Giới tỷ phú Nhật đối mặt nguy cơ “tre già”, măng không mọc kịp

05/07/2016 07:25 PM | Kinh doanh

75% tỷ phú Nhật Bản có tên trong danh sách tỷ phú của Forbes năm 1996 đã không còn tên trong danh sách này năm 2016. Trong khi đó tỷ lệ này trong cùng giai đoạn của tỷ phú thế giới là 50%.

Giới tỷ phú Nhật đối mặt nguy cơ “tre già”, măng không mọc kịp

Mờ đầu bài viết đăng tải ngày 4/7, Tạp chí Forbes mô tả giới tỷ phú USD của Nhật Bản hiện nay giống như một loài động vật đang rơi vào tình trạng nguy cấp, bởi số lượng tỷ phú Nhật đã giảm đáng kể so với 20 năm trước đây và độ tuổi trung bình của họ cũng ngày càng cao. Xu hướng này dường như đang đi ngược lại với các nước châu Á khác và thế giới.

Sự thay đổi này được thể hiện khá rõ trong một báo cáo mà công ty quản lý tài sản Ahmadoff & Company công bố mới đây.

Báo cáo được xây dựng dựa trên danh sách tỷ phú của Forbes từ năm 1996 tới 2016, cũng như kết quả phân tích tài sản công ty và tài sản cá nhân của từng tỷ phú. Ngoài ra, Ahmadoff & Company cũng so sánh danh sách tỷ phú Nhật với danh sách tỷ phú Hàn Quốc và thế giới trong cùng giai đoạn.

“Dữ liệu của Forbes và kết quả phân tích của chúng tôi cho thấy rằng, Nhật Bản là quốc gia có giới tỷ phú rất độc đáo. Có những xu hướng ở Nhật Bản mà chúng tôi không thấy ở những nơi khác”, Fakhri Ahmadov, Giám đốc điều hành Ahmadoff & Company cho biết.

Ông Fakhri Ahmadov cho biết thêm rằng 3/4 (75%) tỷ phú Nhật Bản có tên trong danh sách của Forbes năm 1996 đã không còn tên trong danh sách tương tự vào năm 2016. Trong khi đó, tỷ lệ trung bình này trong 20 năm qua của tỷ phú thế giới là 50%.

“Tỷ lệ tỷ phú Nhật Bản được thừa kế tài sản cũng thấp hơn rất nhiều. Điều này có thể một phần do thuế thừa kế ở Nhật quá cao, nhưng cũng có thể vì nhiều lý do khác, chẳng hạn, như không đa dạng hóa nguồn thu nhập và quản lý tài sản không hợp lý”, Ahmadov nói thêm.

Số lượng tỷ phú giảm

Dù số lượng giảm nhưng không phải tất cả thông tin về tỷ phú Nhật đều đáng lo ngại bởi tổng giá trị tài sản của họ vẫn tăng từ 93 tỷ USD vào năm 1996 lên 125 tỷ USD vào năm 2016. Trong 20 năm qua, số lượng tỷ phú Nhật đã giảm từ 41 xuống 37, xu hướng này hoàn toàn trái ngược với nước láng giềng Hàn Quốc.

Trong những năm đó, Hàn Quốc đã chứng kiến sự bùng nổ thật sự về số tỷ phú. Nếu như năm 1996, Hàn Quốc chỉ có 7 tỷ phú có tên trong danh sách Forbes, thì năm 2016 con số này đã tăng lên 31. Trên toàn thế giới, số lượng tỷ phú cũng đã tăng từ 424 lên 1.810 trong cùng giai đoạn.


Dữ liệu tỷ phú Nhật Bản so với Hàn Quốc và thế giới. Nguồn: Ahmadoff & Company.

Dữ liệu tỷ phú Nhật Bản so với Hàn Quốc và thế giới. Nguồn: Ahmadoff & Company.

Độ tuổi trung bình của tỷ phú Nhật đã tăng từ 64 lên 67. Trong khi, tuổi trung bình của tỷ phú Hàn Quốc giảm từ 68 xuống 59, của tỷ phú thế giới vẫn duy trì ở mức 63.

Trong giai đoạn này, số lượng nữ tỷ phú Nhật Bản đã tăng từ con số 0 năm 1996 lên con số 3 năm 2016.

Số lượng tỷ phú công nghệ tăng

Một chi tiết thú vị là số lượng tỷ phú công nghệ Nhật Bản đang bùng nổ trong vòng 20 năm trở lại đây. Thực tế này có vẻ khá trái ngược với tình trạng sa sút của nhiều tập đoàn công nghệ lớn ở nước này. Ví dụ gần đây nhất là việc Tập đoàn Sharp phải "bán mình" cho Hon Hai Precision – còn được biết rộng rãi với tên gọi khác là Foxconn.

Năm 1996, chỉ 8% tỷ phú Nhật Bản giàu lên nhờ công nghệ. Trong khi, ba lĩnh vực chủ chốt tạo ra nhiều tỷ phú nhất là bất động sản (22%), giải trí và đánh bạc (17%) và cung cấp sản phẩm công nghiệp (14%). Sang năm 2016, số lượng tỷ phú công nghệ đã tăng lên 27% tổng số tỷ phú Nhật Bản, tiếp sau là bán lẻ (19%), giải trí và đánh bạc (14%).

Thực tế này cho thấy ngành công nghệ ở Nhật Bản đang phát triển cùng nhịp với toàn cầu. Trong vòng 20 năm qua, ngành công nghệ thế giới đang chứng kiến sự phát triển khá nhanh của nhiều doanh nghiệp có giá trị trên 1 tỷ USD và các doanh nghiệp khởi sự của Nhật cũng không nằm ngoài xu thế đó. Một số người sáng lập như Kenji Kasahara của Mixi và Naruatsu Baba của Colopl đã trở thành tỷ phú chính nhờ các doanh nghiệp này.

Độ tuổi trung bình của các tỷ phú công nghệ Nhật Bản là 53, thấp hơn nhiều so với tuổi trung bình của giới tỷ phú nước này.

KIỀU CHÂU

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn Việt Tú hé lộ những thông tin "nóng hổi" trước giờ G lễ ra mắt MXH Lotus: "Đây sẽ là sự kiện công nghệ làm thỏa mãn tất cả mọi người!"

Đạo diễn Việt Tú đã có những chia sẻ hết sức thú vị, vô tình bật mí những điều mới lạ sắp diễn ra trong sự kiện ra mắt mạng xã hội Lotus khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Lộ ảnh sân khấu ra mắt MXH Lotus trước giờ G: Màn hình khủng mãn nhãn, công nghệ hiệu ứng 3D hoành tráng

Sự kiện ra mắt MXH Lotus sẽ được dàn dựng công phu, tỉ mỉ không kém các event lớn khác, đầy đủ hiệu ứng ánh sáng và âm thanh đỉnh cao.

Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI

Không bằng cấp vẫn có thể làm phi công cho hãng hàng không lớn, làm bác sĩ nha khoa và thậm chí là luật sư tại Harvard. Câu chuyện lừa đảo không tưởng này đã được làm lại thành phim điện ảnh “Catch me if you can” do nam tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai chính.

Bán sản phẩm theo combo: Tuyệt chiêu khiến khách hàng xuống tiền nhanh chóng, lợi hại gấp 10 lần so với việc giảm giá

Khi mọi người trả trước, họ tập trung vào lợi ích mà họ sẽ nhận được, điều này làm tê liệt được nỗi đau phải trả tiền.

Đọc thêm