Gửi tới những bạn trẻ thích nhảy việc vô độ: Nghỉ làm cũng được, nhưng hãy nghỉ có trách nhiệm và văn minh

05/05/2018 09:07 AM | Sống

Đừng nghĩ rằng chỉ khi đi làm là cần văn minh, thật ra nghỉ làm càng cần văn minh hơn.

Gửi tới những bạn trẻ thích nhảy việc vô độ: Nghỉ làm cũng được, nhưng hãy nghỉ có trách nhiệm và văn minh

Nghỉ làm cũng được, nhưng hãy nghỉ có trách nhiệm...

Dĩ nhiên cũng như một chuyện tình, khi hết yêu thương, người ta có quyền dừng lại để đi tìm cho mình một hạnh phúc khác và để đối phương cũng có cơ hội tìm gặp một đối tượng mới, chưa biết tốt hơn hay tệ hơn nhưng chắc chắn là một người mới.

Nhưng sẽ ra sao nếu bạn gặp một người mà đang yên đang lành, bỗng dưng tới nói với bạn, thôi hết yêu rồi, ngày hôm sau bỗng biến mất, không còn gặp lại bạn lần nào trong đời nữa. Dù có là người thế nào thì chắc vẫn buồn phải không?

Nghỉ việc cũng vậy, hãy văn minh và lịch sự đủ để sau khi ra đi, mọi người vẫn giữ được những thứ tốt đẹp về nhau, chứ không phải mỗi lần nhắc lại là người ta lại lắc đầu, cười mỉm, vội nói lảng sang vấn đề khác...

Dĩ nhiên có thể một sáng nào đó thức dậy, bạn thấy chán ghét công việc hiện tại, thấy mệt mỏi không muốn đến công ty, bạn có quyền xin nghỉ. Nhưng trước đó, đừng quên viết một lá thư để xin nghỉ việc và làm đúng với quy định của công ty bạn làm, báo trước 30 ngày để họ còn sắp xếp người thay thế hoặc chia công việc của bạn cho những người ở lại.

Gửi tới những bạn trẻ thích nhảy việc vô độ: Nghỉ làm cũng được, nhưng hãy nghỉ có trách nhiệm và văn minh - Ảnh 1.

Nếu không làm ở công ty, chỉ đơn thuần là những công việc hỗ trợ nhau vì tin tưởng, không có hợp đồng rõ ràng, thì lại càng nên chân thành nói rõ cùng nhau hơn, vì bắt nguồn bằng sự tin tưởng để làm chung, thì hãy để tình cảm và sự yêu thương đó vẫn tồn tại sau khi bạn nghỉ. Đừng để mất công việc và đồng thời mất luôn cả một người bạn.

Nếu muốn nghỉ sớm hơn, có thể nói với sếp hay với bên nhân sự rằng trong trường hợp tuyển được người mới, có thể cho em nghỉ sớm hơn 30 ngày được không? 

Còn nếu lỡ vừa vào nộp đơn, sếp bảo ngày mai em có thể nghỉ, không sao đâu, thì đừng mừng vội và hãy xem lại bản thân mình. Ồ, hóa ra lâu nay ở công ty, bạn không tạo được ra giá trị hay công việc gì, nên khi cần có thể cho nghỉ ngay mà không luyến tiếc.

Trước khi ly dị, người ta có khoảng thời gian li thân, cũng như trước khi nghỉ việc, còn có 30 ngày thử thách. 30 ngày này hãy sống tốt và có trách nhiệm cùng nhau.

Một đứa em, đã nộp đơn xin nghỉ từ 1 tháng trước, đến tận ngày cuối cùng còn đi làm, vẫn tham gia họp đầy đủ và đóng góp ý kiến nhiệt tình để dự án hoàn thiện hơn. Về sau, dự án đó thắng, bên khách hàng còn nhờ công ty gởi một phần quà đến em nhân viên cũ đó, thay lời cảm ơn vì những gì em đó đã làm trong suốt quá trình qua.

Gửi tới những bạn trẻ thích nhảy việc vô độ: Nghỉ làm cũng được, nhưng hãy nghỉ có trách nhiệm và văn minh - Ảnh 2.

Nhiều người thường nghĩ đằng nào cũng chẳng còn làm ở đây, cũng chẳng còn gặp lại nhau, nên chả cần ý tứ gì nữa, cứ vậy mà chây lì, thể hiện rõ thái độ không hợp tác. 

Có thể bạn chưa từng nghĩ đến trường hợp sếp cũ của bạn cũng rời công ty cũ và ứng tuyển sang công ty mới, lại chính là công ty bạn ứng tuyển vào đâu nhỉ? Trái đất nhỏ, lòng người càng nhỏ, đừng trách người ta tệ với mình vì thực sự bản thân mình là kẻ không ra gì.

Đừng nghĩ rằng đi làm cần văn minh, thật ra nghỉ làm càng cần hơn sự văn minh, các bạn trẻ ạ...

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Ảnh minh họa: Ana Yael

Nguyễn Ngọc Thạch

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường sữa đã bão hòa, Vinamilk còn đất nào để tăng trưởng?

6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ các sản phẩm sữa và đồ uống của Vinamilk sụt giảm, trong bối cảnh thị trường sữa bão hòa. Mặc dù vậy, Vinamilk mới đây vẫn rót 4.000 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi bò sữa tại Cần Thơ

Nhịp đập kinh tế TP HCM tuần qua: Từ chuyện vua cà phê Trung Nguyên, đề xuất hơn 6 triệu USD chống ngập sân bay... đến cơ hội cho startup Việt ra biển lớn

Tuần qua, vua cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã gặp gỡ báo chí tại TP HCM và tuyên bố “Qua không điên”. Cùng thời gian đó, nhiều startup Việt đã lên đường tham gia các đấu trường quốc tế.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ chia sẻ về công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung: Những con số tỷ lệ cổ phần đều được "ghi đại"

Để cổ phần hóa Trung Nguyên Investment thì cần tối thiểu 3 thành viên. Vì vậy hai người thống nhất đưa bố mẹ ông Vũ vào làm cổ đông.

Công bố kết luận vụ Con Cưng: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chấn chỉnh hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường

Bộ trưởng Công thương cho biết sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức lực lượng Quản lý Thị trường trong khi thi hành công vụ nếu có.

Đọc thêm