Google, Samsung và một loạt nhà sản xuất smartphone lớn chấp nhận chia sẻ bằng sáng chế, thành lập một liên minh Android

04/04/2017 08:00 PM | Công nghệ

Thỏa thuận "hòa bình" sẽ giúp Google, Samsung và các nhà sản xuất smartphone tránh khỏi những vụ kiện vi phạm bằng sáng chế.

Google, Samsung và một loạt nhà sản xuất smartphone lớn chấp nhận chia sẻ bằng sáng chế, thành lập một liên minh Android

Mới đây, Google và một nhóm các nhà sản xuất smartphone Android lớn đã ký kết thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế. Thỏa thuận này sẽ giúp Google và các nhà sản xuất tránh khỏi rắc rối của các vụ kiện vi phạm bằng sáng chế, cũng là cơ sở để thành lập một liên minh mới cạnh tranh với iOS.

Nhóm các nhà sản xuất này cũng bao gồm cả Samsung, LG và HTC. Họ đã đồng ý chia sẻ các bằng sáng chế bao gồm “Android và các ứng dụng của Google” trên bất kỳ thiết bị nào đáp ứng nhu cầu tương thích.

Các bằng sáng chế sẽ được chia sẻ miễn phí cho bất kỳ công ty nào tham gia liên minh này, đồng thời liên minh cũng mở cửa đón nhận bất kỳ công ty nào trên thế giới nếu muốn tham gia. Thỏa thuận vừa được ký có tên là “Android Networked Cross-License”, hay được gọi tắt là liên minh PAX.

PAX có nghĩa là hòa bình theo tiếng Latinh, Google cho biết thỏa thuận này nhằm đạt được hòa bình hợp pháp trong thế giới smartphone. Bằng việc tham gia liên minh PAX, các nhà sản xuất smartphone Android có thể thoải mái sử dụng các bằng sáng chế được chia sẻ miễn phí, nhờ đó tránh khỏi mối lo ngại từ những vụ kiện bằng sáng chế bên ngoài.

Đối với Google, thỏa thuận này có thể giúp hệ điều hành Android tiếp tục trở nên phổ biến hơn. Các nhà sản xuất smartphone nhỏ cũng có thể tham gia vào thế giới Android, mà không còn sợ những vụ kiện bằng sáng chế.

Samsung cũng sẽ có lợi, do gã khổng lồ Hàn Quốc là nhà sản xuất smartphone Android lớn nhất thế giới. Samsung cũng phải đối mặt với rất nhiều vụ kiện bằng sáng chế từ rất nhiều công ty khác nhau trên thế giới. Thỏa thuận hợp tác sẽ giúp Samsung tránh khỏi rất nhiều những rắc rối đó.

Tuy nhiên giới hạn của liên minh PAX này chỉ là việc cấp phép bằng sáng chế liên quan đến phần mềm và hệ điều hành Android, các bằng sáng chế liên quan đến phần cứng và tính năng sẽ không được chia sẻ.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  samsung, Google, android
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm