Google lần đầu tiên tôn vinh "Giỗ tổ Hùng Vương": Mọi trái tim Việt đập chung một nhịp!

14/04/2019 01:07 PM | Kinh doanh

Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là dịp thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Google lần đầu tiên tôn vinh "Giỗ tổ Hùng Vương": Mọi trái tim Việt đập chung một nhịp!

"Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Dù ai buôn bán gần xa

Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba mùng mười"

Chắc hẳn người con đất Việt nào cũng từng nghe câu ca lục bát truyền từ đời xưa gợi nhắc đến ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng truyền thống của người dân Việt Nam, để nhắc nhở con cháu tưởng nhớ công lao dựng nước to lớn của Hùng Vương.

Hôm nay 14/4/2019, tức 10/3 âm lịch, trang chủ Google cũng thay đổi giao diện để tôn vinh ngày Giỗ tổ Hùng Vương truyền thống của Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên Google thiết kế Doodle nhằm tôn vinh ngày lễ truyền thống quốc gia của Việt Nam.

Cho đến nay, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

 Google lần đầu tiên tôn vinh Giỗ tổ Hùng Vương: Mọi trái tim Việt đập chung một nhịp! - Ảnh 1.

Hình ảnh trên Google Doodle hôm nay. Nguồn: Google Doodle

Theo dữ liệu của Google Doodle, gần 5000 năm trước (vào khoảng năm 2879 Trước công nguyên), các vị cua Hùng đã thành lập Văn Lang - nhà nước đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Hôm nay, mùng 10/3 âm lịch, Google Doodle tôn vinh ngày giỗ để tưởng nhớ các vị vua cổ đại thời Hồng Bàng.

Vị Vua Hùng đầu tiên và 17 vị vua kế vị đã đặt nền móng cho văn hóa Việt Nam. Hồng Bàng là thời kỳ hưng thịnh về văn hóa, nổi tiếng với việc cho ra đời một số nghệ thuật châu Á được hoan nghênh nhất thời đại đồ đồng.

Google Doodle cung cấp thông tin, Giỗ tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng là ngày lễ quốc gia chính thức tại Việt Nam từ năm 2007, mọi người dân đều được nghỉ lễ nhằm khuyến khích họ trở về với cội nguồn, tìm hiểu lịch sử cổ xưa và tưởng nhớ đến công lao dựng nước ngàn đời của các vị Vua Hùng.

Nghi lễ truyền thống được tổ chức tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Vào sáng sớm, người dân sẽ tổ chức rước kiệu nhằm dâng lễ vật lên Vua Hùng với nhiều sản vật, hương hoa, kèm theo cờ và âm nhạc truyền thống dọc theo đường núi lên Đền Hùng. Những người rước kiệu sẽ ăn mặc trang phục truyền thống, công phu.

 Google lần đầu tiên tôn vinh Giỗ tổ Hùng Vương: Mọi trái tim Việt đập chung một nhịp! - Ảnh 2.

Dòng người đổ về Đền Hùng. Ảnh: Tiến Tuấn/Soha News

Khi phần lễ được tiến hành xong, người dân sẽ tham gia phần hội với những hoạt động ca hát, nhảy múa và làm bánh chưng, bánh dày - những loại bánh truyền thống thường được thưởng thức trong dịp Tết Nguyên đán của người dân Việt Nam - để tưởng nhớ đến phong tục ngàn đời mà các Vua Hùng đã có công tạo dựng.

Nhiều thanh niên sẽ tham gia các trò chơi đấu trí trên bàn cờ, hay các hoạt động thể chất như vật dân tộc, bóng chuyền, bắn nỏ...

Giỗ tổ Hùng Vương: Ngày toàn dân thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"

Baodautu cho hay, ngày giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dù đang sống và làm việc ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi cặp mắt đều nhìn về cùng một hướng. Trong ngày này, nhân dân cả nước còn có điều kiện để tham gia vào các hoạt động văn hóa thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước.

Trong hồ sơ đề trình UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hoá thế giới đã nêu rõ giá trị của di sản là thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng còn là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước.

Đồng thời còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, là ngày để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta cùng nguyện một lòng mãi mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Bài viết sử dụng nguồn: Google Doodle, Baodautu


Theo Trang Ly

Helino

Từ khóa:  Google, giỗ tổ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giấc mơ lớn của TGĐ VinBrain: Có một bài toán có thể cứu giúp 4,7 tỷ người nhưng chưa ai trên thế giới giải được, và chúng tôi dám giải bài toán này!

Dự án "Trợ lý bác sỹ" - bài toán đó chưa ai trên thế giới giải được. 4,7 tỷ người trên thế giới chưa có bác sỹ chẩn đoán hình ảnh, hiện 10% người bệnh chết vì chuẩn đoán sai. Đó là cơ hội mà mình nhìn thấy, tại sao mình dám giải một bài toán như vậy?

Câu chuyện kinh doanh

Đề xuất hạn mức giao dịch qua ví điện tử không quá 20 triệu đồng/ngày: Muốn đặt cọc xe Vinfast, mua tour đi Hàn, sắm Smart TV sẽ không thể thanh toán qua Momo, Moca, VNPay?

Theo dự thảo thông tư mới, hạn mức giao dịch của một cá nhân sẽ bị giới hạn ở mức 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, dạo một vòng các kênh thương mại điện tử như A Đây Rồi hay Sendo, các sản phẩm có mức giá hơn 20 triệu đồng không ít, phổ biến nhất là các tour du lịch Châu Á, Châu Âu, đặt cọc xe VinFast, hay các dòng Smart TV QLED… Nhưng những thương vụ giá trị cao này rồi đây sẽ không thể thanh toán qua ví điện tử.

Trước khi tạm biệt Việt Nam, Auchan vẫn nỗ lực tìm kiếm cơ hội làm việc mới cho nhân viên của mình

Hành động này của ban lãnh đạo Auchan đã nhận những phản hồi tích cực từ phía dư luận, về cách hành xử đẹp của một doanh nghiệp với nhân viên trong những giờ phút ràng buộc cuối cùng.

Bài học cuộc sống

Tự sự của một sinh viên Ngoại thương: Chọn trường vì ngưỡng mộ 'Harvard Việt Nam', vào rồi mới biết đầy áp lực, ngỡ ngàng nhận ra chả học được gì nhiều!

Học trường gì không hề quyết định sự thành bại của mỗi người. Điều quyết định rằng họ có thành công khi ra đời hay không, đó là khả năng tự học.

Đọc thêm