Góc tối của nghề người mẫu: Vừa chụp ảnh không công vừa phục tùng nhiếp ảnh gia như vua chúa, không được kêu tên mà chỉ gọi bằng số

26/07/2019 08:45 AM | Thời sự

Nghề người mẫu luôn là một trong những công việc đầy sức hấp dẫn, cuốn hút đối với nhiều người. Thế nhưng liệu ngành nghề này có đúng như những gì mọi người nhận định không?

Góc tối của nghề người mẫu: Vừa chụp ảnh không công vừa phục tùng nhiếp ảnh gia như vua chúa, không được kêu tên mà chỉ gọi bằng số

Những dòng chia sẻ trên Quora của Nicole Grace - một cựu người mẫu và hiện tại là nhiếp ảnh gia sẽ cho bạn biết được những góc tối của nghề người mẫu - nghề mà ai cũng ao ước nhưng không biết được rằng chúng thật sự cay đắng như thế nào.

"Tôi là một cựu người mẫu. Có rất nhiều thứ để nói về nghề này và đó không phải là một cuộc sống hào nhoáng.

Bạn biết không, những nhiếp ảnh gia nam đáng sợ sẽ muốn làm gì đó mờ ám với bạn hoặc khiến bạn phải khỏa thân. Một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, người chuyên chụp người mẫu, người nổi tiếng đã lén chạm vào vùng kín của những phụ nữ mà anh ta tiếp xúc. Tôi nói thật đấy! Còn người hâm mộ? Họ chỉ đánh giá bạn qua vẻ bề ngoài mà thôi.

Đâu chỉ có thế. Những chuyến bay dài đầy cô đơn, giờ làm việc khắc nghiệt và những yêu cầu phi lý về số đo cơ thể. Tôi đã kể với bạn về việc đôi chân bạn chẳng thể nào vừa với chỗ để chân trên máy bay khi bạn cao hơn 1,8m chưa? Còn điều quan trọng này nữa, người mẫu chẳng bao giờ bay khoang hạng nhất đâu.

Những công ty quảng cáo thì tính phí tất cả mọi thứ: tiền thuê tài xế, tiền khách sạn, phí quản lý hồ sơ của bạn… và cả tiền hoa hồng nữa. Đôi khi bạn phải nhận chụp ảnh miễn phí vì cơ hội mới và để giữ cho hồ sơ của bạn vẫn tồn tại trong giới. Các tạp chí lớn như Vogue, Numero… trả 175 USD (hơn 4 triệu đồng) cho ảnh minh họa một bài viết và không trả xu nào cho ảnh bìa tạp chí. Show runway trả thù lao khá hơn như thế.

Các chiến dịch quảng cáo cho nhãn hàng sẽ trả tôi khoảng 30.000 USD (hơn 697 triệu đồng) (ví dụ là nhãn Coach). Catalogue như những bức ảnh bạn thấy khi mua sắm trên trang web của Nordstrom, họ trả nhiều hơn như vậy nhưng đó sẽ là những buổi chụp hình dài cả ngày và kéo dài nhiều ngày như thế.

Góc tối của nghề người mẫu: Vừa chụp ảnh không công vừa phục tùng nhiếp ảnh gia như vua chúa, không được kêu tên mà chỉ gọi bằng số - Ảnh 1.

Một số show runway cho các nhãn hàng lớn lại chẳng trả bất cứ xu nào cả. Như Marc Jacobs và nhiều nhãn khác trả công cho bạn bằng quần áo, với những câu như: "Chọn một chiếc T-shirt từ đống quần áo này, chiếc mà bạn không thể bán với giá hơn 50 USD" (hơn 1,1 triệu đồng).

Chẳng những thế, với show runway, mấy đôi giày bạn mang lúc nào cũng quá lớn hoặc quá bé. Nếu bạn té ngã, tin tức này sẽ được lan rộng và những nhà thiết kế khác sẽ không bao giờ mời bạn tham gia show của họ nữa. Nếu một nhiếp ảnh gia có sức ảnh hưởng như Steven Meisel không hài lòng với buổi chụp ảnh của bạn, hãy hôn chào tạm biệt sự nghiệp của bạn đi là vừa. Không ai mời bạn tham gia nữa đâu và hơn thế, tin đồn lan đi nhanh lắm.

Góc tối của nghề người mẫu: Vừa chụp ảnh không công vừa phục tùng nhiếp ảnh gia như vua chúa, không được kêu tên mà chỉ gọi bằng số - Ảnh 2.

Với show runway, mấy đôi giày bạn mang lúc nào cũng quá lớn hoặc quá bé.


Góc tối của nghề người mẫu: Vừa chụp ảnh không công vừa phục tùng nhiếp ảnh gia như vua chúa, không được kêu tên mà chỉ gọi bằng số - Ảnh 3.

Nếu bạn té ngã, tin tức này sẽ được lan rộng và những nhà thiết kế khác sẽ không bao giờ mời bạn tham gia show của họ nữa.


