra phố, tiếp cận dân nghèo rồi mới chinh phục giới thượng lưu

Trước năm 2007, Capitec đã vượt qua được mốc hơn 1 triệu tài khoản người dùng đang hoạt động. 10 năm sau đó (2017) ngân hàng đã có hơn 10 triệu khách hàng và hơn 800 chi nhánh. Hiện giờ, Capitec là ngân hàng lớn nhất Nam Phi.

Đọc thêm