Gửi người trẻ: Đừng nằm trên giường quá lâu trừ khi bạn làm ra tiền khi ở đó

12/08/2019 07:02 AM | Sống

Dưới đây là những câu nói thấm thía về đồng tiền và tình bạn, giúp chúng ta nhận ra sự thật khắc nghiệt của cuộc sống

Gửi người trẻ: Đừng nằm trên giường quá lâu trừ khi bạn làm ra tiền khi ở đó

Không cho bạn mượn tiền có thể mất bạn, nhưng cho bạn mượn tiền có thể mất bạn, mất luôn cả tiền 

Đây có lẽ là câu nói được nhiều người nhắc đến nhất khi nói về tiền bạc và tình bạn.

Chúng ta luôn mặc định rằng đã là bạn bè thì phải luôn giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. Chính vì thế khi thấy bạn mình cần tiền, thiếu tiền chúng ta sẽ giúp đỡ bằng cách cho bạn mượn tiền. Mượn tiền mà bạn trả thì không có gì đáng nói. Nhưng nếu cho bạn mượn tiền đến khi chúng ta cần lại khó mở lời mượn lại.

Vì là bạn bè nên chúng ta ngại nói thẳng, nói thẳng ra bạn sẽ giận, mọi người sẽ mất tình cảm. Cứ thế dần giữa hai người sẽ có khoảng cách. Cho bạn mượn tiền, nếu bạn không trả ta cũng không biết phải làm gì. Bạn cũng cảm thấy ngại khi chúng ta cứ đòi và bạn thì chưa trả. Và thế để bớt ngại cả hai không gặp nhau nữa và không còn chơi với nhau.

Nhiều trường hợp thực tế đã xảy ra như vậy nên đây được xem là câu nói đúng nhất về tình bạn và tiền bạc được rút ra từ những người đã vấp phải. Để tình bạn đẹp, không phải khó xử với nhau tốt nhất không liên quan đến tiền bạc. Để tránh trường hợp bạn mượn mà không cho, cả hai nên nói thẳng quan điểm với nhau về tiền bạc rằng không mượn tiền nhau để đỡ khó xử.

Nếu bạn đang cho bạn mình mượn tiền thì hay nói chuyện với bạn mình trước. Còn nếu bạn đang mượn tiền ai khác, thì cũng nên trả lại họ khi có thể. Tiền bạc bạn có thể kiếm được sau này và bằng nhiều cách. Nhưng một khi tình bạn mất đi, chắc chắn bạn sẽ mất đi mãi mãi và không bao giờ tìm được một tình bạn như thế trong đời nữa.

Gửi người trẻ: Đừng nằm trên giường quá lâu trừ khi bạn làm ra tiền khi ở đó - Ảnh 1.

Con người thường bán thời gian để kiếm tiền rồi lại dùng tiền để giết thời gian 

Chúng ta luôn cố gắng chạy đua với thời gian trong mọi điều. Câu nói này đúng nhất dành cho những bạn sinh viên mới ra trường, những người đang mưu sinh kiếm tiền từ độ tuổi 20 đến 50. Tất cả chúng ta đều cố gắng tìm cách sử dụng thời gian để kiếm được nhiều tiền nhất có thể. Mọi người đều nghĩ cứ làm việc để có nhiều tiền sau này về già hưởng, hay cho con cháu. Nhưng thực tế không phải vậy.

Chúng ta dành quãng thời gian đẹp nhất của cuộc đời mình để lao vào kiếm tiền. Đến khi có thể nghỉ ngơi, có thể sử dụng tiền một cách thoải mái thì lại không còn thời gian và sức khỏe. Lúc này chúng ta sử dụng tiền mình đã kiếm được để mua lại sức khỏe và tranh thủ sử dụng vốn thời gian còn lại ít ỏi.

