Google rút giấy phép sử dụng Adroid của Huawei, buộc gã khổng lồ Trung Quốc phải sử dụng phiên bản mã nguồn mở

20/05/2019 08:59 AM | Công nghệ

Đây là một động thái mới, cực kỳ kịch tính trong cuộc chiến mà Mỹ nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc.

Google rút giấy phép sử dụng Adroid của Huawei, buộc gã khổng lồ Trung Quốc phải sử dụng phiên bản mã nguồn mở

Sau hàng loạt động thái can thiệp mạnh tay của chính phủ Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc, Google đã rút giấy phép sử dụng Android của Huawei, giáng một đòn đánh mạnh vào nhà sản xuất điện thoại vốn đang bị điều tra, nghi vấn trên toàn cầu. Các nguồn tin từ Reuters và The Verge đều xác nhận việc Google dừng hợp tác với Huawei.

Khi được yêu cầu bình luận về vấn đề này, người phát ngôn viên của Google chỉ nói ngắn gọn: "Chúng tôi xem xét và tuân thủ tất cả quy định". Quy định, trong trường hợp này, là từ Phòng Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan vừa đưa Huawei vào danh sách các hãng không được chính phủ Mỹ cho phép mua công nghệ từ các công ty Mỹ.

Giờ đây, Huawei chỉ còn được sử dụng Android Open Source Project (AOSP), do vậy, công ty cũng không còn được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ quan trọng của Google, vốn luôn được người dùng Android bên ngoài Trung Quốc mong đợi.

Điều này có nghĩa Huawei sẽ chỉ có thể đưa ra các bản cập nhật bảo mật cho Android khi chúng đã có sẵn trong AOSP, với giả định cho rằng công ty có hệ thống cập nhật của riêng mình. Cho đến khi có tuyên bố chính thức, vẫn chưa rõ điều này sẽ tác động như thế nào đến toàn bộ việc tích hợp Android mà Huawei đang phụ thuộc vào.

Huawei ngày càng phải chịu nhiều áp lực do Tổng thống Trump và chính phủ Mỹ lo ngại rằng các thiết bị của họ có thể được chính phủ Trung Quốc dùng để do thám các thông tin quan trọng của Mỹ. Nỗi lo ngại này đã được tích lũy trong thời gian dài; Năm 2018, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã cảnh báo không nên sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE. Các chính trị gia Mỹ mô tả Huawei là cánh tay đắc lực của chính phủ Trung Quốc.

Huawei khẳng định chính phủ Trung Quốc không thể gắn backdoor vào các thiết bị của họ và vẫn lạc quan về tương lai của mình. Nhưng quyết định mới từ Google đe dọa nghiêm trọng tới mảng kinh doanh cốt lõi của Huawei. Gã khổng lồ Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn các hệ điều hành riêng trong trường hợp bị cấm dùng Android và Windows. Tuy nhiên, với việc Mỹ lo ngại sự can thiệp từ nước ngoài, một hệ điều hành "cây nhà lá vườn" của Huawei có nguy cơ đối mặt với sự giám sát còn cao hơn cả phần mềm của Google.

Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm