“Google đang tìm cách giữ quan hệ với Huawei”

08/06/2019 09:12 PM | Kinh doanh

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Google dừng hợp tác với “đại gia” công nghệ Trung Quốc do lệnh cấm của Washington...

“Google đang tìm cách giữ quan hệ với Huawei”

Google đang ra sức vận động Chính phủ Mỹ cho phép giữ mối quan hệ với Huawei - tờ Financial Times đưa tin. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Google dừng hợp tác với "đại gia" công nghệ Trung Quốc do lệnh cấm của Washington.

Nguồn thạo tin nói rằng Google đang diễn ra một cuộc thảo luận giữa Google với Bộ Thương mại Mỹ, trong đó các nhà điều hành cấp cao của Google đề nghị được miễn trừ khỏi lệnh cấm. Tháng 5 vừa qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa Huawei vào một "danh sách đen", theo đó cấm công ty này không thể mua linh kiện và công nghệ Mỹ.

Lệnh cấm được đưa ra với lý do thiết bị Huawei có thể trở thành "cửa sau" cho hoạt động nghe lén của Chính phủ Trung Quốc - một cáo buộc mà Huawei phủ nhận.

Tuân thủ lệnh cấm trên, Google đã dừng hợp tác với Huawei, không cho phép công ty Trung Quốc sử dụng hệ điều hành điện thoại thông minh (smartphone) Android trên sản phẩm mới.

Chính phủ Mỹ hiện đang cho Huawei thời gian "ân hạn" 3 tháng để công ty tiếp tục được mua linh kiện và công nghệ Mỹ phục vụ cho việc bảo trì và đáp ứng các mạng viễn thông và smartphone đã bán cho khách hàng.

Nguồn tin nói với Financial Times rằng Google đề nghị Bộ Thương mại Mỹ kéo dài thời gian tạm miễn trừng phạt Huawei đối với Google, hoặc miễn hẳn Google khỏi lệnh cấm này. Lập luận của Google được đưa ra trên cơ sở an ninh quốc gia, đặc biệt là rủi ro có thể xuất hiện trong trường hợp Huawei buộc phải phát triển một phiên bản riêng của hệ điều hành Android.

"Google nói rằng nếu họ không tiếp tục được hợp tác với Huawei, thì kết quả có thể sẽ hai loại hệ điều hành Android, gồm một bản nguyên gốc và một bản ‘lai’. Trong đó, bản ‘lai’ có thể sẽ có nhiều lỗi hơn so với bản Android gốc của Google, và sẽ đặt điện thoại Huawei vào nguy cơ bị tấn công (hack) lớn hơn", theo nguồn tin.

Huawei đã nói rằng công ty đang phát triển một hệ điều hành riêng để sẵn sàng sử dụng trong trường hợp bị Google chấm dứt cung cấp Android. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, Giám đốc điều hành Richard Yu của Huawei nói rằng hệ điều hành mới của công ty có thể được triển khai ở thị trường Trung Quốc trong năm nay và trên toàn cầu vào đầu 2020.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà máy in tiền Quốc gia lý giải việc bất ngờ thua lỗ 6 tháng đầu năm 2019

Nhà máy in tiền quốc gia cho biết, kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của Nhà máy.

Xôn xao vụ VinFast Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Câu trả lời của hãng xe Việt tiết lộ nhiều điều

Bộ cản của chiếc VinFast Fadil trong tình trạng bị bung hẳn ra nhưng túi khí không nổ. Cư dân mạng lập tức đưa ra nhiều phán đoán và hãng xe Việt nhanh chóng đưa ra câu trả lời.

Tuyên bố Hiphop Việt Nam “không phải dạng vừa đâu”, sếp nhí 10 tuổi thuyết phục thành công Shark Linh rót vốn vào dụ án mở studio dạy nhảy cho trẻ em

Dù số vốn bắt đầu chỉ là 20 triệu đồng nhưng sếp nhí sẽ có những nền tảng cơ bản để triển khai dự án của mình.

Chuyện cuối tuần: Hiệu ứng Diderot – Hiểu để kiếm tiền từ khách hàng

Hiệu ứng Diderot cho rằng, khi chúng ta sở hữu một món đồ mới, chúng ta thường có xu hướng mua những món đồ nhằm tạo nên sự hòa hợp với một món đồ mình vừa có.

Đọc thêm