Hà Nội sắp có xe chuyên dụng nhập từ Mỹ về để kiểm tra nhanh rau củ, thịt cá, do Vingroup tài trợ

27/09/2016 02:56 PM | Thời sự

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với UBND thành phố Hà Nội về kết quả thực hiện chỉ thị 13 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm (ATTP).

Hà Nội sắp có xe chuyên dụng nhập từ Mỹ về để kiểm tra nhanh rau củ, thịt cá, do Vingroup tài trợ

Sau chuyến kiểm tra thực tế không báo trước tới chợ đầu mối rau quả Long Biên trong sáng sớm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với UBND thành phố Hà Nội về kết quả thực hiện chỉ thị 13 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm (ATTP).

Theo đó Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu về quản lý ATTP. Một số cách làm hay của Hà Nội được Thủ tướng biểu dương và các địa phương khác có thể học tập như:

- Thành lập Ban chỉ đạo công tác ATTP do đích thân Chủ tịch UBND Thành phố làm trưởng ban.

- Quản lý chặt chẽ ATTP theo chuỗi sản phẩm và vùng địa lý mặc dù vấn đề này khá khó vì có sự đan xen giữa các địa phương.

- Tổ chức phân cấp thanh tra, kiểm tra ATTP như Phó chủ tịch cấp quận, huyện kiểm tra một lần/2 tuần, chủ tịch xã, phường, thị trấn kiểm tra một tuần/lần, phó chủ tịch kiểm tra hai lần/tuần.

- Dùng các xe chuyên dụng để xét nghiệm nhanh thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ nông sản. Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tập đoàn Vingroup đã cam kết tài trợ thành phố 5 xe chuyên dụng phục vụ công tác kiểm tra ATTP. Đây là những xe chuyên dụng được nhập khẩu từ Mỹ, được trang bị hiện đại, có thể tiến hành test nhanh các mẫu rau, củ, quả, thịt, cá… Dự kiến đầu tháng 12/2016 UBND thành phố Hà Nội sẽ tiếp nhận 5 xe chuyên dụng này và được giao cho lực lượng phản ứng nhanh để thực thi công vụ.

Bên cạnh những mặt làm được, Thủ tướng cũng chỉ ra những mặt tồn tại trong công tác đảm bảo ATTP của Hà Nội như thức ăn đường phố, chợ cóc, chợ tạm, tồn tại những làng nghề, lò mổ mất vệ sinh, thực phẩm chức năng chưa có quy chuẩn, chế tài chưa rõ ràng, khó cho xử lý.

Thủ tướng đồng ý việc Hà Nội mở rộng mô hình thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP theo quyết định 38 ra tất cả các huyện, xã, phường để đảm bảo tính đồng bộ trong thanh tra, kiểm tra. Ngoài ra Thủ tướng cũng đồng ý giao Hà Nội nghiên cứu mô hình lực lượng phản ứng nhanh để phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm ATTP, đẩy mạnh việc tiếp nhận thông tin để xử lý vi phạm.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

Bỏ đại học và là "cừu đen" trong mắt gia đình, chàng "phượt thủ" sáng lập nên kỳ lân OYO nhờ những con gián và cánh cửa phòng cọt kẹt

Thời điểm hiện tại, OYO đã trở thành nhà điều hành khách sạn đứng thứ 2 thế giới về số lượng phòng và đang sẵn sàng để vượt qua "ông lớn" Marriott International Inc. vào đầu năm tới.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm