Hà Nội: Nhà "siêu mỏng, siêu méo" sẽ được giải quyết dứt điểm trong quý I/2018

06/12/2017 04:46 PM | Bất động sản

Từng trường hợp trong 132 nhà "siêu mỏng, siêu méo" tồn tại trên 12 năm tại Hà Nội sẽ được các sở liên ngành trình UBND thành phố phương án giải quyết trong quý I/2018.

Hà Nội: Nhà "siêu mỏng, siêu méo" sẽ được giải quyết dứt điểm trong quý I/2018

Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Xây Dựng Lê Văn Dục trong phiên chất vấn sáng nay (6/12) tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP. Hà Nội khoá XV.

Vấn đề nhà "siêu mỏng, siêu méo" được rất nhiều đại biểu quan tâm đưa ra nhiều câu hỏi chất vấn bởi ngoài 132 công trình siêu mỏng, siêu méo tồn tại trên 12 năm, 56 trường hợp tồn tại ở giai đoạn 2014-2016 thì năm 2017 khi thi công tuyến vành đai 3 ở đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội tiếp tục phát sinh 8 trường hợp mới.

Trong buổi chất vấn, Đại biểu Đoàn Việt Cường, tổ đại biểu Mê Linh nêu ý kiến, 132 công trình "siêu mỏng, siêu méo" vi phạm lâu năm tại các quận: Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy... trong khi còn nhiều quận chưa xử lý dứt điểm các tồn tại cũ thì nhiều quận lại để phát sinh các vi phạm mới trong xây dựng nhà "siêu mỏng, siêu méo". Đại biểu đề nghị Sở Xây dựng và các quận như: Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Đống Đa… trả lời nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp xử lý cụ thể.

Trả lời chất vấn của đại biểu, về vấn để giải quyết nhà "siêu mỏng, siêu méo", Giám đốc Sở Xây Dựng Lê Văn Dục cho biết, Sở Xây dựng phân chia làm 3 nhóm, trong đó nhóm 1 là nhóm tồn tại lâu năm gồm 132 công trình "siêu mỏng, siêu méo" đã tồn tại trên 12 năm (trục Văn Cao, Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn, Thanh Nhàn...).

"Nếu cứ để đấy thì giống "siêu mỏng, siêu méo" treo, không ai đề xuất giải quyết. Trong cả năm 2017 rất vất vả mới chỉ 16 trường hợp được giải quyết, đó là những trường hợp dễ còn bây giờ còn những trường hợp không thể hợp khối", ông Lê Văn Dục nêu ý kiến.

Theo ông Lê Văn Dục, Sở Xây dựng và liên ngành đã kiểm tra từng trường hợp "siêu mỏng, siêu méo", tất cả các trường hợp người dân đã ở và kinh doanh, một số công trình trong 132 đã được chỉnh trang, hạ chiều cao. Nhóm này chúng tôi đề xuất với các quận: Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa và một số quận khác có vi phạm mạnh dạn đề xuất với UBND Thành phố phương án giải quyết. Còn 54 trường hợp phản cảm ví dụ phố Đào Tấn có trường cao 5 tầng, rất mỏng, nhìn nghiêng cũng xấu, nhìn thẳng cũng xấu thì phải tham mưu với UBND Thành phố thu hồi.

Nhóm 2 là nhóm có 54 trường hợp, cao 5 tầng, mỏng, nhìn xấu và phản cảm, gây nguy hiểm thì UBND các quận kiên quyết thu hồi. Nhóm 3: Có 18 trường hợp có thể chỉnh trang, sửa chữa lại được thì UBND các quận đề xuất và hướng dẫn người dân chỉnh trang theo đúng quy chuẩn, đảm bảo số tầng... để có thể ổn định được.

Thứ 3 là 56 trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn đọng từ năm 2014-2016 xuất hiện ở khu vực vành đai 1, vành đai 2, vành đai 2,5… Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đến nay đã hết thời gian gia hạn nên sắp tới sẽ có phương án kiên quyết thu hồi và không để phát sinh thêm.

"Chúng tôi khẳng định 132 trường hợp tồn tại lâu năm và 56 trường hợp (phát sinh từ 2014-2016) các Sở ngành cùng với các quận huyện đã công phu xây dựng các phương án để kiên quyết thực hiện", ông Lê Văn Dục nói.

Cụ thể, với 132 trường hợp “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại lâu năm, liên ngành Sở Xây dựng, Tài nguyên môi trường, Quy hoạch kiến trúc tham mưu trình UBND Thành phố phương án giải quyết từng trường hợp trong quý I/2018.

Theo Xuân Thắng

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  nhà, hà nội, siêu mỏng

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm