Hà Nội lý giải việc tàu đường sắt đô thị chưa thể vận hành

20/03/2019 10:19 AM | Thời sự

Chiều 19/3, ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đường sắt Hà Nội cho biết đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông chưa thể nhận chở khách từ ngày 1/4 do còn nhiều việc phải làm.

Hà Nội lý giải việc tàu đường sắt đô thị chưa thể vận hành

Tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 19/3, ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đường sắt Hà Nội nhận được nhiều câu hỏi của phóng viên báo chí. Ông Trường phủ nhận thông tin đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông nhận chở khách từ ngày 1/4.

“Các cơ quan của Hà Nội, Cty chúng tôi chưa bao giờ phát ngôn từ 1/4 chở khách. Chắc chắn là đầu tháng 4 chưa chở được. Bộ trưởng Bộ GTVT mới kiểm tra hiện trường, có chỉ đạo phấn đấu làm sao cuối tháng 4 có thể thử nghiệm chở khách được”, ông Trường nói.

Về giá vé, ông Trường cho biết, xây dựng dựa trên 5 tiêu chí gồm thu nhập của người dân và khả năng chi trả, tính toán cạnh tranh chi phí với các phương tiện khác, khảo sát ý kiến người dân, chi phí vận hành, cân đối khả năng trợ giá của ngân sách nhà nước.

Cụ thể, ông Trường cho biết, giá vé trợ giá của thành phố như xe buýt giai đoạn đầu, trên dưới 50%. Nếu so sánh, giá vé bằng 1,75 lần so với giá vé xe buýt đồng hạng. Về lái tàu, ông Trường thông tin, 37 người được tuyển chọn đào tạo tại Trung Quốc, học lý thuyết 6 tháng, đã được lái tàu ở Bắc Kinh 6 tháng, có quy trình sát hạch theo yêu cầu...

“Chúng tôi lấy mục tiêu an toàn cho hành khách là trên hết”, ông Trường nói. Giám đốc Metro Hà Nội cũng khẳng định, các dự án đầu tư vào hạ tầng cơ sở, đặc biệt là đường sắt đô thị là đầu tư để cung ứng dịch vụ công cho nên không hiệu quả nếu đứng trên góc độ thuần túy về mặt tài chính. Mà ở đây đánh giá hiệu quả kinh tế xã hội tổng hợp, xét đến yếu tố giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm...

Năng lực vận chuyển tối đa của một đoàn tàu 4 toa, mỗi toa 240 hành khách là 960 hành khách. “Như vậy, một giờ kín chỗ cả đứng cả ngồi thì được 19 - 20 nghìn khách, gần 55- 60% lượng người trong giờ cao điểm”, ông Trường nói.

Về thông tin cho rằng, đến năm 2020 sẽ dừng đăng ký xe máy tại một số quận nội thành, người đứng đầu Sở GTVT Hà Nội cho hay, thông tin này chưa chính xác và đến nay, chưa ai quyết định đến 2020 dừng đăng ký xe máy. “Không có chuyện năm 2020 dừng đăng ký xe máy. Ở đây, khi tiến tới dừng hoạt động xe máy phải có lộ trình thích hợp để dừng đăng ký xe máy, tránh thiệt hại cho nhân dân. Tuy nhiên, đây mới chỉ là nghiên cứu, cần có lộ trình cụ thể”, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nói.

Theo Trường Phong

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm