Goldman Sachs, JPMorgan Chase vừa hoàn thành 1 thử nghiệm táo bạo với blockchain

28/11/2017 08:53 AM | Kinh doanh

Phần mềm blockchain vẫn thu hút được sự chú ý ngày càng lớn của phố Wall bởi vì nó sẽ làm giảm đáng kể chi phí cho các hoạt động backoffice đồng thời đẩy nhanh tốc độ giao dịch.

Goldman Sachs, JPMorgan Chase vừa hoàn thành 1 thử nghiệm táo bạo với blockchain

Triển vọng công nghệ blockchain khiến ngành dịch vụ tài chính phải thay đổi hoàn toàn vừa tiến thêm 1 bước tới hiện thực: một nhóm các ngân hàng trong đó có Goldman Sachs và JPMorgan Chase đã hoàn thành cuộc thử nghiệm kéo dài 6 tháng trên thị trường hoán đổi có tổng trị giá 2.800 tỷ USD.

Được quản lý bởi startup blockchain Axoni, chương trình này theo dõi các hợp đồng hoán đổi (swap contract) sau khi chúng được thực hiện, ghi lại những thứ như các hành vi sửa đổi hoặc kết thúc quá trình mua bán, chia tách cổ phiếu hay chia cổ tức. Theo Axoni, tỷ lệ thành công là 100%. Các bên khác tham gia bao gồm Canada Pension Plan Investment Board, Citigroup, BNP Paribas và Credit Suisse.

Phần mềm blockchain vẫn thu hút được sự chú ý ngày càng lớn của phố Wall bởi vì nó sẽ làm giảm đáng kể chi phí cho các hoạt động backoffice đồng thời đẩy nhanh tốc độ giao dịch. Hiện nay các ngân hàng còn phải dành ra 1 phần vốn trong khi chờ đợi giao dịch được giải quyết, vì thế nhờ blockchain mà hàng tỷ USD có thể được sử dụng cho mục đích khác nếu như thời gian giao dịch rút ngắn lại từ vài ngày thậm chí vài tuần xuống còn vài phút.

Axoni cũng không phải là công ty duy nhất có thể giúp các ngân hàng thử nghiệm công nghệ blockchain. Các đối thủ của nó bao gồm Digital Asset Holdings, Symbiont, R3 and Chain.

Hệ thống blockchain cho các giao dịch hoán đổi chứng khoán sẽ giúp tăng đáng kể tốc độ giao dịch bởi vì các ngân hàng và quỹ đều trở thành thành viên của 1 mạng lưới chia sẻ thông tin được gọi là sổ cái phân phối. Trong hệ thống này, mỗi thành viên giữ 1 bản copy sổ cái được cập nhật liên tục.

Theo Adam Herrmann, chuyên gia của Citigroup, công nghệ blockchain sẽ giúp giảm các vụ tranh cãi và cung cấp khả năng tiếp cận dữ liệu theo thời gian thực, làm lợi cho toàn bộ ngành tài chính.

Theo Thu Hương

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan qua đời ở tuổi 80

Theo thông báo của Liên hợp quốc, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã từ trần, sau một thời gian ngắn bị bệnh. Thông báo cho biết, ông Kofi Annan qua đời tại Thụy Sĩ vào sáng 18/8, ở tuổi 80.

Người phụ nữ kín tiếng cạnh ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong vụ ly hôn nghìn tỷ

Những lần ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn càphê Trung Nguyên đến tòa để giải quyết việc ly hôn luôn xuất hiện một nữ luật sư lớn tuổi đi cùng. Vậy nữ luật sư “bí ẩn’ này là ai, có điểm gì đặc biệt để ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên tin tưởng giao nhiệm vụ bảo vệ pháp lý cho mình trong vụ li hôn nghìn tỉ?

Thị trường sữa đã bão hòa, Vinamilk còn đất nào để tăng trưởng?

6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ các sản phẩm sữa và đồ uống của Vinamilk sụt giảm, trong bối cảnh thị trường sữa bão hòa. Mặc dù vậy, Vinamilk mới đây vẫn rót 4.000 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi bò sữa tại Cần Thơ

Lương 2000 USD/tháng mới đi làm: Có ước mơ là tốt nhưng đừng vội YOLO, bạn không biết mình sẽ "flop" bất cứ lúc nào đâu!

"Em phải học thế nào để lương khởi điểm là 2000 USD/tháng?" - Đây không phải lần đầu tiên mà phát ngôn về mức lương khởi điểm mong muốn của người trẻ gây bão dư luận.

Đọc thêm