Góc nhìn luật sư: Dắt bộ xe máy ngược chiều trên vỉa hè có bị xử phạt?

06/11/2018 08:12 AM | Thời sự

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội vừa lên tiếng về sự việc nhiều người dân dắt bộ xe máy trên vỉa hè.

Góc nhìn luật sư: Dắt bộ xe máy ngược chiều trên vỉa hè có bị xử phạt?

Sáng 5/11, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip ghi lại cảnh người dân dắt bộ xe máy trên vỉa hè thuộc đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chủ các phương tiện này dắt bộ chủ yếu để đi ngược chiều sang đường, nhằm tiết kiệm thời gian.

Tình trạng nói trên thường xuyên diễn ra ở tuyến phố này. Nhiều chủ phương tiện đã bị CSGT tiến hành lập biên bản, xử phạt hành vi phạm lỗi điều khiển xe máy chạy ngược chiều. Chính vì vậy, một số người khi nhìn thấy Cảnh sát giao thông (CSGT), ngay lập tức xuống xe dắt bộ đi qua chốt của lực lượng chức năng.

Câu hỏi đặt ra là việc dắt xe máy đi ngược chiều chiều trên vỉa hè có phạm luật không? Chúng tôi giới thiệu bài viết của Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Góc nhìn luật sư: Dắt bộ xe máy ngược chiều trên vỉa hè có bị xử phạt? - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội. Ảnh: FBNV.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt, tại Khoản 4 của Điều 6, xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy từ 300.000 - 400.000 đồng khi thực hiện hành vi vi phạm sau đây: "Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi; đi không đúng phần đường, làn đường đã quy định hoặc điều khiển xe đi trên vỉa hè, trừ trường hợp như điều khiển xe đi qua hè phố để vào trong nhà"

Có thể đây là một hình thức chống đối của người vi phạm đối với CSGT. Để có thể xử phạt, CSGT phải chứng minh được lái xe vi phạm khi đang tham gia giao thông như không đội mũ bảo hiểm, đi vào đường ngược chiều,… Nếu người vi phạm không thừa nhận thì CSGT có thể chứng minh bằng camera hình ảnh, người làm chứng,…

Nếu không chứng minh được lái xe vi phạm thì CSGT không thể xử phạt vì luật quy định người đang điều khiển phương tiện mà vi phạm thì mới bị xử phạt. Trong trường hợp này, họ đang dắt xe chứ không điều khiển xe tham gia giao thông.

Tuy nhiên, nếu dắt xe mà gây cản trở giao thông (ví dụ dắt ra giữa đường) thì tùy tính chất, mức độ của hành vi CSGT sẽ nhắc nhở, tuyên truyền hoặc có thể xử phạt.

Mặt khác, trong vụ việc này các cơ quan chức năng cũng cần xem xét lại việc tổ chức giao thông, phân luồng để làm sao thuận lợi cho nhu cầu đi lại của nhân dân tránh việc phải đi vòng quay lại, dù đoạn đường đi rất gần.

Đã có rất nhiều tuyến đường cấm đi ngược chiều nhưng nếu người dân đi ra ngay đầu phố phải đi vòng rất xa. Điển hình như phố Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa, Hà Nội đã từng cấm 1 đoạn ngắn đi ngược chiều ra đường Lê Duẩn dẫn tới tình trạng người dân phải dắt bộ xe máy mà người dân thường gọi là "phố dắt bộ". Sau này, các cơ quan chức năng đã tổ chức phân luồng giao thông lại cho phép đi 2 chiều và nhận được sự đồng tình trong nhân dân.

Theo Nguyễn Anh Thơm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm