Giọng nói của bạn là chìa khóa vạn năng và có thực sự an toàn?

06/08/2018 08:00 AM | Công nghệ

Đó cũng là chủ đề tranh luận sôi nổi xoay quanh công nghệ bảo mật sinh trắc học bằng giọng nói (Voice Biometrics) được nhắc đến tại hội thảo chuyên đề “Định hướng mới trong công cuộc chuyển dịch số hóa cho doanh nghiệp” ngành Tài chính- Ngân Hàng, được tổ chức bởi công ty Base Business Solutions và công ty NICE tại Hà nội vừa qua.

Giọng nói của bạn là chìa khóa vạn năng và có thực sự an toàn?

Trong thời đại công nghệ số, khách hàng có xu hướng dần chuyển sang thực hiện các giao dịch tài chính lớn nhỏ ngay trên các thiết bị di động, hơn là phải đến các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng gây mất thời gian và nhiều bất tiện. Do đó, để vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng và lớp bảo mật vững chắc cần thiết trong mỗi giao dịch, ngân hàng trực tuyến hay ngân hàng di động cũng phải phát triển cả các hình thức bảo mật phù hợp.

Trong các công nghệ bảo mật ngành tài chính - ngân hàng , có thể nói rằng, xác thực sinh trắc học giọng nói là một công nghệ quan trọng và chiếm nhiều ưu thế so với các công nghệ khác. Sinh trắc học giọng nói sẽ mang đến những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ; đối với ngành tài chính ngân hàng: tăng cường mức độ chính xác trong bảo mật thông tin của khách hàng; với người dùng: mang lại sự thuận tiện và dễ dàng thực hiện.

Hiện tại, ở Việt Nam, Citibank là ngân hàng đầu tiên áp dụng công nghệ này. Và sắp tới sẽ có một ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam cũng đã đầu tư cho công nghệ này, hiện đang trong giai đoạn triển khai hệ thống, chịu trách nhiệm bởi công ty Base Business Solutions, là chuyên gia trong lĩnh vực triển khai công nghệ Contact Center hàng đầu Việt Nam với hơn 12 năm kinh nghiệm hoạt động; và công ty NICE, là một trong những hãng công nghệ hàng đầu thế giới về cung cấp giải pháp phần mềm cho doanh nghiệp nói chung, giải pháp Voice Biometrics (xác thực giọng nói) nói riêng.

Giọng nói của bạn là chìa khóa vạn năng và có thực sự an toàn? - Ảnh 1.

Giải pháp NICE Voice Biometrics sử dụng các mẫu giọng nói với hơn 100 yếu tố vật lý và hành vi để tạo ra nhận dạng duy nhất cho mỗi cá nhân. Chúng bao gồm cách phát âm, ngữ điệu nhấn âm, tốc độ của lời nói, tông giọng, cũng như các đặc điểm vật lý của việc phát âm qua thanh quản, miệng và đường mũi của bạn. Công nghệ NICE Voice Biometrics cung cấp nền tảng ngôn ngữ độc lập, vì vậy bạn có thể nói một cách tự nhiên bằng bất kỳ ngôn ngữ nào bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Áp dụng trên mô hình tài chính – ngân hàng thực tế, khách hàng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ này bằng cách ghi lại giọng nói mẫu của họ ngay trên điện thoại di động. Mỗi mẫu giọng nói của khách hàng sẽ là duy nhất và không được sao chép để lưu trữ. Công nghệ này sẽ thay thế hoàn toàn hệ thống nhận dạng truyền thống ví dụ như việc yêu cầu khách hàng nhớ hàng loạt các thông tin nhận diện và các câu hỏi mang tính cá nhân. Giọng nói khách hàng sẽ được nhận diện trong vòng 15 giây ngay từ khi bắt đầu cuộc trò chuyện với tổng đài viên. Công nghệ mới này sẽ cho phép giảm thiểu thời gian phục vụ khách hàng khoảng 45 giây so với hiện nay hoặc xác nhận các thông tin nhận diện khách hàng nhanh hơn 66% thời gian thông thường.

Giọng nói của bạn là chìa khóa vạn năng và có thực sự an toàn? - Ảnh 2.

Trong bối cảnh của nền công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin có thể sẽ vừa mang lại nhiều ưu thế vượt bậc, vừa mang đến không ít thách thức cho doanh nghiệp. Vậy nên, việc nắm bắt kịp thời xu hướng của người tiêu dùng và tận dụng triệt để các lợi thế về công nghệ tân tiến của thế giới sẽ làm tăng cao vị thế canh tranh của doanh nghiệp.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  công nghệ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gặp gỡ ông chủ dừa Cocolala: Thất bại ngay trong lần đầu xin việc sau khi từ Mỹ trở về, 4 lần khởi nghiệp cho tới khi tìm đến Shark Tank Việt Nam

“Lộc đã đọc những bài báo về em sau thương vụ trên Shark Tank chưa?”, tôi hỏi. “Em chưa đọc chị ạ”…. Và những câu chuyện giữa tôi và ông chủ thương hiệu dừa bật nắp Cocolala đưa tôi đến từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Đây là 5 thương vụ M&A cao giá nhất Việt Nam trong 10 năm qua, số 1 còn đứng trên cả thương vụ Heineken thâu tóm Tiger

Thương vụ M&A cao giá nhất Việt Nam trong suốt thập kỷ qua thuộc về ngành bia, với giá trị thương vụ gần 5 tỷ USD. Kế đến mới đến lĩnh vực bất động sản với cái tên sáng giá Vinhomes.

Shark Thái Vân Linh: Dưới 30 tuổi là thời điểm các bạn trẻ nên học hỏi, không nhất thiết phải khởi nghiệp

Quan điểm của Shark Thái Vân Linh về độ tuổi khởi nghiệp cũng có nhiều nét tương đồng với quan điểm của ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thế Giới Di Động.

Chi tiết bài phỏng vấn nghẹn ngào trong nước mắt của Elon Musk để hiểu rằng làm doanh nhân giỏi thôi chưa đủ, bạn còn phải là một người có tinh thần sắt đá

Trong bài phỏng vấn khá dài với tờ NYTimes, Elon Musk chán nản nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng ông thậm chí đã suýt bỏ lỡ cả đám cưới em trai vào mùa hè này và trải qua sinh nhật tuổi 47 một mình ở văn phòng Tesla chỉ để tìm cách cho công ty hoàn thành mục tiêu sản lượng.

Đọc thêm