Google đối mặt với mức phạt chống độc quyền mới từ EU liên quan tới mạng quảng cáo AdSense

12/11/2017 09:16 PM | Công nghệ

EU đang chuẩn bị đưa ra mức phạt cho đế chế quảng cáo hàng tỷ USD của Google sau khi cuộc điều tra liên quan hệ điều hành Android bị đẩy lùi thời gian vào năm sau.

Google đối mặt với mức phạt chống độc quyền mới từ EU liên quan tới mạng quảng cáo AdSense

Ủy viên cạnh tranh châu Âu Margrethe Vestager đang lên kế hoạch trừng phạt chống độc quyền đối với mạng quảng cáo AdSense của Google. Phán quyết dự kiến được đưa ra trong vài tuần tới.

Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, đây sẽ là án phạt thứ hai trong chưa đầy 1 năm đối với gã khổng lồ tìm kiếm. Hồi tháng 6, hãng buộc phải nộp 2,4 tỷ USD vì lợi dụng độc quyền tìm kiếm để quảng bá dịch vụ mua sắm trực tuyến riêng.

Google đứng trước nguy cơ nhận án phạt thứ 2 tứ EU chỉ trong chưa đầy 1 năm.

Mức phạt kỷ lục chỉ là vụ việc nằm trong số 3 cáo buộc chống độc quyền của Liên minh châu Âu đối với Google. Năm ngoái, ủy ban này đã ban hành hai tuyên bố yêu cầu công ty phải tuân thủ luật cạnh tranh đối với hệ điều hành Android và mạng quảng cáo AdSense vì “chèn ép” các đối thủ.

Google hiện ở vị thế thống trị trên thị trường hệ điều hành và mạng tìm kiếm nên bất kỳ nỗ lực nào dựa vào lợi thế đó đều bị coi là vi phạm các quy tắc chống độc quyền. Nguồn tin từ Brussels tiết lộ các quan chức EU sẽ tiến hành các vòng kiểm tra cẩn thận và dự kiến đưa ra án phạt liên quan tới phần mềm di động Android vào năm tới.

Giờ đây, hãng còn phải đối mặt với án phạt liên quan tới mạng quảng cáo AdSense. Cụ thể, Google bị cáo buộc ngăn các website sử dụng mạng quảng cáo khác hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Margrethe Vestager có thể khiến Google "ôm hận" lần nữa

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ mức tiền phạt là bao nhiêu, có thể từ hàng trăm triệu cho tới cả tỷ Euro. Phần lớn, các hành động vi phạm diễn ra trong quá khứ nên yếu tố giảm nhẹ sẽ được cân nhắc nếu thuật toán đã được thay đổi.

Vụ việc liên quan tới AdSense được xem là ít phức tạp hơn trường hợp Android vốn có nhiều đơn khiếu nại. Các nguồn tin cho biết, Ủy ban châu Âu đang yêu cầu nguyên đơn trả lời các câu hỏi bổ sung để đảm bảo tính chặt chẽ.

Nên nhớ, EU cũng đã thành công khi buộc tội Intel với mức phạt 1,1 tỷ USD về cáo buộc chống độc quyền từ năm 2009. Về phần mình, Google kịch liệt phản đối phán quyết tại tòa và đấu tranh để gỡ bỏ án phạt hồi tháng 6. Công ty thừa nhận có sự cạnh tranh nhất định trong mảng quảng cáo nhưng họ đã thay đổi chính sách.

Theo Le Min Kop

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Google

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bamboo Airways chính thức có giấy phép bay

Bộ GTVT vừa chính thức cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không (KDVCHK) cho Công ty TNHH Hàng không Tre Việt - đơn vị sở hữu hãng hàng không Bamboo Airways.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ thắng kiện vợ, đòi lại con dấu công ty

Cấp phúc thẩm bác kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, giữ nguyên quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Case study

Tại sao mảng quạt điều hoà đạt chỉ tiêu tăng trưởng 100%, đã vươn lên số 2 thị trường nhưng giám đốc marketing Sunhouse vẫn cho rằng chiến dịch của mình đã thất bại?

Giám đốc marketing Sunhouse nhìn nhận nếu bỏ tiền truyền thông cho việc tăng trưởng 100% mà thực tế tăng 200% thì đấy mới là hiệu quả.

Câu chuyện kinh doanh

Điều gì đã biến "Vua tôn" Lê Phước Vũ thành "Chúa Chổm", kéo sụt 70% lợi nhuận của Hoa Sen sau 2 năm liền lãi trên nghìn tỷ?

Năm 2016 và 2017, Hoa Sen đều đặn công bố lợi nhuận trên nghìn tỷ và đặt mục tiêu lãi tiếp 1.650 tỷ đồng năm 2018. Tuy nhiên, kết quả năm nay Hoa Sen hoàn thành chưa tới 1/4 kế hoạch này.

Đọc thêm