GrabBike áp dụng cách tính cước mới, hầu hết cuốc xe sẽ tăng giá

25/02/2019 10:49 AM | Kinh doanh

GrabBike khu vực TP.HCM và phía Nam bắt đầu tính cước theo thời gian di chuyển trên đường, gần như mọi cuốc xe dài hơn 2km sẽ tăng giá.

GrabBike áp dụng cách tính cước mới, hầu hết cuốc xe sẽ tăng giá

Trên website Grab.com thông báo áp dụng cách tính giá cước mới cho dịch vụ GrabBike tại TP.HCM và khu vực phía Nam từ Đà Nẵng trở vào. Cách tính mới áp dụng từ hôm qua 24/2, giảm cước phí trên mỗi km chạy xe, nhưng cộng thêm cước phí tính theo thời gian di chuyển.

GrabBike áp dụng cách tính cước mới, hầu hết cuốc xe sẽ tăng giá - Ảnh 1.

Bảng giá cước mới của GrabBike tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam - Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, giá cước tối thiểu cho 2km đầu tiên là 12.000 đồng. Ở mỗi km tiếp theo, trước đây giá cước là 3.800 đồng/km, nay giảm xuống còn 3.400 đồng/km; tuy nhiên khách phải trả thêm 300 đồng/phút trong thời gian di chuyển.

Chẳng hạn trước đây nếu quãng đường di chuyển là 10km thì mức cước là 12.000đ + 8*3.800đ = 42.400đ. Với cách tính cước mới, giả sử để hoàn thành quãng đường 10km, trong đó 8km sau mất thời gian 25 phút, giá cước sẽ là 12.000đ + 8*3.400đ + 25*300đ = 46.700đ.

Với cách tính toán trên, nếu 8km sau tài xế di chuyển trong vòng 10-11 phút thì cước phí mới sẽ bằng với cước phí cũ. Nếu di chuyển với thời gian lâu hơn, tức từ trên 11 phút thì giá cước mới sẽ cao hơn cước cũ. Thực tế để di chuyển ở nội đô TP.HCM, rất khó để xe máy hoàn thành 8km trong quãng thời gian 10-11 phút, tức gần đạt 60km/h.

Trên website, Grab cho biết cách tính cước mới nhằm hỗ trợ tài xế có thu nhập cao hơn khi hoạt động trong những khung giờ cao điểm và những khu vực có mật độ giao thông đông đúc. Cách tính này cũng đồng thời giúp lái xe hạn chế tình trạng lựa chọn cuốc xe.

Đại diện Grab cho biết hệ thống sẽ tự tính toán thời gian hoàn thành cuốc xe và đưa ra cước phí ngay từ ban đầu để khách biết. Giá cước sẽ không thay đổi.

Trước đây, khi ứng dụng gọi xe Uber còn hoạt động tại Việt Nam cũng áp dụng cách tính như cách tính mới của Grab. Tuy vậy, để bảo đảm chính xác mức giá, ứng dụng Uber chỉ hiển thị cước phí cuối cùng khi hoàn thành cuốc xe, nhằm đảm bảo tính đúng và đủ thời gian di chuyển của xe trên đường. Tuy nhiên cách tính này bị nhiều người phàn nàn vì cước phí dự tính ban đầu và cước phí phải trả sau đó có sự chênh lệch, thường cước phí sau đó sẽ cao hơn.

Theo Hải Đăng

ICt News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Bài học từ chiếc máy tính (P2)

Những thứ thực sự trong trái tim của bạn chính là kho báu cuộc đời bạn. Những thứ bạn coi là kho báu sẽ điều khiển công việc của bạn, trách nhiệm của bạn và nguyên tắc của bạn. Và trái tim của bạn ở đâu thì nơi đó sẽ dẫn bạn tới đích đến.

Case study

“Đặt một lần, nhận mãi mãi”: Mô hình “thần thánh” đem về 10 tỷ USD mỗi năm của Amazon mà Tiki đang học hỏi

Tận dụng những thế mạnh về thương hiệu cũng như chuỗi cung ứng sẵn có, Tiki tự tin tung ra chương trình TikiSave với hy vọng sao chép được thành công của “tiền bối” Amazon.

Từ bộ phim 'Ký sinh trùng' đến đời thực ở Hàn Quốc: Thực tế lạnh lùng và đau xót hơn phim ảnh (P.2)

Những bộ phim tình cảm Hàn Quốc thường khiến nhiều người rơi lệ và câu chuyện thực tế dưới đây cũng vậy. Có khác chăng đây là những giọt lệ tuyệt vọng về một xã hội Hàn Quốc không như là mơ.

Đi vào thị trường ngách, Startup này mong muốn giúp người Việt làm từ thiện dễ dàng và hiệu quả hơn

Fundme.vn là một nền tảng fintech tài trợ cộng đồng, kết nối doanh nghiệp, tổ chức và các nhà tài trợ, cá nhân trong các dự án thiện nguyện, cộng đồng, trách nhiệm xã hội và chia sẻ giá trị.

Đọc thêm