Góc nhìn luật sư: Dắt bộ xe máy ngược chiều trên vỉa hè có bị xử phạt?

06/11/2018 08:12 AM | Thời sự

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội vừa lên tiếng về sự việc nhiều người dân dắt bộ xe máy trên vỉa hè.

Góc nhìn luật sư: Dắt bộ xe máy ngược chiều trên vỉa hè có bị xử phạt?

Sáng 5/11, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip ghi lại cảnh người dân dắt bộ xe máy trên vỉa hè thuộc đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chủ các phương tiện này dắt bộ chủ yếu để đi ngược chiều sang đường, nhằm tiết kiệm thời gian.

Tình trạng nói trên thường xuyên diễn ra ở tuyến phố này. Nhiều chủ phương tiện đã bị CSGT tiến hành lập biên bản, xử phạt hành vi phạm lỗi điều khiển xe máy chạy ngược chiều. Chính vì vậy, một số người khi nhìn thấy Cảnh sát giao thông (CSGT), ngay lập tức xuống xe dắt bộ đi qua chốt của lực lượng chức năng.

Câu hỏi đặt ra là việc dắt xe máy đi ngược chiều chiều trên vỉa hè có phạm luật không? Chúng tôi giới thiệu bài viết của Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Góc nhìn luật sư: Dắt bộ xe máy ngược chiều trên vỉa hè có bị xử phạt? - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội. Ảnh: FBNV.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt, tại Khoản 4 của Điều 6, xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy từ 300.000 - 400.000 đồng khi thực hiện hành vi vi phạm sau đây: "Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi; đi không đúng phần đường, làn đường đã quy định hoặc điều khiển xe đi trên vỉa hè, trừ trường hợp như điều khiển xe đi qua hè phố để vào trong nhà"

Có thể đây là một hình thức chống đối của người vi phạm đối với CSGT. Để có thể xử phạt, CSGT phải chứng minh được lái xe vi phạm khi đang tham gia giao thông như không đội mũ bảo hiểm, đi vào đường ngược chiều,… Nếu người vi phạm không thừa nhận thì CSGT có thể chứng minh bằng camera hình ảnh, người làm chứng,…

Nếu không chứng minh được lái xe vi phạm thì CSGT không thể xử phạt vì luật quy định người đang điều khiển phương tiện mà vi phạm thì mới bị xử phạt. Trong trường hợp này, họ đang dắt xe chứ không điều khiển xe tham gia giao thông.

Tuy nhiên, nếu dắt xe mà gây cản trở giao thông (ví dụ dắt ra giữa đường) thì tùy tính chất, mức độ của hành vi CSGT sẽ nhắc nhở, tuyên truyền hoặc có thể xử phạt.

Mặt khác, trong vụ việc này các cơ quan chức năng cũng cần xem xét lại việc tổ chức giao thông, phân luồng để làm sao thuận lợi cho nhu cầu đi lại của nhân dân tránh việc phải đi vòng quay lại, dù đoạn đường đi rất gần.

Đã có rất nhiều tuyến đường cấm đi ngược chiều nhưng nếu người dân đi ra ngay đầu phố phải đi vòng rất xa. Điển hình như phố Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa, Hà Nội đã từng cấm 1 đoạn ngắn đi ngược chiều ra đường Lê Duẩn dẫn tới tình trạng người dân phải dắt bộ xe máy mà người dân thường gọi là "phố dắt bộ". Sau này, các cơ quan chức năng đã tổ chức phân luồng giao thông lại cho phép đi 2 chiều và nhận được sự đồng tình trong nhân dân.

Theo Nguyễn Anh Thơm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện kinh doanh

CEO tỷ phú của startup giá trị nhất xứ sở Kim chi: Bỏ học Harvard tạo dựng nên đế chế kinh doanh trị giá 9 tỷ USD, được mệnh danh là 'Amazon của Hàn Quốc'

Trong thương mại điện tử, nếu Mỹ có Amazon, Trung Quốc có Alibaba thì Hàn Quốc có Coupang, startup bán lẻ trực tuyến lớn nhất xứ sở kim chi với doanh thu hàng năm lên tới hàng chục tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Đọc thêm