Goldman Sachs bất ngờ lạc quan về triển vọng giá vàng

11/05/2016 08:46 PM | Kinh tế vĩ mô

Sau một thời gian giữ quan điểm bi quan về vàng, ngân hàng Mỹ Goldman Sachs ngày 10/5 bất ngờ nâng dự báo giá kim loại quý này trong thời gian tới.

Goldman Sachs bất ngờ lạc quan về triển vọng giá vàng

Theo hãng tin Reuters, cơ sở mà Goldman Sachs đưa ra cho việc điều chỉnh dự báo là nhu cầu đầu cơ vàng gia tăng và đồng USD xuống giá.

Trong dự báo mới nhất, Goldman Sachs cho rằng giá vàng trung bình trong 3, 6 và 12 tháng tới sẽ ở các mức tương ứng lần lượt là 1.200 USD/oz, 1.180 USD/oz, và 1.150 USD/oz, so với các mức 1.100 USD/oz, 1.050 USD/oz, và 1.000 USD/oz đưa ra trong lần dự báo trước.

Vào đầu tháng 2, giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.200 USD/oz kể từ giữa năm 2015 nhờ đồng USD suy yếu và những dự báo cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ giãn tiến độ tăng lãi suất.

Trong phần lớn thời gian của 3 tuần qua, giá vàng duy trì trên ngưỡng 1.250 USD/oz. Tuần trước, giá vàng có thời điểm tái lập mốc 1.300 USD/oz lần đầu tiên trong 15 tháng nhưng nhanh chóng để mất mốc giá này.

Tuy nâng triển vọng giá vàng, Goldman Sachs vẫn thận trọng khi nói rằng dư địa để giá vàng tăng cao hơn là không nhiều.

“Trong thời gian tới, dư địa tăng giá cho vàng là không lớn xét tới việc FED sớm muộn gì cũng có động thái tăng lãi suất tiếp theo, đồng USD không có nhiều dư địa để giảm giá, và Trung Quốc không có nhiều dư địa để kéo đồng tiền của các thị trường mới nổi tăng giá khiến đồng USD mất giá nhiều hơn”, báo cáo của Goldman Sachs có đoạn viết.

Chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh của đồng USD so với một rổ tiền tệ chủ chốt ngày 10/5 đã tăng lên mức gần cao nhất trong 2 tuần. So với mức đáy 16 tháng thiết lập vào tuần trước, Dollar Index hiện đã phục hồi 2,5%.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 19%. Theo một báo cáo của công ty nghiên cứu Capital Economics, nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương là một nguyên nhân quan trọng đẩy giá vàng tăng.

Số liệu do Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố mới đây cho thấy các ngân hàng trung ương đã mua ròng 45 tấn vàng trong quý 1/2016. Còn theo Capital Economics, nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, mua nhiều vàng nhất là các ngân hàng trung ương của Nga (46 tấn), Trung Quốc (35 tấn), và Kazakhstan (7 tấn). Theo Capital Economics, mục đích của các ngân hàng trung ương khi mua vàng là đa dạng hóa dự trữ ngoại hối khỏi đồng USD nhằm phòng ngừa những tác động bất lợi của biến động tỷ giá.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

Bỏ đại học và là "cừu đen" trong mắt gia đình, chàng "phượt thủ" sáng lập nên kỳ lân OYO nhờ những con gián và cánh cửa phòng cọt kẹt

Thời điểm hiện tại, OYO đã trở thành nhà điều hành khách sạn đứng thứ 2 thế giới về số lượng phòng và đang sẵn sàng để vượt qua "ông lớn" Marriott International Inc. vào đầu năm tới.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm