Google đang mang đến tương lai ‘rực rỡ’ mới của thị trường Game

06/04/2019 01:10 PM | Công nghệ

Các Trung tâm dữ liệu có thể khiến cho bảng điều khiển game cá nhân trở nên lỗi thời.

Google đang mang đến tương lai ‘rực rỡ’ mới của thị trường Game

Tại GDC 2019 diễn ra vào tháng 3, Google đã trình làng Stadia, một dịch vụ phát trực tuyến game mới cho phép bạn chơi những game AAA (game nặng, hoành tráng) trên hầu hết các thiết bị bạn sử hữu, bao gồm laptop, điện thoại, TV hay thậm chí là cả Chromecast. Nếu nó hoạt động được như quảng cáo thì phải chăng đây là dấu chấm hết cho thị trường phần cứng phục vụ chơi game như chúng ta biết ngày nay.

Với Stadia, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay, Google đang hướng đến mục tiêu tách hoàn toàn game ra khỏi phần cứng mà bạn sở hữu. Thay vì phải tải game về máy tính hoặc cài đặt thông qua đĩa thì game có thể được cài đặt trên một máy chủ từ xa do Google sở hữu và vận hành.

Bạn không cần phải mua thiết bị điều khiển hay máy tính mới để có thể chơi phiên bản game mới nhất. Thay vào đó, Google sẽ chịu trách nhiệm nâng cấp hoàn toàn ở máy chủ Stadia phía sau. Chỉ cần hôm sau thức dậy là bạn hoàn toàn có thể chơi game với giao diện đồ họa tốt hơn. Điều này có nghĩa là việc chơi game cao cấp sắp tới sẽ có giá tốt hơn, dù cho hiện Google đang từ chối chia sẻ về giá cả.

Google đang mang đến tương lai ‘rực rỡ’ mới của thị trường Game - Ảnh 1.

Hiện các trò chơi điện tử đang có mối quan hệ mật thiết khác thường với phần cứng mà chúng chạy. Cứ sau vài năm, các nhà sản xuất phần cứng như Sony, Microsoft, Nintendo,… lại tung ra những thiết bị mới bổ sung thêm tính năng và hiệu năng cho các game mà bạn chơi. Microsoft giúp cho các trò chơi 4K có thể phù hợp với Xbox One X, NVIDIA cho ra mắt card đồ họa hay Nintendo tung ra gói mở rộng giúp Donkey Kong 64 không gặp sự cố. Chừng nào chúng còn tồn tại thì về bản chất, game và phần cứng luôn liên quan đến nhau.

Trong khi mối quan hệ này được chấp nhận rộng rãi trong game thì điều tương tự đã không còn đúng với hầu hết các loại phần mềm khác. Một phần mềm sửa video chuyên nghiệp có thể cần một máy tốt hơn để vắt kiệt Adobe Premiere nhưng chẳng ai đổi điện thoại trong 1, 2 năm chỉ để sử dụng Gmail hay mua laptop mới chỉ để chạy phiên bản Microsoft Word mới nhất.

Loại dịch vụ chơi game trên nền tảng "mây" này đã được thử nghiệm nhiều lần trước đây từ OnLive cho đến PlayStation Now và NVIDIA GeForce Now thì vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. Nhưng có 2 yếu tố chính dẫn đến nỗ lực của Google:

Đầu tiên, có thể bạn đã sở hữu thiết bị có khả năng chạy Stadia. GeForce Now gần gũi nhất với nền tảng này với sự hỗ trợ cho cả máy Mac và Windows. Nhưng Stadia lại tiến thêm một bước nữa khi có thể hỗ trợ cả Chromebooks, điện thoại và thậm chí cả thiết bị phát trực tuyến Chromecast khiêm tốn. Nếu bạn có thiết bị nào đó có thể chạy Youtube, Google nói rằng bạn có thể chơi các trò chơi cao cấp mới nhất sử dụng Stadia.

Thứ hai, các máy chủ của những trò chơi đang chạy này đều thuộc sở hữu của Google. Google đang rất giỏi trong việc xây dựng máy chủ. Các trò chơi điện t ử, đặc biệt là các game AAA là một trong những ứng dụng tốn pin nhất mà máy tính có thể chạy. Đối với một người chơi cá nhân thì việc theo kịp tốc độ thay đổi phần cứng có lẽ là nhiệm vụ bất khả thi bởi chi phí vô cùng tốn kém. Đối với Google thì việc nâng cấp các hệ thống lớn với các phần cứng mới nhất được thực hiện thường xuyên.

Google đang mang đến tương lai ‘rực rỡ’ mới của thị trường Game - Ảnh 2.

Đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ rất lớn khi công nghệ được tích hợp vào máy chủ Stadia. Thay vì chờ đợi người tiêu dùng chậm chạp chuyển sang dùng phần cứng mới, các game tốt hơn, mạnh mẽ hơn có thể xuất xưởng ngay khi các máy chủ dữ liệu của Google được nâng cấp. Các công ty như NVIDIA cũng có nhiều cơ hội bán phần cứng cao cấp của mình trực tiếp cho Google, thay vì cố gắng bán từng card 600 USD cho người tiêu dùng trung bình.

Tuy vậy, vẫn có khá nhiều thách thức đang chờ đợi Stadia. Khúc mắc lớn nhất là tốc độ Internet tại các hộ gia đình. Ở Hoa Kỳ, băng thông thường chưa đủ để hỗ trợ việc phát trực tuyến trò chơi 4K. Đó cũng có thể ở mức giá: Mức 20USD/tháng để truy cập vào thư viện trò chơi như PlayStation Now có thể hợp lý, nhưng nếu yêu cầu người dùng trả tiền cho các tính năng bổ sung thì đôi khi người dùng sẽ lựa chọn mua một bàn điều khiển hơn.

Tuy nhiên, điều không thể phủ nhận về hiệu ứng của Stadia với phần cứng game nếu dịch vụ này hoạt động hiệu quả như đã giới thiệu. Dù gần đây người chơi đã chấp nhận việc mua máy chơi game hay card đồ họa mới vài năm một lần. Nhưng sự phát triển của các công nghệ mới sẽ phá vỡ hoàn toàn thói quen này. Rồi sắp tới đây, bạn hoàn toàn có thể chơi Tomb Raider bản mới nhất với giao diện 4K hoàn hảo trên một thiết bị đơn giản như Chromecast.

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/OZ

Từ khóa:  game, Google, trò chơi
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

ViettelPost tung ứng dụng gọi xe MyGo từ 1/7, tham vọng chuyển mình thành công ty công nghệ

Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông ViettelPost cho biết, ứng dụng gọi xe công nghệ MyGo sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới.

Đọc thêm