Chính vì thế, đừng chỉ mãi mê chạy theo cơm áo gạo tiền. Tiền có thể kiếm được nhiều hay ít, nhưng thời gian sẽ không bao giờ quay trở lại. Bạn nên biết cách dung hòa cả cuộc sống, cách sử dụng thời gian để bản thân hạnh phúc nhất. Đừng để khi về già bạn lại tiếc nuối vì những gì mình chưa làm được khi có thời gian.

Gửi người trẻ: Đừng nằm trên giường quá lâu trừ khi bạn làm ra tiền khi ở đó - Ảnh 2.

Tiền không mau được hạnh phúc, chẳng vì tiền không đủ sức mạnh mà là vì không ai bán hạnh phúc 

Chúng ta thường hay nói đùa rằng: tiền có thể mua được tất cả mọi thứ. Nhưng đó chỉ là câu nói đùa. Vì thực sự có tiền bạn chưa hẳn sẽ có mọi thứ. Chúng ta sẽ lấy một ví dụ để chứng mình điều này.

Một cậu bé được sinh ra trong một gia đình giàu có, bố mẹ là những doanh nhân thành đạt. Từ bé cậu đã được nuông chiều, muốn tiêu gì mua gì đều được. Vấn đề tiền bạc bố mẹ rất thoải mái với cậu.

Bố mẹ đều bận rộn với công việc kiếm tiền và nghĩ rằng chỉ cần cho con mình đủ tiền để xài như vậy là điều tốt nhất. Nhưng thực chất thứ cậu bé cần là một bữa cơm gia đình và tình thương của cha mẹ, hạnh phúc gia đình.

Cho nên, không phải cứ có tiền là chúng ta sẽ hạnh phúc. Tiền có thể mua được rất nhiều thứ nhưng không bao giờ mua được hạnh phúc.

Gửi người trẻ: Đừng nằm trên giường quá lâu trừ khi bạn làm ra tiền khi ở đó - Ảnh 3.

Nếu có ai hỏi tình bạn giá bao nhiêu thì ta nên nhấn mạnh rằng: Tình bạn là vô giá 

Như ở trên chúng ta vừa nhắc đến, không phải cứ có tiền là sẽ mua được tất cả bao gồm cả tình bạn.

Tình bạn được đo đếm và xây dựng bằng tình bạn thì đó chỉ là một mối quan hệ và nó sẽ không bền. Tình bạn là vô giá. Với mỗi một người bạn chúng ta sẽ có một tình bạn khác nhau, không tình bạn nào giống tình bạn nào. Tình bạn xuất phát từ tình cảm chân thành của hai phía để giúp đỡ và tôn trọng nhau.

Nếu có ai đó muốn dùng tiền để làm bạn với bạn, thì bạn có đồng ý không? Với mình đó không phải là tình bạn, mà là một mối quan hệ xã giao trao đổi giữa hai bên. Tình bạn là vô giá và không thể dùng tiền để mua được.

Đừng nằm trên giường quá lâu trừ khi bạn làm ra tiền khi ở đó 

Nếu nằm trên giường mà vẫn kiếm được tiền chắc hẳn ai cũng tranh nhau ở nhà nằm và chờ tiền rơi xuống.

Câu nói này ám chỉ việc bạn không nên lười biếng, chỉ biết suốt ngày nằm một chổ chờ tiền đến. Vì chắc chắn một điều rằng sẽ không ai mang tiền đến cho bạn (trừ trường hợp nhà bạn quá giàu). Hãy ra ngoài tự vận động, tìm kiếm một công việc, tự bắt tay vào làm để tự mình tìm làm ra tiền. Lười biếng không thể giúp bạn kiếm được tiền và trở nên giàu có được.

Gửi người trẻ: Đừng nằm trên giường quá lâu trừ khi bạn làm ra tiền khi ở đó - Ảnh 4.

Giá trị của tiền nằm ở cách tiêu. Giá trị của con người nằm ở cách yêu và cách sống 

Giá trị của tiền nằm ở cách tiêu. Đúng vậy. Giả sử bạn có 10 triệu đồng, nếu bạn dùng số tiền này để mua một đôi giày hiệu thì nó chỉ giúp bạn sở hữu được một món đồ hiệu, và nếu bạn không đi nữa thì nó cũng nằm trong tủ của bạn, không giúp bạn kiếm thêm được tiền hay thể hiện bản thân như thế nào cả.

