Hà Nội mở cửa xả Hồ Tây dẫn nước vào sông Tô Lịch: Nước đã xanh hơn, mùi hôi thối giảm hẳn

10/07/2019 01:35 PM | Thời sự

Chỉ sau vài giờ tiếp nhận dòng nước sạch được dẫn về từ Hồ Tây, đoạn đầu nguồn sông Tô Lịch nước đã chuyển xanh, mùi hôi tanh cũng giảm rõ rệt.

Hà Nội mở cửa xả Hồ Tây dẫn nước vào sông Tô Lịch: Nước đã xanh hơn, mùi hôi thối giảm hẳn

Sáng 09/07, Công ty thoát nước Hà Nội đã mở cửa ống xả nước ở Hồ Tây (Trích Sài, quận Tây Hồ) vào sông Tô lịch . Mục đích nhằm hạ mực nước tại Hồ Tây để chống ngập, đồng thời tạo dòng chảy làm sạch sông Tô Lịch.

Theo ghi nhận, đến 16h chiều cùng ngày, nước sông ở đoạn đầu nguồn cạnh đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy) đã chuyển màu xanh, mùi hôi tanh đã giảm dần.

Thay vì đen kịt một dòng hôi thối, sau khi được làm sạch, một số người dân thậm chí có thể đứng câu cá thư giãn tại khúc sông này. Nhiều người không giấu nổi sự ngạc nhiên và vui mừng trước sự thay đổi rõ rệt của nước sông Tô Lịch.

Có mặt tại đây, ông Hoàng Văn Thái ở quận Cầu Giấy cho biết: "Là người dân thường, tôi không đủ khả năng để phân tích về mặt khoa học, kỹ thuật làm sạch nhưng cảm nhận thực tế thì mùi hôi thối đã bớt đi rất nhiều, nước sông cũng xanh hơn. 

Trước đây, đặc biệt vào những ngày nắng nóngnóng, mùi hôi từ dưới sông bốc lên vô cùng khó chịu. Là người dân sống gần sông thì phải cố chịu thôi. Hi vọng nhà nước cùng các nhà khoa học sẽ cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực cho sông Tô Lịch một cách nhanh nhất và bền vững nhất".

 Hà Nội mở cửa xả Hồ Tây dẫn nước vào sông Tô Lịch: Nước đã xanh hơn, mùi hôi thối giảm hẳn - Ảnh 2.

Nước sông xanh trong, mùi hôi tanh cũng giảm rõ rệt.

 Hà Nội mở cửa xả Hồ Tây dẫn nước vào sông Tô Lịch: Nước đã xanh hơn, mùi hôi thối giảm hẳn - Ảnh 3.

Người dân hào hứng trước những thay đổi tích cực của sông Tô Lịch.


Vào năm 2018, Công ty thoát nước Hà Nội đã từng thử nghiệm xả nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch và thu được những kết quả hết sức tích cực. Tuy nhiên những thay đổi này chỉ duy trì trong thời gian ngắn do quy mô thử nghiệm thời điểm đó còn ở mức hạn chế.

Trên thực tế, việc xả nước để làm sạch sông phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó then chốt là mực nước ở Hồ Tây, khi mực nước lên đủ cao mới đủ điều kiện để xả ra sông Tô Lịch.

Trước đó, vào tháng 4/2019, để góp phần "giải cứu" sông Tô Lịch, Công ty thoát nước Hà Nội đã đề xuất UBND TP xây dựng, lắp đặt một trạm bơm chìm ở ngoài cửa khẩu An Dương với công suất cấp nước 156.000 m3 mỗi ngày đêm để dẫn nước sông Hồng vào Hồ Tây.

Sau khi nước Hồ Tây được cải thiện bằng nước sông Hồng, Công ty sẽ điều tiết nước từ hồ qua hai cửa xả trên phố Trích Sài và đường Lạc Long Quân vào sông Tô Lịch để giúp làm sạch nước sông.

Theo Quang Lê-Kingpro

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House đang toan tính gì?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Tư duy ngấm vào máu người thông minh: Tự kỉ luật khiến bạn trở nên xuất chúng, không kỉ luật khiến bạn mất chỗ đứng!

Kỉ luật và tự giác ngắn hạn giúp chúng ta hình thành và phát triển thói quen nhưng về lâu dài sẽ thay đổi cuộc sống của mỗi người. Tuân thủ kỉ luật và tự giác, số phận sẽ quan tâm và đối đãi chúng ta.

Việt Nam có 2 nhà khoa học lọt tốp 100 châu Á

Tạp chí Asian Scientist (Singapore) vừa công bố danh sách “100 nhà khoa học châu Á điển hình năm 2019”, trong đó có 2 người Việt.

Đọc thêm