Goldman Sachs, Google, Citigroup nằm trong số những nhà đầu tư lớn nhất vào công nghệ blockchain

21/10/2017 05:00 PM | Kinh doanh

​Tuần trước, CEO của Goldman Sachs viết trên Twitter rằng ông “vẫn đang suy nghĩ về Bitcoin”, nhưng ngân hàng mà ông dẫn dắt đang làm nhiều thứ hơn là chỉ nghĩ về công nghệ phía sau đồng tiền số.

Goldman Sachs, Google, Citigroup nằm trong số những nhà đầu tư lớn nhất vào công nghệ blockchain

Theo một báo cáo mới được công bố bởi CB Insights, Goldman Sachs Group đứng thứ 5 trong danh sách những nhà đầu tư định chế hoạt động tích cực nhất về blockchain . Ngân hàng này đã đầu tư vào 4 công ty tập trung vào công nghệ sổ cái phân phối (distributed ledger) kể từ năm 2012, trong đó có công ty phát triển phần mềm Digital Asset Holdings, công thanh thanh toán Circle và Axoni, công ty cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain cho các thị trường vốn.

Đứng đầu danh sách là SBI Holdings – công ty đầu tư mạo hiểm và môi giới chứng khoán ở Nhật Bản đã đầu tư vào 8 công ty phát triển blockchain, trong đó có sàn giao dịch tiền số Kraken và Ripple, công ty chuyên cung cấp công nghệ chuyển tiền cho các ngân hàng.

Đứng ngay sau SBI là Alphabet. Công ty mẹ của Google đầu tư vào 6 công ty, trong đó có công ty lưu trữ dữ liệu Storj, nền tảng giao dịch phái sinh tiền số LedgerX. Overstock.com Inc., công ty vừa tuyên bố đang mở một sàn giao dịch tiền số vào tháng trước, đứng thứ ba. Citigroup xếp thứ 4.

Các số liệu cho thấy những tập đoàn lớn nhất thế giới đều đang đặt cược rằng công nghệ blockchain sẽ bắt đầu tác động đến nhiều lĩnh vực kinh doanh. Cho đến nay ngành tài chính đang hoạt động tích cực nhất, đặc biệt là ứng dụng trong hoạt động chuyển tiền. Tất cả 10 ngân hàng lớn nhất Mỹ (xét theo tài sản) đã đầu tư tổng cộng 267 triệu USD vào 6 công ty blockchain.

Trong khi các ngân hàng và tập đoàn lớn mới chỉ đầu tư vào vài công ty blockchain, các công ty vốn đầu tư mạo hiểm đã đặt cược vào hơn 100 công ty như vậy. 3 cái tên hăng hái nhất là Digital Currency Group, Blockchain Capital và Draper Associates. Andreessen Horowitz và Union Square Ventures của ông cũng nằm trong danh sách.

Những động thái siết chặt quản lý từ phía Chính phủ Hàn Quốc và Trung Quốc đã không thể làm suy giảm hoạt động bán token. Trong quý II vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử tổng số tiền huy động được từ các vụ ICO (bán token và phát hành tiền số lần đầu ra công chúng) đã vượt quá cả số tiền thu được qua các kênh thu hút vốn đầu tư mạo hiểm truyền thống.

Tuy nhiên báo cáo của CB Insights các vụ ICO đang quá nóng với số tiền huy động được vượt quá xa so với mức trung bình 3 triệu USD của các vụ ICO ở giai đoạn đầu. Đồng thời “nhiều công ty sẽ đối mặt với rủi ro về quản trị sau khi nhận được số tiền quá lớn trong thời gian quá ngắn”.

Đây cũng chính là một phần nguyên nhân giải thích tại sao nhiều công ty đang đổ vỡ. Tỷ lệ phá sản của các công ty blockchain cao hơn các startup công nghệ khác. Trong số 103 công ty nhận được vốn đầu tư giai đoạn hạt giống (initial seed) hoặc đầu tư thiên thần (angel funding) trong 2 năm 2013 và 2014, chỉ có 28% có thể huy động thêm vốn. Trong số 1.098 công ty công nghệ đã huy động vốn thành công trong năm 2008, 46% có thể tiếp tục bước đến vòng gọi vốn tiếp theo.

Có lẽ các nhà đầu tư định chế sẽ phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng và nhặt ra những cái tên tiềm năng nhất có thể sống sót qua giai đoạn sơ khai của công nghệ blockchain.

Theo Thu Hương

Nhịp sống kinh tế/Bloomberg

Từ khóa:  bitcoin, blcok chain

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm