Grab sẽ phải trả hơn 2 tỷ USD tiền mặt cho Uber nếu không IPO năm 2023

15/04/2019 08:13 AM | Kinh doanh

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa ngày 25/3/2023 là hạn chót để Grab tiến hành IPO.

Grab sẽ phải trả hơn 2 tỷ USD tiền mặt cho Uber nếu không IPO năm 2023

Trong bản cáo bạch được đưa ra ngày 11/4 vừa qua về việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), Uber cho biết hãng có quyền chuyển đổi thành tiền mặt 23% cổ phần của mình tại Grab và họ có thể sẽ thực hiện quyền này nếu hãng gọi xe đến từ Singapore không IPO vào tháng 3 năm 2023. Được biết khoản tiền có thể lên tới 2 tỷ USD.

Bản cáo bạch nêu rõ: "Giá chuyển đổi bằng với giá phát hành 5,54 USD/cổ phiếu cùng cổ tức chưa trả và lài gộp 6% mỗi năm trên giá phát hành". Uber hiện đang sở hữu 409 triệu cổ phiếu.

Điều này đồng nghĩa với việc Grab có thể sẽ phải trả 2,26 tỷ USD hoặc nhiều hơn cho Uber nếu hãng gọi xe Mỹ muốn chuyển cổ phiếu thành tiền mặt. Thông tin trên được công bố sau khi Grab tuyên bố kế hoạch huy động thêm 2 tỷ USD từ SoftBank Group và một số nhà đầu tư khác vào cuối năm nay. Thị trường cũng đang quan tâm đến việc khi nào Grab sẽ IPO.

Grab và Uber đã từng cạnh tranh gay gắt tại khu vực Đông Nam Á trong khoảng 5 năm cho đến tháng 3 năm ngoái khi Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber bằng việc trao đổi cổ phiếu. Sau đó, Grab đã có thêm nhiều nhà đầu tư lớn bao gồm Toyota Motor và Microsoft.

Theo cáo bạch của Uber, tính đến cuối năm 2018, hãng nắm giữ 23,2% cổ phần của Grab, giảm từ 27,5% như công bố ban đầu vào tháng 3/2018. Thời điểm ký hợp đồng sáp nhập, Uber đã nhận được 401 triệu cổ phiếu thuộc "cổ phiếu ưu đãi Series G" của Grab và nhận tiếp 8 triệu cổ phiếu nữa trong năm 2018.

Đáng chú ý là cổ phiếu ưu tiên của Grab "bao gồm quyền mua lại, theo đó Uber, theo các điều kiện nhất định bao gồm việc Grab không IPO có thể chuyển một phần hoặc toàn bộ cổ phiếu đầu tư vào Grab thành tiền mặt bất cứ lúc nào sau ngày mua lại (được tính là ngày 25/3/2023 – tức 5 năm sau khi sáp nhập).

Theo nhà phân tích Margaret Yang tại CMC Markets, ngày 25/3/2023 không phải hạn chót Grab phải lên sàn. Mặc dù vậy, khoản đầu tư đáng kể của Uber vào Grab có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của Grab trong việc tiến hành IPO trước hay sau năm 2023.

Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda ở Singapore cũng nhận định rằng điều khoản mua lại không nhất thiết ám chỉ kế hoạch IPO của Grab vào năm 2023.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2 với Nikkei Asian Review, Giám đốc điều hành của Grab, Anthony Tan cho biết việc chào bán chứng khoán là một hướng đi không tệ nhưng hãng sẽ không IPO trong năm nay.

Theo CB Insights, hiện Grab được định giá 14 tỷ USD và là startup kỳ lân lớn nhất tại Đông Nam Á. Mới đây, hãng cho biết họ có kế hoạch huy động thêm 2 tỷ USD trong năm nay từ các nhà đầu tư khác nhau trong đó có SoftBank Group.

Bản cáo bạch của Uber cũng tiết lộ rằng theo hợp đồng với Grab, Uber sẽ bị hạn chế cạnh tranh với Grab ở khu vực Đông Nam Á ít nhất là một năm sau khi thực hiện quyền mua lại năm 2023. Hiện Giám đốc điều hành của Uber là Dara Khosrowshahi vẫn đang là một thành viên trong hội đồng quản trị của Grab.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/1stnews

Từ khóa:  grab, cổ phiếu, uber, ipo, kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler: "Tôi tham gia quỹ đầu tư VinaCapital vì tin mình có thể giúp sức cho hệ sinh thái khởi nghiệp ở VN"

Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler, người đang giữ vai trò chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, cho rằng những việc cần làm ngay để đổi mới hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam là vấn đề pháp lý, chế độ thuế khóa, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo...

Câu chuyện kinh doanh

Nhà sản xuất drone đầu tiên tại Việt Nam: Cậu bé nghèo từng nhặt rác bên kênh Nhiêu Lộc, chỉ học Trung cấp vì trượt Đại học, giành học bổng đi Mỹ và trở thành tiến sĩ

Tinh thần lạc quan, sự cần cù học hỏi cộng thêm một chút may mắn đã đưa Lương Việt Quốc thoát ra khỏi số phận của cậu bé nhặt rác trên dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ngày nào.

Khủng hoảng lợn: Cả thế giới cũng không đủ thịt heo cho người Trung Quốc dùng

Những báo cáo gần đây của các tổ chức nghiên cứu cho thấy số lượng thịt lợn trên toàn cầu hiện không đủ để cung cấp cho 1 mình Trung Quốc trong năm 2019.

Case study

Confetti kiếm tiền như thế nào? Thực hư đằng sau trò chơi “phát 6.000 USD miễn phí” trên Facebook

Vào 9 giờ tối thứ 5 đến thứ 2 hàng tuần, hàng trăm nghìn người dùng Facebook lại tranh nhau “săn” giải thưởng hàng trăm triệu đồng. Ứng dụng miễn phí, tham gia miễn phí, rút tiền cũng miễn phí, vậy Confetti lấy đâu ra tiền để “phát miễn phí” như thế?

Đọc thêm