Hà Nội sẽ thí điểm mô hình chính quyền đô thị trong năm 2018

04/12/2017 03:34 PM | Thời sự

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, năm 2018 thành phố phải khẩn trương xây dựng Đề án thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị, củng cố chính quyền nông thôn để trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội.

Hà Nội sẽ thí điểm mô hình chính quyền đô thị trong năm 2018

Trong sáng nay 4/12, dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đánh giá những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, năm 2017 thành phố đã hoàn thành 20/20 chỉ tiêu và có 6 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức.

Trong đó, kinh tế tăng trưởng 7,3%, thu ngân sách tăng 15,8%, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đạt gần 3,4 tỷ USD; tổng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn tăng 11%, giá cả thị trường ổn định, lạm phát được kiểm soát, xuất khẩu tăng 8%, về du lịch tăng 23%, lĩnh vực văn hóa, xã hội, có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,71%; xây dựng nông thôn mới tiếp tục đạt kết quả tốt.

Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã xem xét, có ý kiến định hướng về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và lựa chọn chủ đề năm 2018 là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu thành phố phải tập trung vào 3 khâu đột phá tập trung nghiên cứu, trao đổi, xem xét kỹ lưỡng những cơ chế, chính sách lớn, quan trọng liên quan trực tiếp, phấn đấu đạt cao hơn so với năm 2017, việc thực hiện các nhiệm vụ cho cả giai đoạn từ nay đến năm 2020 và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Trong quá trình nghiên cứu, trao đổi, thảo luận và chất vấn, các vị đại biểu HĐND tiếp tục lưu ý đến các tác động đối với những các vấn đề liên quan đến tâm tư, nguyện vọng của đông đảo cử tri; đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, để các quyết sách được Hội đồng thông qua nhằm vừa thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, vừa góp phần vào việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa Thăng Long - Hà Nội và nhiệm vụ giữ vững quốc phòng, an ninh. Đồng thời, làm tốt công tác dự báo những tác động ảnh hưởng không tốt đến quá trình tổ chức triển khai thực hiện, nhất là trong bối cảnh tình hình nợ công, nợ xấu còn cao.

Bên cạnh đó, Bí Thư Hoàng Trung Hải cũng đề nghị thành phố chú trọng nâng cao kỷ cương, kỷ luật, đạo đức thi hành công vụ tại các cơ quan, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư; đồng hành cùng với các doanh nghiệp, thực hiện quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện thủ tục hành chính, với sự tham gia trực tiếp của đông đảo người dân.

Tăng cường vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong thực thi nhiệm vụ được giao, đặc biệt là người đứng đầu, cán bộ, đảng viên phải phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, trách nhiệm, nói đi đôi với làm, gắn bó với nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề bức xúc dân sinh ngay từ cơ sở.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng thông tin, trong năm 2018, thành phố phải khẩn trương xây dựng Đề án thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị, củng cố chính quyền nông thôn để trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội.

Theo dự kiến, kỳ họp diễn ra trong 3 ngày từ 4 - 6/12/2017. Trong ngày 6/12 HĐND thành phố tiến hành phiên chất vấn tại hội trường.

Theo Y Vân

Nhịp sống kinh tế

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm