Góc kinh tế học: Ánh đèn đêm có thể tiết lộ gì về kinh tế của một quốc gia?

05/11/2019 03:11 PM | Thời sự

Người ta thường nói một bức ảnh đáng giá cả ngàn lời nói. Giá trị của những bức ảnh chụp từ không gian chính là một phương pháp mới để đo lường sự tăng trưởng và các hoạt động kinh tế.

Góc kinh tế học: Ánh đèn đêm có thể tiết lộ gì về kinh tế của một quốc gia?

Hàng thập kỷ qua, các nhà kinh tế học đã tăng cường sử dụng hình ảnh vệ tinh từ trái đất vào ban đêm. Những "chiếc đèn đêm" này, theo cách gọi thông thường của các nhà phân tích, giúp nghiên cứu nhiều chủ đề khác nhau, từ tăng trưởng và phát triển đến nghèo đói và bất bình đẳng, đặc biệt là ở những nơi có nền kinh tế lạc hậu và dữ liệu cung cấp không đáng tin cậy.

Những chiếc đèn đêm còn tiết lộ cả mọi ngóc ngách nơi phương trời xa xôi của thế giới được biểu hiện qua từng chi tiết mới mẻ và cách chúng thay đổi theo thời gian.

Dựa trên nghiên cứu, nhìn vào biểu đồ tuần, hiệu quả kinh tế mạnh mẽ trong 3 thập kỷ qua đã khiến châu Á được "thắp sáng" nhiều hơn về đêm.

Góc kinh tế học: Ánh đèn đêm có thể tiết lộ gì về kinh tế của một quốc gia? - Ảnh 1.

Ví dụ, sự tăng trưởng bền vững của Trung Quốc và Ấn Độ đã khiến nhiều ánh điện xuất hiện hơn vào ban đêm. Hàng triệu người đã thoát khỏi cảnh nghèo đói dưới ánh đèn lấp lánh. Tuy nhiên,  sự phát triển không đồng đều đã dẫn đến một số nơi vẫn phải chìm trong bóng tối.

Dữ liệu từ những chiếc đèn này rất hữu ích vì nó luôn được cập nhật và đăng trực tuyến thường xuyên, phản ánh nền kinh tế gần như chi tiết và rõ ràng nhất. "Đèn đêm" giúp theo dõi các thay đổi của nền kinh tế, ví dụ, sự thay đổi theo thời gian, các đánh giá về kinh tế cấp khu vực và thậm chí ước tính lại GDP của nhiều nền kinh tế.

Điều này là vô cùng hiệu quả trong việc làm sáng tỏ sự hiểu biết chúng ta về các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình – nơi mà những dữ liệu được cung cấp chính thức thường không đầy đủ và chính xác.

Ví dụ, so sánh những chiếc đèn đêm trước và sau tác động của chiến tranh hoặc thiên tai đã tiết lộ sự tàn phá và bất bình đẳng của chúng tại các quốc gia, điều mà thường không được phản ánh chân thực trong dữ liệu tổng hợp như là một bản báo cáo ở nước đó. Một ví dụ khác gần đây là Mozambique trước và sau cơn bão Idai năm nay.

Thoáng qua trong phút chốc, ánh đèn đêm là những dấu chân các quốc gia để lại trong không gian. Lượng dữ liệu khổng lồ biểu hiện qua ánh đèn đó đã mang lại sự hiểu biết sâu sắc về hoạt động và các hành vi kinh tế cho chúng ta. Tất cả điều này chỉ là đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên dữ liệu lớn.

Trong hiện tại và tương lai sẽ có vô số những nhà nghiên cứu kinh tế khác đang khai thác các dữ liệu từ hình ảnh vệ tinh, còn con người sẽ bước chân vào một trải nghiệm khám phá mới, nhưng với điểm bắt đầu là từ không gian.

Theo Châu Anh Nguyễn

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Nữ tỉ phú Việt thắng kiện nhà thầu Trung Quốc hơn 2.000 tỉ

Phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công...

Đọc thêm