Grab chưa thể hòa vốn, không dám nghĩ đến việc có lãi

13/06/2018 08:18 AM | Kinh doanh

Lần đầu tiên kể từ khi ra mắt, ứng dụng gọi xe lớn nhất Đông Nam Á Grab đã chính thức tuyên bố đạt cột mốc doanh thu hàng năm hơn 1 tỷ USD.

Grab chưa thể hòa vốn, không dám nghĩ đến việc có lãi

Chủ tịch Grab Ming Maa nói rằng Grab đã tạo nên lịch sử bằng việc trở thành công ty công nghệ giao thông đầu tiên tại Đông Nam Á đạt được cột mốc doanh thu hàng năm hơn 1 tỷ USD. 

Dẫu doanh thu cao tới vậy nhưng Grab vẫn chưa thể hòa vốn. Bản thân chủ tịch Maa thừa nhận rằng công ty đang tiếp tục đầu tư mạnh cho mảng dịch vụ tài chính và chưa thể có lãi.

Trên thực tế, Grab đã mở rộng với tốc độ chóng mặt trong giai đoạn từ tháng 6/2017 – 6/2018. Họ đã mở rộng sang 162 thành phố mới ở Đông Nam Á.

"Năm nay đặc biệt quan trọng đối với toàn bộ ngành công nghiệp nhưng thương vụ thâu tóm Uber đã tạo cho chúng tôi lợi thế cạnh tranh to lớn tại khu vực Đông Nam Á".

Tháng 3 vừa qua, Grab đã thâu tóm mảng kinh doanh Uber tại Đông Nam Á bao gồm cả dịch vụ gọi xe và vận chuyển đồ ăn. Uber đổi lại đã có 27,5% cổ phần tại Grab – thứ mà CEO Dara Khosrowshahi nói là "đáng giá đến hàng tỷ USD".

Tháng 6/2017, Grab tuyên bố huy động được 2,5 tỷ USD từ Didi Chuxing và Softbank Group – biến đây trở thành vòng huy động vốn đơn lẻ lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Vòng này giúp Grab được định giá hơn 6 tỷ USD.

Đầu tháng trước, Grab được cho là đang đàm phán để huy động thêm 1 tỷ USD và điều này có thể giúp công ty được định giá 10 tỷ USD. Vòng này sẽ là vòng huy động vốn thứ 8 của Grab kể từ khi bắt đầu vào năm 2012.

Grab – hệ sinh thái startup công nghệ điển hình ở Đông Nam Á đã trải qua hành trình 6 năm với một vài khoản đầu tư và thương vụ thâu tóm. Họ đã mua lại startup Indonesia là Kudo, iKaaz của Ấn Độ và mới nhất là Cargo để giúp lái xe của họ kiếm thêm tiền nhờ việc bán hàng hóa ngay trong xe.

Một nguồn tin tiết lộ, Go-Jek đã nhận được lời đề nghị đầu tư ít nhất 1 tỷ USD trong vòng huy động mới nhằm mở rộng ra các thị trường mới như Singapore, Việt Nam, Thái Lan và Philippines.

Tuy nhiên, Grab hiện vẫn đang thống trị trong thị trường gọi xe của khu vực với hơn 100 triệu lượt tải ứng dụng và 6 triệu đơn hàng mỗi ngày.

Maa nói rằng thị trường Đông Nam Á rất tiềm năng đối với các ứng dụng gọi xe bởi tỷ lệ sở hữu xe cá nhân vẫn còn thấp và giao thông công cộng chưa thực sự phát triển.

Grab gần đây cũng ra mắt Grab Ventures – đơn vị chuyên đầu tư vào lĩnh vực startup như di động, công nghệ tài chính, logistic và giao đồ ăn. Quỹ mới này sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào vòng Series B.

Công ty hiện có các mảng kinh doanh gồm GrabFood, GrabPay và đang hoạt động ở các quốc gia gồm Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/DealstreetAsia

Từ khóa:  grab, ứng dụng Grab
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa trở lại chức vụ ở Trung Nguyên chưa đầy 2 ngày, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại bị bãi nhiệm

Theo tiết lộ của Trung Nguyên, văn bản bãi nhiệm này được ban hành ngay vào ngày 21/9, trong đó, đã sửa chữa nội dung gây vô hiệu của quyết định trước.

Cuộc chiến App gọi xe: Go-Viet tuyên bố chiếm 35% thị phần xe 2 bánh tại TPHCM, FastGo nói chiếm 20% xe 4 bánh, vậy thị phần của Grab còn bao nhiêu?

Tất cả các số liệu thị phần đều do các hãng tự công bố, chưa có thống kê từ một đơn vị độc lập nào. Sếp Go-Jek cũng từng tuyên bố đã đánh bại Grab, Uber, chiếm hơn 50% thị phần xe 2 bánh tại Indonesia. Tuy nhiên một báo cáo gần đây cho biết Grab mới là "bá chủ" thị trường quê nhà của Go-Jek, khi chiếm tới 62% thị phần…

Trung Nguyên lần đầu tiết lộ mâu thuẫn sâu sắc khiến vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ dứt tình

Bất chấp 3 năm nỗ lực khuyên giải của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chủ trương kinh doanh theo tư duy "con buôn", kiếm lợi ngắn hạn và hoàn toàn ngược lại với quan điểm hội tụ và hợp tác, phụng sự cộng đồng của ông, gây nên mâu thuẫn sâu sắc trong điều hành tại Trung Nguyên.

Shark Đặng Hồng Anh: “Nhiều Startup nói mô hình của mình lời 500 triệu đồng/tháng nhưng thực chất chỉ có 50 triệu đồng, thì sao các Shark có thể đầu tư được…”

Theo Shark Hồng Anh trước tiên các Startup phải đặt yếu tố đúng lên hàng đầu đã. Các tiêu chí về tài chính, vốn điều lệ, vốn sở hữu, chi phí, lợi nhuận… của anh ra sao phải đảm bảo đúng, không nên nói quá lên.

Đọc thêm