Grab sẽ phải trả hơn 2 tỷ USD tiền mặt cho Uber nếu không IPO năm 2023

15/04/2019 08:13 AM | Kinh doanh

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa ngày 25/3/2023 là hạn chót để Grab tiến hành IPO.

Grab sẽ phải trả hơn 2 tỷ USD tiền mặt cho Uber nếu không IPO năm 2023

Trong bản cáo bạch được đưa ra ngày 11/4 vừa qua về việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), Uber cho biết hãng có quyền chuyển đổi thành tiền mặt 23% cổ phần của mình tại Grab và họ có thể sẽ thực hiện quyền này nếu hãng gọi xe đến từ Singapore không IPO vào tháng 3 năm 2023. Được biết khoản tiền có thể lên tới 2 tỷ USD.

Bản cáo bạch nêu rõ: "Giá chuyển đổi bằng với giá phát hành 5,54 USD/cổ phiếu cùng cổ tức chưa trả và lài gộp 6% mỗi năm trên giá phát hành". Uber hiện đang sở hữu 409 triệu cổ phiếu.

Điều này đồng nghĩa với việc Grab có thể sẽ phải trả 2,26 tỷ USD hoặc nhiều hơn cho Uber nếu hãng gọi xe Mỹ muốn chuyển cổ phiếu thành tiền mặt. Thông tin trên được công bố sau khi Grab tuyên bố kế hoạch huy động thêm 2 tỷ USD từ SoftBank Group và một số nhà đầu tư khác vào cuối năm nay. Thị trường cũng đang quan tâm đến việc khi nào Grab sẽ IPO.

Grab và Uber đã từng cạnh tranh gay gắt tại khu vực Đông Nam Á trong khoảng 5 năm cho đến tháng 3 năm ngoái khi Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber bằng việc trao đổi cổ phiếu. Sau đó, Grab đã có thêm nhiều nhà đầu tư lớn bao gồm Toyota Motor và Microsoft.

Theo cáo bạch của Uber, tính đến cuối năm 2018, hãng nắm giữ 23,2% cổ phần của Grab, giảm từ 27,5% như công bố ban đầu vào tháng 3/2018. Thời điểm ký hợp đồng sáp nhập, Uber đã nhận được 401 triệu cổ phiếu thuộc "cổ phiếu ưu đãi Series G" của Grab và nhận tiếp 8 triệu cổ phiếu nữa trong năm 2018.

Đáng chú ý là cổ phiếu ưu tiên của Grab "bao gồm quyền mua lại, theo đó Uber, theo các điều kiện nhất định bao gồm việc Grab không IPO có thể chuyển một phần hoặc toàn bộ cổ phiếu đầu tư vào Grab thành tiền mặt bất cứ lúc nào sau ngày mua lại (được tính là ngày 25/3/2023 – tức 5 năm sau khi sáp nhập).

Theo nhà phân tích Margaret Yang tại CMC Markets, ngày 25/3/2023 không phải hạn chót Grab phải lên sàn. Mặc dù vậy, khoản đầu tư đáng kể của Uber vào Grab có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của Grab trong việc tiến hành IPO trước hay sau năm 2023.

Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda ở Singapore cũng nhận định rằng điều khoản mua lại không nhất thiết ám chỉ kế hoạch IPO của Grab vào năm 2023.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2 với Nikkei Asian Review, Giám đốc điều hành của Grab, Anthony Tan cho biết việc chào bán chứng khoán là một hướng đi không tệ nhưng hãng sẽ không IPO trong năm nay.

Theo CB Insights, hiện Grab được định giá 14 tỷ USD và là startup kỳ lân lớn nhất tại Đông Nam Á. Mới đây, hãng cho biết họ có kế hoạch huy động thêm 2 tỷ USD trong năm nay từ các nhà đầu tư khác nhau trong đó có SoftBank Group.

Bản cáo bạch của Uber cũng tiết lộ rằng theo hợp đồng với Grab, Uber sẽ bị hạn chế cạnh tranh với Grab ở khu vực Đông Nam Á ít nhất là một năm sau khi thực hiện quyền mua lại năm 2023. Hiện Giám đốc điều hành của Uber là Dara Khosrowshahi vẫn đang là một thành viên trong hội đồng quản trị của Grab.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/1stnews

Từ khóa:  grab, cổ phiếu, uber, ipo, kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm