Google đang bị “mục ruỗng”

15/08/2019 08:22 AM | Kinh doanh

Google đang gặp vấn đề văn hóa nghiêm trọng và phá hủy nó từ bên trong.

Google đang bị “mục ruỗng”

Google đang trải qua thời kỳ vất vả. Tháng 6/2018, hợp đồng lớn cho dự án Maven với chính phủ Mỹ phải hủy bỏ khi bị nhân viên chỉ trích. Tháng 11 cùng năm, nhân viên Google diễu hành biểu tình các hành vi quấy rối tình dục của lãnh đạo cao cấp. Tháng 7/2019, dự án Google Search dành riêng cho thị trường Trung Quốc cũng bị ngừng lại vì nhân viên phản đối.

Theo cuộc điều tra toàn diện của tạp chí Wired, mọi vấn đề xuất phát từ văn hóa của Google. Có thể tóm gọn văn hóa của Google trong câu nói của cựu Tổng Giám đốc Google, Chủ tịch Alphabet Eric Schimidt: “Anh cần những thiên tài dị thường bởi họ chính là người, trong phần lớn trường hợp, lèo lái các sản phẩm xuất sắc”. Các sản phẩm quan trọng nhất của Google, đang được hàng tỷ người sử dụng là Android, Gmail, Google Maps, Google Translate.

Một trong số này chính là “cha đẻ” Android, Andy Rubin. Rubin rời Google năm 2014 cùng 90 triệu USD dù bị cáo buộc quấy rối tình dục một đồng nghiệp.

Tiêu chuẩn văn hóa của Google cho phép lãnh đạo đánh giá một số người quá cao, kể cả khi họ bị tố cáo có các hành vi không phù hợp, không chuẩn mực. Thậm chí, dù Google đã điều tra và xác minh lời tố cáo là đáng tin cậy, kẻ bị tố cáo vẫn có thể ung dung rời đi kèm số lương thưởng khổng lồ và không lãnh hậu quả nào.

Cũng chính văn hóa khuyến khích sự thẳng thắn, bất đồng quan điểm – kết hợp cùng truyền thông nội bộ cởi mở trong Google – đã đẩy nhân viên vào các tranh cãi chính trị, chia rẽ công ty.

Một số cựu nhân viên Google kiện công ty vì kiểm duyệt phát ngôn chính trị của họ, sa thải họ. Kỹ sư Kevin Cernekee là một trong những cựu nhân viên nói anh ta bị đuổi vì khuynh hướng chính trị của mình.

Dựa trên cáo buộc của Cernekee, Tổng thống Donald Trump bắt đầu đưa Google và CEO Sundar Pichai vào tầm ngắm trong vài tuần gần đây. Ông nói rằng sẽ theo dõi “vô cùng chặt chẽ” Pichai. Có lẽ, “sóng gió” với Google còn lâu mới có thể chấm dứt.

Theo Du Lam

ICTNews

Từ khóa:  Google
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà máy in tiền Quốc gia lý giải việc bất ngờ thua lỗ 6 tháng đầu năm 2019

Nhà máy in tiền quốc gia cho biết, kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của Nhà máy.

Xôn xao vụ VinFast Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Câu trả lời của hãng xe Việt tiết lộ nhiều điều

Bộ cản của chiếc VinFast Fadil trong tình trạng bị bung hẳn ra nhưng túi khí không nổ. Cư dân mạng lập tức đưa ra nhiều phán đoán và hãng xe Việt nhanh chóng đưa ra câu trả lời.

Tuyên bố Hiphop Việt Nam “không phải dạng vừa đâu”, sếp nhí 10 tuổi thuyết phục thành công Shark Linh rót vốn vào dụ án mở studio dạy nhảy cho trẻ em

Dù số vốn bắt đầu chỉ là 20 triệu đồng nhưng sếp nhí sẽ có những nền tảng cơ bản để triển khai dự án của mình.

Chuyện cuối tuần: Hiệu ứng Diderot – Hiểu để kiếm tiền từ khách hàng

Hiệu ứng Diderot cho rằng, khi chúng ta sở hữu một món đồ mới, chúng ta thường có xu hướng mua những món đồ nhằm tạo nên sự hòa hợp với một món đồ mình vừa có.

Đọc thêm