Giống London với những chiếc taxi màu đen truyền thống, taxi Hà Nội có thể sẽ được 'mặc' đồng phục từ năm 2018

07/08/2017 02:42 PM | Thời sự

Những chiếc London Black Cab ở London chính là biểu tượng và cũng đóng góp rất tốt cho du lịch thành phố. Những chiếc taxi được 'mặc' đồng phục ở Hà Nội liệu có thể làm được điều tương tự?

Giống London với những chiếc taxi màu đen truyền thống, taxi Hà Nội có thể sẽ được 'mặc' đồng phục từ năm 2018

Mới đây, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có một đề xuất mới hứa hẹn sẽ làm thay đổi bộ mặt đô thị Hà Nội theo hướng đẹp và văn minh hơn.

Đó là đề nghị rằng tất cả các taxi đang hoạt động trong thành phố sẽ được sơn màu một màu sơn chung, không kể taxi riêng của một hãng nào. Nói cách khác thì trong tương lai gần, người dân thủ đô rất có thể sẽ được chứng kiến taxi ở Hà Nội ‘mặc’ chung một màu đồng phục.

Đề nghị này được đưa ra trong Quy chế quản lý hoạt động taxi mà Sở Giao thông vận tải Hà Nội đang đi lấy ý kiến để xin phê duyệt. Nếu Quy chế mới này được thông qua, thì chuyện tất cả các taxi ở Hà Nội có màu sơn chung sẽ bắt đầu vào năm 2025.

Trước đó thì ngay trong giai đoạn 2019 – 2024, tất cả những chiếc taxi thay mới trên địa bàn thủ đô đã được thay cùng một màu sơn mới. Như vậy, viễn cảnh chúng ta được chứng kiến taxi Hà Nội 'mặc' đồng phục có thể đến chỉ trong tương lai gần 2 năm tới.

Trên thế giới, có lẽ thành phố nổi tiếng nhất với những chiếc xe taxi ‘một màu’ chính là London của đất nước Anh. Ở đây, không chỉ là những phương tiện chờ khách, những chiếc taxi có chung 'đồng phục' màu đen đã trở thành biểu tượng của London, với những nét văn hóa mà chỉ riêng thủ đô nước Anh mới có.

Thậm chí, từ điển tiếng Anh còn có riêng một thuật ngữ để chỉ những chiếc taxi này là London Black Cab. Là không sai khi nói những chiếc London Black Cab chính là một tập hợp rất nhiều những địa điểm di động mà khách du lịch mỗi khi tới London đều muốn ghé thăm, qua đó đóng góp một phần không nhỏ vào ngành du lịch của thủ đô nước Anh.

Quay về với Việt Nam thì với đề xuất mới của Sở Giao thông vận tải thành phố, những cư dân thủ đô có quyền tin tưởng rằng bên cạnh vẻ đẹp đô thị được mang lại, những chiếc taxi cùng màu sẽ cũng tạo ra những điểm nhấn cho du lịch Hà Nội.

Ngoài việc taxi mặc đồng phục, dự thảo Quy chế trên cũng có nhiều điểm đáng chú ý khác. Ví dụ, theo văn bản này thì từ 1/7/2018, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi sẽ phải sử dụng phần mềm hỗ trợ đặt/gọi taxi. Hiểu nôm na, trong vòng 1 năm tới, mỗi hãng taxi sẽ phải sở hữu riêng cho mình một ứng dụng gọi xe tương tự như Uber hay Grab.

Ngoài ra, Hà Nội cũng dự định sẽ phân vùng hoạt động của taxi. Theo đó, xe taxi sẽ chỉ được hoạt động (dừng, đỗ, đón, trả khách) trong khu mà doanh nghiệp đăng ký khai thác. Riêng taxi hoạt động tại vùng hay khi đưa khách vào các điểm đón, trả khách trong vùng một chỉ được trả khách, không được dừng, chờ đón khách tại các điểm đó và ngược lại.

Về niên hạn, dự thảo quy chế quy định taxi có niên hạn sử dụng không quá 8 năm tính từ năm sản xuất. Taxi hết niên hạn không được hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn thành phố.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

Bỏ đại học và là "cừu đen" trong mắt gia đình, chàng "phượt thủ" sáng lập nên kỳ lân OYO nhờ những con gián và cánh cửa phòng cọt kẹt

Thời điểm hiện tại, OYO đã trở thành nhà điều hành khách sạn đứng thứ 2 thế giới về số lượng phòng và đang sẵn sàng để vượt qua "ông lớn" Marriott International Inc. vào đầu năm tới.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm