Google toan tính gì với ứng dụng game mới Stadia: Theo dõi cách bạn chơi game để hiểu cách suy nghĩ, sở thích, khuynh hướng chính trị và nhiều thông tin mật thiết của bạn?

03/05/2019 02:37 PM | Kinh doanh

Stadia, ứng dụng chơi game hoàn toàn trên mây nghe thật tuyệt vời, nhưng bạn đừng quên rằng, Google là một công ty nghiên cứu.

Google toan tính gì với ứng dụng game mới Stadia: Theo dõi cách bạn chơi game để hiểu cách suy nghĩ, sở thích, khuynh hướng chính trị và nhiều thông tin mật thiết của bạn?

Bởi vì Google sở hữu những sản phẩm đầy màu sắc và những trò chơi ngớ ngẩn nên nó khiến cho chúng ta dễ quên đi, nó cũng là một trong những công ty nghiên cứu lớn nhất thế giới. Nó thu thập thông tin từ giáo dục cho đến thiết kế UX và cả trí tuệ nhân tạo. Thậm chí Google còn tìm hiểu đến việc bạn sử dụng các trang web như YouTube và Gmail như thế nào. Vậy thì Google có thể làm gì với loại dữ liệu mà nó thu thập được từ người dùng thông qua nền tảng Stadia mới này?

Nếu như Stadia hoạt động như đã được miêu tả thì đây thực sự là nền tảng thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của ngành công nghiệp game. Nhưng nó cũng sẽ cung cấp cho Google một kho dữ liệu mà Google chưa từng sở hữu trước đây. Những thông tin cơ bản như những trò chơi mà người dùng mua và những thiết bị họ chơi. Thông qua đó, nó có thể cung cấp những thông tin có giá trị giúp Google thực hiện công việc lợi nhuận của mình: bán quảng cáo.

"Một nhà tâm lý giỏi đều có khả năng quan sát được cách chơi game của hầu hết mọi người và hiểu rõ chúng ta."

Theo Jon Festinger, một giáo sư của Trung Tâm Truyền Thông Kỹ Thuật Số cho rằng: Cách bạn chơi game có thể là dữ liệu đáng giá nhất. Google có thể đo được sở thích hoặc khuynh hướng chính trị của bạn từ những thứ như lịch sử tìm kiếm, trò chơi khiến bạn chủ động đưa ra những quyết định, những điều này tiết lộ thông tin mật thiết rất ngạc nhiên về con người của bạn.

Festinger nói: "Đây chính là bài kiểm tra thăm dò những dự định mà bạn sẽ làm. Bạn có e dè không? Hay là táo bạo? Bạn có chấp nhận rủi to không? Bạn gặp phải những loại rủi ro nào? Bạn thấy và không thấy những gì? Điểm mù của bạn là đâu? Một nhà tâm lý giỏi nên có khả năng quan sát được cách chơi game của hầu hết chúng ta và hiểu rõ chúng ta."

Google toan tính gì với ứng dụng game mới Stadia: Theo dõi cách bạn chơi game để hiểu cách suy nghĩ, sở thích, khuynh hướng chính trị và nhiều thông tin mật thiết của bạn? - Ảnh 1.

Bethesda và Ubisoft, 2 nhà sản xuất game hợp tác cùng với Google trên Stadia chưa vội trả lời các câu hỏi về việc liệu các game của họ có được sử dụng cho mục đích thu thập dữ liệu hay không. Nhưng ngay cả khi các nhà xuất bản không trực tiếp liên quan thì các video game cũng đã được sử dụng để nghiên cứu cách người ta suy nghĩ. Ví dụ, các nhà nghiên cứu kiểm tra kỹ năng làm việc nhóm bằng cách nghiên cứu chức năng guild trong World of Warcraft và nghiên cứu tin nhắn bằng giọng nói để tìm hiểu xem hành xử của con trai và con gái khác nhau như thế nào.

Trong các game online, họ sẽ đo khoảng cách mọi người đứng cách nhau trong trò chơi. Họ thân thiện với nhau đến mức nào? Họ có bao nhiêu tương tác xã hội khi chơi các trò chơi nhập vai so với khi họ chơi các trò chơi bắn súng một mình?

Loại hình nghiên cứu này thường chỉ thu lại được một nhóm dữ liệu rất hạn chế, thường được cung cấp bởi cách người chơi mô tả chính họ. Họ yêu cầu người chơi nhớ lại những hành vi mà họ có trong lúc chơi game hay đã dành bao nhiêu thời gian để chơi game.

Các nhà phát triển trò chơi cũng đã bắt đầu nghiên cứu dữ liệu người chơi của riêng họ trong một vài năm gần đây nhưng thường họ chỉ tự phân tích là chính. Google có quy mô rộng hơn nhiều. Trong khi Blizzard, nhà phát triển của World of Warcraft nghiên cứu hành vi của người chơi để cải thiện trò chơi hoặc đưa ra một kế hoạch kiếm tiền mới thì Google có tất cả mọi thứ từ phần mềm điện thoại thông minh đến tự động hóa và bảo mật.

Google sẽ có được dữ liệu người chơi theo độ tuổi, theo vùng, theo giới tính. Ngoài ra nó còn có các dữ liệu thu thập từ email, lịch sử tìm kiếm, lịch sử vị trí,...

Kể từ năm 2012, chính sách riêng tư đã cho phép Google kết hợp dữ liệu về bạn mà họ thu thập từ nhiều dịch vụ khác nhau. Cho đến nay, Stadia đã được bán trên thị trường như là một dịch vụ của Google (và thậm chí nó còn có mặt trên Google Store). Do đó, hoàn toàn hợp lý khi nói dữ liệu của bạn được thu thập từ Stadia có thể kết nối với mọi thứ mà Google biết về bạn.

Khi bình luận về việc liệu Google sẽ tiến hành nghiên cứu người dùng hay phát triển những sản phẩm không liên quan đến game với dữ liệu của người chơi, một người đại diện của Google chỉ nói đơn giản rằng công ty "sẽ chia sẻ nhiều thông tin cụ thể hơn khi chúng tôi sắp ra mắt."

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng Google có thể sử dụng các dữ liệu dường như không quan trọng để xây dựng những sản phẩm có sức hút. Quay về năm 2007, công ty đã ra mắt một dịch vụ tìm kiếm bằng điện thoại có tên GOOG--411, bản thân nó được bao gồm trong dịch vụ VOIP và thư thoại. Người dùng của GOOG-411 có thể gọi miễn phí cho một số điện thoại để tìm kiếm các doanh nghiệp địa phương. Bởi khi đó điện thoại thông minh vẫn còn chưa được phổ biến nên nó là một dịch vụ miễn phí có giá trị cho người tiêu dùng.

Trước năm 2010, một thời gian ngắn trước khi GOOG-411 phải đóng cửa vĩnh viễn, công ty đã giới thiệu Voice Actions cho điện thoại Android. Dần dần, tính năng này đã được tích hợp vào Google Now. Sau quá trình đổi tên, nó trở thành Google Assistant (trợ lý Google) và hiện nay được sử dụng trên 1 tỷ thiết bị.

Google toan tính gì với ứng dụng game mới Stadia: Theo dõi cách bạn chơi game để hiểu cách suy nghĩ, sở thích, khuynh hướng chính trị và nhiều thông tin mật thiết của bạn? - Ảnh 2.

Ngày nay Google tiếp tục sử dụng chiến lược này. Niantic, một công ty khởi nghiệp trong nội bộ Google, đã phát minh ra một trò chơi tên là Ingress thu thập hơn 5 triệu lượt gửi vị trí từ người chơi. Dữ liệu đó chính là cơ sở hình thành nên trò chơi Pokemon Go cực kỳ nổi tiếng.

Chúng ta không thể khẳng định chắc chắn loại sản phẩm, tính năng hay hiểu biết nào Google có thể lấy từ việc phân tích dữ liệu người chơi. Chúng ta biết dữ liệu người dùng rất hữu dụng và giá trị, nhưng chúng ta không biết chắc rằng nó sẽ đem đến những gì.

Điều chắc chắn chúng ta biết là Google biết cách tận dụng những dữ liệu dường như vô hại từ một sản phẩm và dùng nó để tinh chỉnh hay thậm chí ra mắt một ngành công nghiệp hoàn toàn mới. Cho đến bây giờ vẫn còn rất nhiều điều về cách làm việc của Stadia mà chúng ta không biết. Tuy nhiên, khi sử dụng nó, đừng quên kiểm tra chính sách riêng tư.

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm