Grab khẳng định đã đóng thuế gần 1.000 tỷ đồng

22/08/2019 02:47 PM | Kinh doanh

Trước quyết định thanh tra về thuế, phía Grab cho biết luôn tuân thủ pháp luật. Công ty khẳng định đã đóng thuế tiệm cận con số 1.000 tỷ đồng.

Grab khẳng định đã đóng thuế gần 1.000 tỷ đồng

Theo Quyết định 909/QĐ- CT -TT của Cục thuế TP.HCM, cơ quan này đang tiến hành thanh tra Công ty TNHH Grab về việc chấp hành pháp luật về thuế.

Theo đó, cơ quan thuế thành phố thanh tra thuế tại Grab gồm các nội dung là việc chấp hành pháp luật thuế đối với thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và giá chuyển nhượng. Thời kỳ thanh tra từ 2017 – 2018, thời hạn thanh tra là 30 ngày làm việc.

Grab bắt đầu hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam từ tháng 2/2014. Trong một báo cáo của Grab cho biết tổng doanh thu các năm 2014, 2015 và 2016 là 1.755 tỷ đồng. Số thuế đã kê khai nộp là 9,535 tỷ đồng.

Còn theo thông tin từ hiệp hội Taxi Hà Nội, riêng năm 2016 Grab đạt doanh thu 192 tỷ đồng, báo lỗ 443 tỷ. Với việc lỗ, Grab Việt Nam không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Tổng số thuế của Grab năm 2016 (bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài) nộp cho ngân sách Nhà nước là 5,8 tỷ đồng.

Trong khi đó, số thuế của Uber được công bố hồi tháng 3/2018 nộp khoảng 40 tỷ đồng, gấp nhiều lần số thuế phải nộp của Grab.

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, Grab có vốn pháp định 20 tỷ đồng nhưng lỗ lũy kế hơn 938 tỷ đồng sau hơn 3 năm hoạt động tại Việt Nam (từ tháng 2/2014 tới thời điểm giữa năm 2017).

Trước ý kiến quan ngại về khả năng trốn thuế, trong văn bản gửi Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính để cung cấp thông tin về nghĩa vụ thuế, Grab cho biết sẽ đóng khoảng 500 tỷ đồng tiền thuế cho kỳ thuế năm 2018. Đồng thời, Grab cho biết, 7 tháng đầu năm 2018, Grab đã đóng số thuế là 224 tỷ đồng tại chi cục Thuế quận 10 (TP.HCM).

Mới đây, ngày 19/8 khi chia sẻ với báo giới về quyết định thanh tra của cơ quan thuế TP.HCM, Grab cho biết, hơn 5 năm hoạt động tại Việt Nam, Grab hoàn thành nghĩa vụ thuế. Số tiền thuế Grab đóng góp cùng với các khoản thuế thu hộ, nộp hộ đã tăng trưởng 3-4 lần mỗi năm.

“Tính đến kỳ thuế tháng 5/2019, Grab và các đối tác của mình đã đóng góp khoản nghĩa vụ thuế tổng cộng lên tới hơn 947 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước”, phía Grab cho biết.

Grab cũng cho biết, việc Cục thuế TP.HCM thanh tra lĩnh vực thuế của công ty Grab là hoạt động nằm trong thẩm quyền của cơ quan chức năng. Về phần mình, Grab tuân thủ thuế và quy định pháp luật Việt Nam và khẳng định đây là một cam kết tuyệt đối của Grab.

Grab đã đóng thuế bao nhiêu? Grab có thực thi đúng các cam kết trong việc đóng thuế TNCN cho các tài xế? Giá chuyển nhượng trong thương vụ mua lại Uber ra sao? Đây là các câu hỏi chờ phía cơ quan thuế TP.HCM công bố trong thời gian tới.

Theo Huyền Trâm

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn Sharp Nhật Bản sẽ kiện Asanzo vì giả mạo bằng chứng

Sharp Việt Nam cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện Asanzo trong vai trò bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu.

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Youtuber duy nhất trên thế giới có trang cá nhân đạt 'cảnh giới' nút kim cương đỏ: Bỏ học đi bán hot dog để theo đuổi đam mê game, trở thành triệu phú đôla ở tuổi 30

Cha mẹ của Felix Kjellberg đều là những người có quyền lực trong giới doanh nghiệp, còn anh chỉ thấy "hạnh phúc khi bán hot dog và làm video chơi game".

Đọc thêm