Gửi người trẻ: Bớt lo chuyện bao đồng... Thay vào đó hãy tập trung làm giàu bản thân!

19/11/2019 01:30 PM | Sống

Sinh viên mới ra trường khi phỏng vấn ai cũng đòi môi trường làm việc chuyên nghiệp, công ty có tiếng tăm, sếp tốt bụng, đồng nghiệp giỏi, thu nhập cạnh tranh trong khi các kỹ năng cơ bản nhất để phục vụ công việc thì lại không thành thạo!

Gửi người trẻ: Bớt lo chuyện bao đồng... Thay vào đó hãy tập trung làm giàu bản thân!

Sinh viên dù tốt nghiệp đại học hay không thì cũng là những người đang đứng trước ngưỡng cửa của thị trường lao động và được nhà tuyển dụng kỳ vọng nhất bởi kỹ năng mềm và sự chuyên nghiệp. Chưa biết trình độ chuyên môn ra sao, thế nhưng trong thực tế, khi đánh giá các tiêu chí của người mới đi làm, có rất nhiều sinh viên hiện nay giỏi những thứ "ở đẩu ở đâu" trong khi kỹ năng cần thiết và cơ bản nhất lại không có.

Sinh viên thời nay cái gì cũng biết…

Cứ thử hỏi một bạn trẻ trạc 20 tuổi bất kỳ mà xem, chắc hẳn ai cũng "kể vanh vách" được trên Facebook đang hot chuyện gì, app chụp ảnh nào đẹp nhất, Tik Tok dạo này có gì vui, Youtube có video gì top 1 trending,... Điều này không có gì là lạ bởi những câu chuyện cuộc sống của sinh viên thời nay chủ yếu song hành cùng công nghệ và tin tức. Ai cũng biết rất rõ và cũng khá giỏi trong việc cập nhật tin tức, cập nhật mọi chuyện diễn ra xung quanh mình để khỏi trở nên lạc hậu, nhưng không phải ai cũng biết cách "cập nhật" bản thân lên một phiên bản tốt hơn.

nhưng không thành thạo kỹ năng cơ bản nhất…

Có một nghịch lý ở đây: người trẻ tưởng là người giỏi cập nhật công cụ nhưng lại không biết sử dụng Word, Excel,... Đến khi làm việc và được đòi hỏi các kỹ năng cơ bản để giải quyết công việc thì lại khá lóng ngóng và mất nhiều thời gian. Muôn kiểu người có thể kể đến: người thì không thông thạo tin học văn phòng phục vụ cho công việc, người thì làm việc cẩu thả, không có trách nhiệm,... Vòng tròn lười biếng - chán nản cứ quay vòng mãi không có hồi đáp khiến giới trẻ ngày nay đi đến đâu cũng bị gán cho cái mác "gà công nghiệp".

Gửi người trẻ: Bớt lo chuyện bao đồng... Thay vào đó hãy tập trung làm giàu bản thân! - Ảnh 1.

Mang tiếng tốt nghiệp đại học rồi nhưng đến một văn bản cũng không biết chỉnh sửa, font chữ, căn lề sai lung tung, không biết sử dụng những công cụ cơ bản nhất để chỉnh sửa văn bản theo ý mình muốn.

Một công cụ mà gần như sinh viên tốt nghiệp ai cũng phải biết đó là Excel. Nhiều bạn sinh viên biện minh mình không phải kế toán, mình không thuộc sinh viên các khối ngành Kinh tế hay công việc của mình sẽ không phải dùng đến Excel nên không cần học. Thế nhưng Excel là công cụ cơ bản được mặc định đã là sinh viên ra trường thì ai cũng làm được và được dùng hầu hết trong mọi công việc văn phòng ở các công ty lớn nhỏ. Nếu hỏi học Excel có khó không? Có, khó lắm đấy, nó khó với người không muốn học, nó khó với người muốn học nhưng lại không có phương pháp, không có sự quyết tâm. Còn nó rất dễ, rất thú vị với những người biết cách học bài bản, có một sự quyết tâm và nỗ lực để tạo bứt phá.

Rồi cả chuyện sử dụng PowerPoint để báo cáo hay thiết kế một bài thuyết trình nhưng không biết dùng template gì cho phù hợp, chỉnh sửa hiệu ứng trình chiếu ra sao, thêm ảnh hay video trong slide như thế nào, không biết làm slide sao cho dễ nhìn với lượng chữ và bố cục vừa đủ khiến người xem cảm thấy vừa khô khan vừa buồn ngủ.

Ra trường rồi mới biết sinh viên thiếu cả mớ kỹ năng mềm, câu chuyện viết email ứng tuyển việc là một trong số đó. Gửi email xin việc nhưng mắc hàng đống lỗi: lỗi chính tả, lỗi dấu câu, xuống dòng,.. rất phổ biến đối với sinh viên mới đi xin việc. Bên cạnh đó, Tiếng Anh hoặc ngoại ngữ từ kỹ năng thứ yếu lại trở thành kỹ năng phụ bị xem thường trong các cuộc phỏng vấn!

Gửi người trẻ: Bớt lo chuyện bao đồng... Thay vào đó hãy tập trung làm giàu bản thân! - Ảnh 2.

Đã là người trẻ thì đừng để mình bị chê "gà công nghiệp"!

Khi còn trẻ hãy cố gắng tận dụng thời gian để học nhiều thứ hơn. Cuộc đời giống như cuộc dạo chơi, ai "biết" nhiều hơn thì được tận hưởng nhiều thứ hơn, được "chơi" nhiều hơn. Suy cho cùng thì muốn biết mình có thể chơi được gì thì phải học nhiều hơn nữa. Cho nên còn sức khỏe, còn thời gian, còn trẻ thì vẫn nên tự cho mình cái quyền được học hết tất cả mọi thứ, để sau này tự tin mình không kém cạnh ai. Đừng để bản thân giỏi những thứ đâu đâu trong khi những kỹ năng cần thiết nhất lại không trang bị được.

Hãy tự trang bị những kiến thức cơ bản một cách dễ dàng và tiện lợi nhất ngay trên Edumall.vn - Siêu thị khóa học trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á. Các khóa học online từ Tiếng Anh, Tin học văn phòng cho đến kỹ năng giao tiếp, kinh doanh khởi nghiệp, đàn hát,... đều có trên Edumall. Điều quan trọng là bạn được học mọi lúc mọi nơi trên nền tảng giao diện học tập cực kỳ tiện lợi, giảng viên rất uy tín và tâm huyết.

Gửi người trẻ: Bớt lo chuyện bao đồng... Thay vào đó hãy tập trung làm giàu bản thân! - Ảnh 3.

Giờ thì đừng ngụy biện kiểu không có thời gian, không biết học từ đâu… nữa nhé bởi Edumall đã giải quyết hết cho bạn rồi. Đừng bỏ lỡ cơ hội học hành tiện lợi và tiết kiệm duy nhất trong năm nay. Đăng ký học ngay tại đây!

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện kinh doanh

CEO tỷ phú của startup giá trị nhất xứ sở Kim chi: Bỏ học Harvard tạo dựng nên đế chế kinh doanh trị giá 9 tỷ USD, được mệnh danh là 'Amazon của Hàn Quốc'

Trong thương mại điện tử, nếu Mỹ có Amazon, Trung Quốc có Alibaba thì Hàn Quốc có Coupang, startup bán lẻ trực tuyến lớn nhất xứ sở kim chi với doanh thu hàng năm lên tới hàng chục tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Đọc thêm