Hà Nội: Nhà "siêu mỏng, siêu méo" sẽ được giải quyết dứt điểm trong quý I/2018

06/12/2017 04:46 PM | Bất động sản

Từng trường hợp trong 132 nhà "siêu mỏng, siêu méo" tồn tại trên 12 năm tại Hà Nội sẽ được các sở liên ngành trình UBND thành phố phương án giải quyết trong quý I/2018.

Hà Nội: Nhà "siêu mỏng, siêu méo" sẽ được giải quyết dứt điểm trong quý I/2018

Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Xây Dựng Lê Văn Dục trong phiên chất vấn sáng nay (6/12) tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP. Hà Nội khoá XV.

Vấn đề nhà "siêu mỏng, siêu méo" được rất nhiều đại biểu quan tâm đưa ra nhiều câu hỏi chất vấn bởi ngoài 132 công trình siêu mỏng, siêu méo tồn tại trên 12 năm, 56 trường hợp tồn tại ở giai đoạn 2014-2016 thì năm 2017 khi thi công tuyến vành đai 3 ở đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội tiếp tục phát sinh 8 trường hợp mới.

Trong buổi chất vấn, Đại biểu Đoàn Việt Cường, tổ đại biểu Mê Linh nêu ý kiến, 132 công trình "siêu mỏng, siêu méo" vi phạm lâu năm tại các quận: Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy... trong khi còn nhiều quận chưa xử lý dứt điểm các tồn tại cũ thì nhiều quận lại để phát sinh các vi phạm mới trong xây dựng nhà "siêu mỏng, siêu méo". Đại biểu đề nghị Sở Xây dựng và các quận như: Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Đống Đa… trả lời nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp xử lý cụ thể.

Trả lời chất vấn của đại biểu, về vấn để giải quyết nhà "siêu mỏng, siêu méo", Giám đốc Sở Xây Dựng Lê Văn Dục cho biết, Sở Xây dựng phân chia làm 3 nhóm, trong đó nhóm 1 là nhóm tồn tại lâu năm gồm 132 công trình "siêu mỏng, siêu méo" đã tồn tại trên 12 năm (trục Văn Cao, Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn, Thanh Nhàn...).

"Nếu cứ để đấy thì giống "siêu mỏng, siêu méo" treo, không ai đề xuất giải quyết. Trong cả năm 2017 rất vất vả mới chỉ 16 trường hợp được giải quyết, đó là những trường hợp dễ còn bây giờ còn những trường hợp không thể hợp khối", ông Lê Văn Dục nêu ý kiến.

Theo ông Lê Văn Dục, Sở Xây dựng và liên ngành đã kiểm tra từng trường hợp "siêu mỏng, siêu méo", tất cả các trường hợp người dân đã ở và kinh doanh, một số công trình trong 132 đã được chỉnh trang, hạ chiều cao. Nhóm này chúng tôi đề xuất với các quận: Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa và một số quận khác có vi phạm mạnh dạn đề xuất với UBND Thành phố phương án giải quyết. Còn 54 trường hợp phản cảm ví dụ phố Đào Tấn có trường cao 5 tầng, rất mỏng, nhìn nghiêng cũng xấu, nhìn thẳng cũng xấu thì phải tham mưu với UBND Thành phố thu hồi.

Nhóm 2 là nhóm có 54 trường hợp, cao 5 tầng, mỏng, nhìn xấu và phản cảm, gây nguy hiểm thì UBND các quận kiên quyết thu hồi. Nhóm 3: Có 18 trường hợp có thể chỉnh trang, sửa chữa lại được thì UBND các quận đề xuất và hướng dẫn người dân chỉnh trang theo đúng quy chuẩn, đảm bảo số tầng... để có thể ổn định được.

Thứ 3 là 56 trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn đọng từ năm 2014-2016 xuất hiện ở khu vực vành đai 1, vành đai 2, vành đai 2,5… Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đến nay đã hết thời gian gia hạn nên sắp tới sẽ có phương án kiên quyết thu hồi và không để phát sinh thêm.

"Chúng tôi khẳng định 132 trường hợp tồn tại lâu năm và 56 trường hợp (phát sinh từ 2014-2016) các Sở ngành cùng với các quận huyện đã công phu xây dựng các phương án để kiên quyết thực hiện", ông Lê Văn Dục nói.

Cụ thể, với 132 trường hợp “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại lâu năm, liên ngành Sở Xây dựng, Tài nguyên môi trường, Quy hoạch kiến trúc tham mưu trình UBND Thành phố phương án giải quyết từng trường hợp trong quý I/2018.

Theo Xuân Thắng

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  nhà, hà nội, siêu mỏng

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện lạ ở nơi làm việc tốt nhất Việt Nam: Tắt đèn, tắt điều hòa ép nhân viên về nhà nghỉ ngơi, con cái nghỉ hè không người coi thì sếp xây luôn khu vui chơi cho bọn trẻ

Cân bằng cuộc sống cho nhân viên là một trọng tâm rất lớn của công ty 4 năm liền được chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Nhân viên gặp áp lực hay stress vì vấn đề gia đình có thể làm việc ở nhà. Mỗi dịp nghỉ hè, công ty lại dành một diện tích nhất định để biến thành sân chơi cho bọn trẻ - con cái của những cán bộ nhân viên không tìm được người trông. Chiều tối, đèn và điều hòa đều tắt để ép nhân viên nghỉ sớm…

Mưa rào sau nắng hạn: Chứng khoán Việt Nam tăng 5 phiên liên tiếp kể từ khi lập đáy

VN-Index sau khi xuống dưới 900 điểm đã liên tục tăng trở lại. Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu lớn như ngân hàng, tài chính, bất động sản...

Chân dung cô chủ 9X xinh đẹp sáng lập thương hiệu đồ ngủ Emwear, gọi thành công 2 tỷ từ Shark Tank Việt Nam

“Nhiều người người thường nhầm lẫn thích và đam mê. Thích nhiều thứ nên cái gì cũng muốn làm, rồi có thể dễ dàng từ bỏ. Còn với đam mê nghĩa là mình xác định rõ con đường đi cho bản thân. Một là quyết tâm bắt đầu, hai là quyết tâm theo đuổi”, Nguyễn Thị Thùy Trang – nữ CEO 9X chia sẻ về niềm đam mê đến với Emwear.

"Nghịch lý” cửa hàng tiện lợi: Chi phí cao, cạnh tranh nhiều, cả năm không có lãi, nhưng vẫn cứ mọc lên như nấm!

Bắt đầu xuất hiện do bị siêu thị “đè bẹp”, các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản dần trở thành “xương sống” trong ngành bán lẻ tại quốc gia mặt trời mọc và là một tấm gương của nhiều nước tại Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Đọc thêm