Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ

01/04/2018 11:14 AM | Thời sự

Giá lợn liên tiếp giảm từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2017 khiến nông dân Ngọc Lũ (Bình Lục, Hà Nam) thua lỗ hàng tỷ đồng. Đến nay, 70% hộ chăn nuôi đã bỏ chuồng trống, nhiều gia đình phá chuồng, chấm dứt với con lợn.

Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ
Nghìn mét vuông chuồng trại bỏ không, nhiều thanh sắt đã hoen gỉ. Giá lợn hơi hiện tại bán cho thương lái là 28- 29000/ kg. Người dân cho biết, với giá như thế này, nông dân vẫn tiếp tục lỗ vì ít nhất 30.000/kg mới hòa vốn.

Trò chuyện với người nông dân xã Ngọc Lũ, chúng tôi không khỏi ngậm ngùi cho tình cảnh của người nông dân. Ông Bính (thôn 12, Ngọc Lũ) , có hơn 15 năm nuôi lợn. Với diện tích hơn 1000 m2, lúc rớt giá, ông phải bán cả nghìn con lợn hơi giá 16 ngàn đồng/kg, chịu lỗ hơn 1 tỷ đồng.

Hiện nay cả gia đình người thương binh già chỉ còn ông ở nhà bán tạp hóa, tất cả đã đi nơi khác làm ăn. Mỗi tháng, gia đình ông phải trả 3 triệu tiền lãi, số vốn phải trả còn gần 500 triệu đồng.

Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 1.
Ông Bính: “Vợ chồng con cái giờ "tanh bành khói lửa". Mỗi người đi một nơi để kiếm sống. Đứa miền Nam, đứa Hà Nội trước nuôi lợn giờ phải đi phụ hồ, làm công nhân. Vợ tôi đã 64 tuổi mà vẫn phải đi nấu cơm bên Malaisya. Thế đấy…”
Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 2.
Chuồng trại bỏ trống nhà ông Bính, máy móc đã để lâu bám đầy bụi bẩn.
Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 3.
Cái chuồng này, trước đây là chỗ của 10 con lợn, nay là nơi an cư của 2 chú chó con.. “Què đâm may mắn”, đó là câu nói đùa của ông Trần Đình Hưng (thôn 12, Ngọc Lũ). Ông cười xòa : “Con cái đi làm hết, đợt đó có một mình, không nuôi được nhiều nên tôi may mắn lỗ vài ba chục triệu thôi”.
Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 4.
Ông Trần Đình Hưng: “Ở đây nông dân nuôi lợn theo kiểu tư thương, tự phát. Do đó, xã không thể hỗ trợ tiền khi chăn nuôi thua lỗ”. Nhà anh Việt cùng thôn, hai vợ chồng trẻ mới 34, 35 tuổi, dốc vốn nuôi lợn giờ cũng mất trắng. Hiện tại, một nửa trang trại đã phá dỡ, cọc bêtông, luồng… ngổn ngang. Đau lòng nhất là sắt tháo ra phải bán sắt vụn với giá 3000- 5000 đồng/ kg. Dù quá bèo bọt nhưng chẳng còn cách nào khác.
Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 5.

Trước đây vài bữa, khoảng đất này vẫn là chuồng trại kiên cố, tôn lạnh. Lãi chưa thấy, lỗ nặng khiến mẹ anh Việt không khỏi xót xa.


Phóng viên đến khi anh Phạm Văn Việt vắng nhà, mẹ anh ngán ngẩm lắc đầu không muốn nhắc chuyện cũ. Có thể chỗ vườn phá đi sẽ trồng bưởi, một phần vẫn để đó chưa biết làm gì. Phá chuồng cũng không phải đơn giản, chi phí thuê cẩu, chôn lấp phế liệu xây dựng cũng đắt đỏ.

Trò chuyện với ông Đặng Văn Cử - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ, ông cho biết: “Trước đây, Ngọc Lũ có hơn 2.000 hộ dân, khoảng 1.500 hộ muôi lợn. Hiện nay chỉ còn 1/4 hộ nuôi lợn tiếp tục nhưng số lượng cũng giảm nhiều. Về phía xã cũng không khuyến khích bà con theo lợn nữa vì giá lợn thị trường vẫn thấp, rủi ro vẫn cao. Chủ yếu vận động bà con kinh doanh hoa màu…Người trong độ tuổi lao động.

Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 6.

Ông Đặng Văn Cử : Xã chỉ có thể hỗ trợ người dân bằng cách đề nghị ngân hàng các cấp, quỹ tín dụng thực hiện khoanh nợ, giãn nợ cho bà con. Rất nhiều gia đình vừa đầu tư chuồng trại, con giống đã lỗ nặng, không có tiền trả nợ.

Theo Kim Cúc- Hà Hiền

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới sinh con 2 ngày đã làm việc, CEO FPT Retail tiết lộ "bí kíp" cân bằng cuộc sống: Chọn chồng cùng công ty, đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp!

"Nếu được, thì chọn chồng phụ công ty. Chồng sẽ hiểu ngay việc mình làm và biết đồng cảm hơn, thông cảm hơn. Nữa là, nếu đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp", CEO FPT Retail chia sẻ về bí quyết cân bằng cuộc sống của một phụ nữ khi giữ cương vị cao nhất công ty.

Lazada sa sút chóng mặt, Shopee chớp thời cơ trở thành trang TMĐT có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam

Lượng truy cập của Shopee đã tăng lên 34,5 triệu trong quý 3/2018, chính thức vượt mặt tất cả các đối thủ khác để trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu.

Case study

Walmart và “ác mộng” Đức: Bán rẻ bị chính phủ cấm vì cáo buộc 'phá giá', cười xã giao làm khách hàng khó chịu, tập thể dục nhóm bị nhân viên coi là ngu ngốc

Walmart bắt thu ngân cười với khách mỗi khi thanh toán, nhưng người Đức lại không có khái niệm “cười xã giao”, dẫn đến cảm giác khó chịu cho khách hàng, chưa kể một số khách nam còn tưởng nhân viên nữ đang cười có tình ý với mình …

Đọc thêm