Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

01/06/2016 08:34 AM | Kinh doanh

Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

Báo Straits Times cho biết nếu lần đầu gặp giáo sư Yam, mọi người dễ nhầm lẫn ông là một sinh viên bởi giáo sư chỉ mới 27 tuổi và thường trình bày bài giảng trong trang phục giản dị hơn cả học sinh của mình, đôi khi giáo sư mặc cả quần short.

Dù tuổi đời còn trẻ nhưng giáo sư Yam, chuyên gia về đạo đức kinh doanh, là tác giả và đồng tác giả của hàng chục báo cáo nghiên cứu. Kể từ khi trở thành giáo sư hồi năm ngoái, thầy Yam đã có sáu bài luận đăng trên các tạp chí nổi tiếng nhất trong lĩnh vực của ông.

Tháng rồi trang mạng chuyên theo dõi tin tức của các trường kinh doanh "Poets and Quants" đã xếp giáo sư Yam vào danh sách các giáo sư kinh tế giỏi nhất dưới 40 tuổi. Giáo sư Yam là người duy nhất dưới 30 tuổi trong danh sách này, bên cạnh các học giả khác từ Harvard, Yale và Oxford.

Sinh ra và lớn lên tại Hong Kong, giáo sư Yam trải qua thời sinh viên tại Mỹ. Người cha làm nghề lái taxi đã làm việc chăm chỉ để con trai đi du học khi chỉ mới 16 tuổi.

Giáo sư Yam đã dành 10 năm miệt mài đèn sách và lấy được các tấm bằng xuất sắc, bao gồm bằng cử nhân tâm lý học và tiến sĩ chuyên ngành hành vi có tổ chức từ ĐH Washington.

Điều gây ngạc nhiên là giáo sư Yam không có kinh nghiệm kinh doanh trước khi bắt đầu đứng lớp tại Trường Kinh doanh của NUS. "Tôi chưa từng tham gia một lớp học về kinh doanh" - thầy Yam chia sẻ với một nụ cười.

Trong một nghiên cứu mới công bố gần đây (tiến hành trong gần bốn năm), giáo sư Yam và các cộng sự đã khảo sát tác động của các công ty buộc nhân viên tham gia các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) như tình nguyện và quyên góp cho các tổ chức từ thiện và giúp đỡ các nhóm phúc lợi xã hội.

Vị giáo sư trẻ phát hiện ra rằng quá trình khơi gợi nhận thức đạo đức này có thể đem lại kết quả ngược với sự mong đợi.

Các nghiên cứu mà giáo sư Yam đạt được rất ấn tượng, tuy nhiên cách ông tiếp cận và quan tâm mới là điều khiến sinh viên ấn tượng nhất. Sinh viên năm 2 Andy Lua cho biết anh từng gửi thư điện tử cho giáo sư Yam về tiêu chuẩn định giá thuế. Sau đó, Lua thật sự bất ngờ khi giáo sư Yam trao đổi với anh và gửi kèm theo một tài liệu giúp anh nghiên cứu.

"Chỉ hành động nhỏ đó nhưng khiến tôi cảm thấy ông ấy là một nhà giáo dục thật đặc biệt" - sinh viên Lua cho biết.

Giáo sư Yam cho biết ông cũng rất thích tranh luận với mọi người. Giáo sư cũng hóm hỉnh nói rằng nếu không đậu vào một trường đại học nào đó, có lẽ ông đã trở thành một tài xế taxi như cha mình.

Tuy nhiên thực tế, giáo sư Yam thích hợp cho việc viết các nghiên cứu hơn lái xe. "Tôi đã từng cố thi lấy bằng lái tại Hong Kong nhưng đã bị đánh rớt. Bạn cần phải đạt 96% bài kiểm tra để được chấm đậu. Nó thật sự rất khó" - giáo sư Yam thừa nhận.

Dù gặt hái được những thành tựu trong nghiên cứu, giáo sư Yam vẫn sắp xếp được thời gian để tham gia các môn thể thao yêu thích, chơi trò chơi.

"Tôi thật sự không làm việc nhiều giờ như mọi người vẫn tưởng. Tôi làm việc 8 giờ một ngày, tôi đến văn phòng khoảng 7g sáng và trở về nhà lúc 3g hoặc 4g chiều" - giáo sư Yam chia sẻ.

Theo Anh Thư

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm