Google đầu tư 550 triệu USD vào JD.com, quyết chiến với Amazon tại châu Á

18/06/2018 02:29 PM | Kinh doanh

Theo thỏa thuận của thương vụ, Google sẽ nhận 27,1 triệu cổ phiếu Hạng A mới phát hành của JD.com. Điều đó sẽ cho họ quyền sở hữu ít hơn 1% cổ phần tại JD.com.

Google đầu tư 550 triệu USD vào JD.com, quyết chiến với Amazon tại châu Á

Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào hãng thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc – một phần trong nỗ lực mở rộng nhằm tăng sự hiện diện tại thị trường châu Á đang phát triển mạnh và xa hơn là đánh bại đối thủ cạnh tranh Amazon.

2 công ty mô tả khoản đầu tư này như một phần trong thỏa thuận hợp tác rộng hơn gồm cả việc quảng bá cho các sản phẩm của JD.com trên dịch vụ mua sắm của Google. Điều này có thể giúp JD.com mở rộng xa hơn nữa nền tảng của họ tại Trung Quốc và Đông Nam Á đồng thời tăng cường sức mạnh hiện diện tại Mỹ, châu Âu.

Các lãnh đạo công ty nói rằng thỏa thuận này không liên quan tới bất kỳ bước khởi đầu mới nào của Google tại Trung Quốc – nơi các dịch vụ chủ đạo của công ty đều bị cấm.

Các nhà đầu tư hiện tại vào JD.com gồm có Tencent và Walmart.

Google đang tăng cường đầu tư trên khắp châu Á – nơi tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh và cơ sở hạ tầng bán lẻ còn nghèo nàn, tài chính và một vài lĩnh vực khác là những lĩnh vực thu hút các gã khổng lồ Mỹ và Trung Quốc. Google gần đây đã mua cổ phần Go-Jek và một nguồn tin của Reuters cho biết họ còn đầu tư vào cả Flipkart tuy nhiên Google chưa xác nhận về lời đồn này.

Theo thỏa thuận của thương vụ, Google sẽ nhận 27,1 triệu cổ phiếu Hạng A mới phát hành của JD.com. Điều đó sẽ cho họ quyền sở hữu ít hơn 1% cổ phần tại JD.com.

Với JD.com, thỏa thuận của Google cho thấy sự xác nhận về quyết tâm xây dựng mạng lưới toàn cầu để cạnh tranh với Alibaba – đơn vị đang tập trung hơn vào mảng bán lẻ trong nước.

"Thỏa thuận này với Google mở ra khả năng cung cấp trải nghiệm bán lẻ tuyệt vời cho người tiêu dung trên khắp thế giới", theo Jianwen Liao – Giám đốc chiến lược của JD.com nói.

Các lãnh đạo công ty nói rằng thỏa thuận sẽ kết hợp khả năng tiếp cận thị trường và sức mạnh về phân tích của Google với kinh nghiệm trong logistic và quản lý kho vận của JD.com.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Reuters

Từ khóa:  Google, JD
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm