GrabBike áp dụng cách tính cước mới, hầu hết cuốc xe sẽ tăng giá

25/02/2019 10:49 AM | Kinh doanh

GrabBike khu vực TP.HCM và phía Nam bắt đầu tính cước theo thời gian di chuyển trên đường, gần như mọi cuốc xe dài hơn 2km sẽ tăng giá.

GrabBike áp dụng cách tính cước mới, hầu hết cuốc xe sẽ tăng giá

Trên website Grab.com thông báo áp dụng cách tính giá cước mới cho dịch vụ GrabBike tại TP.HCM và khu vực phía Nam từ Đà Nẵng trở vào. Cách tính mới áp dụng từ hôm qua 24/2, giảm cước phí trên mỗi km chạy xe, nhưng cộng thêm cước phí tính theo thời gian di chuyển.

GrabBike áp dụng cách tính cước mới, hầu hết cuốc xe sẽ tăng giá - Ảnh 1.

Bảng giá cước mới của GrabBike tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam - Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, giá cước tối thiểu cho 2km đầu tiên là 12.000 đồng. Ở mỗi km tiếp theo, trước đây giá cước là 3.800 đồng/km, nay giảm xuống còn 3.400 đồng/km; tuy nhiên khách phải trả thêm 300 đồng/phút trong thời gian di chuyển.

Chẳng hạn trước đây nếu quãng đường di chuyển là 10km thì mức cước là 12.000đ + 8*3.800đ = 42.400đ. Với cách tính cước mới, giả sử để hoàn thành quãng đường 10km, trong đó 8km sau mất thời gian 25 phút, giá cước sẽ là 12.000đ + 8*3.400đ + 25*300đ = 46.700đ.

Với cách tính toán trên, nếu 8km sau tài xế di chuyển trong vòng 10-11 phút thì cước phí mới sẽ bằng với cước phí cũ. Nếu di chuyển với thời gian lâu hơn, tức từ trên 11 phút thì giá cước mới sẽ cao hơn cước cũ. Thực tế để di chuyển ở nội đô TP.HCM, rất khó để xe máy hoàn thành 8km trong quãng thời gian 10-11 phút, tức gần đạt 60km/h.

Trên website, Grab cho biết cách tính cước mới nhằm hỗ trợ tài xế có thu nhập cao hơn khi hoạt động trong những khung giờ cao điểm và những khu vực có mật độ giao thông đông đúc. Cách tính này cũng đồng thời giúp lái xe hạn chế tình trạng lựa chọn cuốc xe.

Đại diện Grab cho biết hệ thống sẽ tự tính toán thời gian hoàn thành cuốc xe và đưa ra cước phí ngay từ ban đầu để khách biết. Giá cước sẽ không thay đổi.

Trước đây, khi ứng dụng gọi xe Uber còn hoạt động tại Việt Nam cũng áp dụng cách tính như cách tính mới của Grab. Tuy vậy, để bảo đảm chính xác mức giá, ứng dụng Uber chỉ hiển thị cước phí cuối cùng khi hoàn thành cuốc xe, nhằm đảm bảo tính đúng và đủ thời gian di chuyển của xe trên đường. Tuy nhiên cách tính này bị nhiều người phàn nàn vì cước phí dự tính ban đầu và cước phí phải trả sau đó có sự chênh lệch, thường cước phí sau đó sẽ cao hơn.

Theo Hải Đăng

ICt News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Tencent vs Alibaba: Người thăng hoa, kẻ xuống dốc

Trong khi Alibaba thăng hoa, phá hết kỳ lục này đến kỷ lục khác thì cổ phiếu Tencent lại liên tục giảm sâu.

Đọc thêm