Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ

01/04/2018 11:14 AM | Thời sự

Giá lợn liên tiếp giảm từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2017 khiến nông dân Ngọc Lũ (Bình Lục, Hà Nam) thua lỗ hàng tỷ đồng. Đến nay, 70% hộ chăn nuôi đã bỏ chuồng trống, nhiều gia đình phá chuồng, chấm dứt với con lợn.

Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ
Nghìn mét vuông chuồng trại bỏ không, nhiều thanh sắt đã hoen gỉ. Giá lợn hơi hiện tại bán cho thương lái là 28- 29000/ kg. Người dân cho biết, với giá như thế này, nông dân vẫn tiếp tục lỗ vì ít nhất 30.000/kg mới hòa vốn.

Trò chuyện với người nông dân xã Ngọc Lũ, chúng tôi không khỏi ngậm ngùi cho tình cảnh của người nông dân. Ông Bính (thôn 12, Ngọc Lũ) , có hơn 15 năm nuôi lợn. Với diện tích hơn 1000 m2, lúc rớt giá, ông phải bán cả nghìn con lợn hơi giá 16 ngàn đồng/kg, chịu lỗ hơn 1 tỷ đồng.

Hiện nay cả gia đình người thương binh già chỉ còn ông ở nhà bán tạp hóa, tất cả đã đi nơi khác làm ăn. Mỗi tháng, gia đình ông phải trả 3 triệu tiền lãi, số vốn phải trả còn gần 500 triệu đồng.

Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 1.
Ông Bính: “Vợ chồng con cái giờ "tanh bành khói lửa". Mỗi người đi một nơi để kiếm sống. Đứa miền Nam, đứa Hà Nội trước nuôi lợn giờ phải đi phụ hồ, làm công nhân. Vợ tôi đã 64 tuổi mà vẫn phải đi nấu cơm bên Malaisya. Thế đấy…”
Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 2.
Chuồng trại bỏ trống nhà ông Bính, máy móc đã để lâu bám đầy bụi bẩn.
Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 3.
Cái chuồng này, trước đây là chỗ của 10 con lợn, nay là nơi an cư của 2 chú chó con.. “Què đâm may mắn”, đó là câu nói đùa của ông Trần Đình Hưng (thôn 12, Ngọc Lũ). Ông cười xòa : “Con cái đi làm hết, đợt đó có một mình, không nuôi được nhiều nên tôi may mắn lỗ vài ba chục triệu thôi”.
Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 4.
Ông Trần Đình Hưng: “Ở đây nông dân nuôi lợn theo kiểu tư thương, tự phát. Do đó, xã không thể hỗ trợ tiền khi chăn nuôi thua lỗ”. Nhà anh Việt cùng thôn, hai vợ chồng trẻ mới 34, 35 tuổi, dốc vốn nuôi lợn giờ cũng mất trắng. Hiện tại, một nửa trang trại đã phá dỡ, cọc bêtông, luồng… ngổn ngang. Đau lòng nhất là sắt tháo ra phải bán sắt vụn với giá 3000- 5000 đồng/ kg. Dù quá bèo bọt nhưng chẳng còn cách nào khác.
Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 5.

Trước đây vài bữa, khoảng đất này vẫn là chuồng trại kiên cố, tôn lạnh. Lãi chưa thấy, lỗ nặng khiến mẹ anh Việt không khỏi xót xa.


Phóng viên đến khi anh Phạm Văn Việt vắng nhà, mẹ anh ngán ngẩm lắc đầu không muốn nhắc chuyện cũ. Có thể chỗ vườn phá đi sẽ trồng bưởi, một phần vẫn để đó chưa biết làm gì. Phá chuồng cũng không phải đơn giản, chi phí thuê cẩu, chôn lấp phế liệu xây dựng cũng đắt đỏ.

Trò chuyện với ông Đặng Văn Cử - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ, ông cho biết: “Trước đây, Ngọc Lũ có hơn 2.000 hộ dân, khoảng 1.500 hộ muôi lợn. Hiện nay chỉ còn 1/4 hộ nuôi lợn tiếp tục nhưng số lượng cũng giảm nhiều. Về phía xã cũng không khuyến khích bà con theo lợn nữa vì giá lợn thị trường vẫn thấp, rủi ro vẫn cao. Chủ yếu vận động bà con kinh doanh hoa màu…Người trong độ tuổi lao động.

Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 6.

Ông Đặng Văn Cử : Xã chỉ có thể hỗ trợ người dân bằng cách đề nghị ngân hàng các cấp, quỹ tín dụng thực hiện khoanh nợ, giãn nợ cho bà con. Rất nhiều gia đình vừa đầu tư chuồng trại, con giống đã lỗ nặng, không có tiền trả nợ.

Theo Kim Cúc- Hà Hiền

Lao động

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan qua đời ở tuổi 80

Theo thông báo của Liên hợp quốc, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã từ trần, sau một thời gian ngắn bị bệnh. Thông báo cho biết, ông Kofi Annan qua đời tại Thụy Sĩ vào sáng 18/8, ở tuổi 80.

Người phụ nữ kín tiếng cạnh ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong vụ ly hôn nghìn tỷ

Những lần ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn càphê Trung Nguyên đến tòa để giải quyết việc ly hôn luôn xuất hiện một nữ luật sư lớn tuổi đi cùng. Vậy nữ luật sư “bí ẩn’ này là ai, có điểm gì đặc biệt để ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên tin tưởng giao nhiệm vụ bảo vệ pháp lý cho mình trong vụ li hôn nghìn tỉ?

Thị trường sữa đã bão hòa, Vinamilk còn đất nào để tăng trưởng?

6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ các sản phẩm sữa và đồ uống của Vinamilk sụt giảm, trong bối cảnh thị trường sữa bão hòa. Mặc dù vậy, Vinamilk mới đây vẫn rót 4.000 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi bò sữa tại Cần Thơ

Lương 2000 USD/tháng mới đi làm: Có ước mơ là tốt nhưng đừng vội YOLO, bạn không biết mình sẽ "flop" bất cứ lúc nào đâu!

"Em phải học thế nào để lương khởi điểm là 2000 USD/tháng?" - Đây không phải lần đầu tiên mà phát ngôn về mức lương khởi điểm mong muốn của người trẻ gây bão dư luận.

Đọc thêm