Còn nếu bạn sử dụng 10 triệu này để kinh doanh nhỏ ít vốn, ví dụ như kinh doanh online. Bạn sẽ kiếm được tiền từ nó, nó sẽ giúp bạn mua được nhiều hơn 1 đôi giày hiệu mà bạn mua lúc đầu. Chính vì thế, tiền ai cũng có thể làm ra nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó đúng mục đích để thể hiện giá trị của nó.

Giá trị của con người nằm ở cách yêu và cách sống. Có những người không giàu có gì nhưng họ lại được rất nhiều người tôn trọng và yêu quý. Đơn giản vì cách sống của họ khiến cho người khác phải nể phục và học hỏi theo. Tiền bạc không nói lên giá trị của con người. Dù bạn có khoác lên mình rất nhiều hàng hiệu, giá tiền những món đồ đó có thể là vài trăm triệu nhưng chưa chắc giá trị con người bạn đã được như thế.

PV (tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Đốt" 14 tỷ cho R&D trong 3 năm mà vẫn ra về tay trắng trên Shark Tank, người trong ngành chỉ ra 2 cái sai và 4 bài toán T-Farm cũng như các startup nông nghiệp cần giải nếu muốn thắng trong lĩnh vực này

Đoạt giải nhất Vietnam Startup Wheel 2019 mà lại ra về tay trắng khi gọi vốn trên Shark Tank, T-Farm cần giải bài toán đầu tiên là về sản phẩm. 25 triệu đồng/sản phẩm basic thì số lượng người có thể chấp nhận được mức giá này cực kỳ thấp, đa số là người "có tiền". Mà không, chính xác là người "thừa tiền". Trung quốc đã làm được những chiếc máy trồng rau năng suất cao hơn T-Farm với mức giá rẻ hơn, khoảng 4.000 NDT (xấp xỉ 13 triệu đồng)/chiếc, năng suất gấp 5 lần T-Farm…

Câu chuyện kinh doanh

Từ kế hoạch tỷ đô của Bamboo Airways, nhìn lại FLC Faros: Từng làm chao đảo thị trường chứng khoán, vốn hóa đỉnh điểm gần 5 tỷ USD

Bamboo Airways nếu lên sàn sẽ là cổ phiếu thứ 3 trong hệ thống FLC Group. Trước đó, cổ phiếu của FLC Faros khi lên sàn đã tăng giá mạnh mẽ và lọt top những mã có vốn hóa lớn nhất trên sàn.

Câu chuyện kinh doanh

Câu chuyện khởi nghiệp của startup tỉnh lẻ TayTa: Vấp ngã ngay tại vạch xuất phát, thức tỉnh sau chương trình Shark Tank và nỗi giằng xé trong lòng luôn đau đáu hướng về quê hương

Với những người hay lang thang ở những quận trung tâm hay khu phố Tây ở TP. HCM và Hà Nội hẳn là đã không ít lần thấy những mô hình giấy xếp tinh xảo để làm đồ lưu niệm, được rất nhiều người bán rong mang đi chào mời khắp nơi. Và nếu bạn ấn tượng với những mô hình kiến trúc bằng giấy đó 1, thì bạn sẽ ấn tượng 10 khi thấy những sản phẩm tương tự của TayTa.

Case study

Nếu là giảng viên, đây sẽ là 7 “bài tủ” của Elon Musk: Marketing “0 đồng”, startup là phải ngủ tại văn phòng, chỉ trích là “kim chỉ nam” …

Hành trình trở thành tỷ phú của Elon Musk chứa đựng đầy những bài học giá trị và có ý nghĩa. Thành công với 3 công ty thuộc 3 lĩnh vực khác nhau, Musk là một hình mẫu điển hình truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp thế giới.

Đọc thêm