Goldman Sachs, JPMorgan Chase vừa hoàn thành 1 thử nghiệm táo bạo với blockchain

28/11/2017 08:53 AM | Kinh doanh

Phần mềm blockchain vẫn thu hút được sự chú ý ngày càng lớn của phố Wall bởi vì nó sẽ làm giảm đáng kể chi phí cho các hoạt động backoffice đồng thời đẩy nhanh tốc độ giao dịch.

Goldman Sachs, JPMorgan Chase vừa hoàn thành 1 thử nghiệm táo bạo với blockchain

Triển vọng công nghệ blockchain khiến ngành dịch vụ tài chính phải thay đổi hoàn toàn vừa tiến thêm 1 bước tới hiện thực: một nhóm các ngân hàng trong đó có Goldman Sachs và JPMorgan Chase đã hoàn thành cuộc thử nghiệm kéo dài 6 tháng trên thị trường hoán đổi có tổng trị giá 2.800 tỷ USD.

Được quản lý bởi startup blockchain Axoni, chương trình này theo dõi các hợp đồng hoán đổi (swap contract) sau khi chúng được thực hiện, ghi lại những thứ như các hành vi sửa đổi hoặc kết thúc quá trình mua bán, chia tách cổ phiếu hay chia cổ tức. Theo Axoni, tỷ lệ thành công là 100%. Các bên khác tham gia bao gồm Canada Pension Plan Investment Board, Citigroup, BNP Paribas và Credit Suisse.

Phần mềm blockchain vẫn thu hút được sự chú ý ngày càng lớn của phố Wall bởi vì nó sẽ làm giảm đáng kể chi phí cho các hoạt động backoffice đồng thời đẩy nhanh tốc độ giao dịch. Hiện nay các ngân hàng còn phải dành ra 1 phần vốn trong khi chờ đợi giao dịch được giải quyết, vì thế nhờ blockchain mà hàng tỷ USD có thể được sử dụng cho mục đích khác nếu như thời gian giao dịch rút ngắn lại từ vài ngày thậm chí vài tuần xuống còn vài phút.

Axoni cũng không phải là công ty duy nhất có thể giúp các ngân hàng thử nghiệm công nghệ blockchain. Các đối thủ của nó bao gồm Digital Asset Holdings, Symbiont, R3 and Chain.

Hệ thống blockchain cho các giao dịch hoán đổi chứng khoán sẽ giúp tăng đáng kể tốc độ giao dịch bởi vì các ngân hàng và quỹ đều trở thành thành viên của 1 mạng lưới chia sẻ thông tin được gọi là sổ cái phân phối. Trong hệ thống này, mỗi thành viên giữ 1 bản copy sổ cái được cập nhật liên tục.

Theo Adam Herrmann, chuyên gia của Citigroup, công nghệ blockchain sẽ giúp giảm các vụ tranh cãi và cung cấp khả năng tiếp cận dữ liệu theo thời gian thực, làm lợi cho toàn bộ ngành tài chính.

Theo Thu Hương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Mẹ chồng khẳng định “Cô góp sức nhưng tiền bạc thì không”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung chứng cứ còn giữ từ 2005 để phản bác

Những bằng chứng bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung ra dưới đây cho thấy trong giai đoạn 2005, bà có chuyển tiền cho bà Lê Thị Ước, mẹ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, để góp vốn.

Case study

"Thịt chay" từ rau củ có mùi vị, dưỡng chất, "rỉ máu" y như thịt thật, Beyond Meat được cả Bill Gates và McDonald’s đầu tư, tham vọng thay thế thịt toàn cầu

Với thành phần chính là đậu, gạo, củ dền… Beyond Meat không chỉ thơm ngon mà còn “rỉ máu” như những miếng thịt thượng hạng, khiến những người ăn sành ăn nhất phải thốt lên kinh ngạc.

Đọc thêm