Nếu bạn té ngã, tin tức này sẽ được lan rộng và những nhà thiết kế khác sẽ không bao giờ mời bạn tham gia show của họ nữa.

Ở hậu trường, thức ăn toàn món chiên rán, thô cứng. Bạn sẽ phải ăn chúng 3 bữa/ngày suốt cả tháng khi bạn làm việc ở New York, Milan, Paris và Luân Đôn nhưng vẫn phải giữ vóc dáng mảnh mai, thon gọn. Trong suốt những tháng của tuần lễ thời trang, bạn phải trang điểm và tẩy trang 8 lần/ngày khi bạn biểu diễn cho 8 show/ngày.

Mắt và da của bạn sẽ rất khó chịu và đôi khi khô ráp. Chẳng cần điều gì tác động, đôi mắt của bạn cũng sẽ chảy nước mắt và đó cũng là lý do các người mẫu thường được thấy như "đang khóc" khi sải bước trên sàn diễn. Và bạn biết không, ánh đèn sân khấu rất sáng, rất khó để nhìn.

Góc tối của nghề người mẫu: Vừa chụp ảnh không công vừa phục tùng nhiếp ảnh gia như vua chúa, không được kêu tên mà chỉ gọi bằng số - Ảnh 4.

Trong suốt những tháng của tuần lễ thời trang, bạn phải trang điểm và tẩy trang 8 lần/ngày khi bạn biểu diễn cho 8 show/ngày.


Nhiễm trùng mắt rất phổ biến ở phía sau sân khấu vì những nghệ sĩ trang điểm chẳng bao giờ khử trùng dụng cụ trang điểm khi trang điểm cho các người mẫu. Sàn diễn không luôn lạnh cóng thì cũng sẽ nóng rực, tuỳ theo mùa. Bạn thường xuyên ở trong một cái lều và điều này có nghĩa là điều hòa hay sưởi ấm chẳng hiệu quả gì. Bạn luôn trong tình trạng vội vã và thường bị trễ hẹn dù đó chẳng phải do lỗi của bạn.

Suốt tuần lễ thời trang, bạn sẽ bị mất ngủ vì những buổi casting, biểu diễn và thử phục trang kéo dài đến tận 3 giờ sáng. Bạn sẽ ngủ thiếp đi trên ghế trang điểm và cũng có khi là ngủ trên sàn nhà ở hậu trường sân khấu. Phía sau sân khấu, bạn sẽ được gọi bằng những con số vô hồn chứ không phải là tên. Nếu bạn buồn hay vừa chia tay với bạn trai, cũng chẳng ai quan tâm bạn đâu.

Góc tối của nghề người mẫu: Vừa chụp ảnh không công vừa phục tùng nhiếp ảnh gia như vua chúa, không được kêu tên mà chỉ gọi bằng số - Ảnh 5.
Góc tối của nghề người mẫu: Vừa chụp ảnh không công vừa phục tùng nhiếp ảnh gia như vua chúa, không được kêu tên mà chỉ gọi bằng số - Ảnh 6.
Góc tối của nghề người mẫu: Vừa chụp ảnh không công vừa phục tùng nhiếp ảnh gia như vua chúa, không được kêu tên mà chỉ gọi bằng số - Ảnh 7.
Góc tối của nghề người mẫu: Vừa chụp ảnh không công vừa phục tùng nhiếp ảnh gia như vua chúa, không được kêu tên mà chỉ gọi bằng số - Ảnh 8.

Hầu hết các người mẫu đều ở tuổi từ 14 đến 18. Một khi đã dậy thì rồi thì họ sẽ bắt đầu trông giống phụ nữ với những đường cong gợi cảm. Và khi đó, sự nghiệp họ cũng kết thúc.

Trong các buổi chụp ảnh, bạn sẽ luôn bị lạnh hoặc nóng. Bạn sẽ mặc trang phục mùa xuân khi đang ở mùa đông và mặc trang phục mùa đông vào mùa hè rực nắng. Bạn được yêu cầu tạo dáng ở những tư thế chẳng thể nào thực hiện được, như thể bạn là con cú.

Nếu bạn thức dậy và không muốn đi làm hay không muốn nói chuyện với ai, bạn vẫn phải đi và trông vẫn vui vẻ, tươi tắn trong những buổi chụp ảnh catalogue hoặc thể hiện những gì tốt nhất của bạn bằng bất kì cách nào".

Góc tối của nghề người mẫu: Vừa chụp ảnh không công vừa phục tùng nhiếp ảnh gia như vua chúa, không được kêu tên mà chỉ gọi bằng số - Ảnh 9.

Nghề người mẫu hao tốn nhiều sức lực hơn những gì mọi người nghĩ đến. Bạn phải đứng trên đôi chân mình hay đi những quãng đường dài như một lẽ tất yếu.

(Nguồn: Quora)

Theo Ly Le

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm