Giáo sư Kinh tế Đại Học Harvard: Sự sụp đổ của Bitcoin là không thể tránh khỏi

11/10/2017 10:19 AM | Thời sự

Kenneth Rogoff có một sự nghiệp lẫy lừng: Giáo sư tại Đại Học Harvard, chuyên gia kinh tế của IMF và kỳ thủ cơ vua cấp độ thế giới. Ý kiến của ông về Bitcoin đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới chuyên gia.

Giáo sư Kinh tế Đại Học Harvard: Sự sụp đổ của Bitcoin là không thể tránh khỏi

Vào những ngày cuối năm 2017 này, Bitcoin vẫn đang là đồng tiền ảo thịnh hành và được giao dịch với số lượng lớn nhất và giá trị lớn nhất trên thị trường cryptocurrency. Tối hôm qua, giá trị Bitcoin cũng vừa trở lại mức đỉnh trên 4900 USD .

Thế nhưng, tương lai của Bitcoin chắc chắn vẫn là một điều khó đoán trước. Các chuyên gia đang chia thành 2 luồng ý kiến: hoặc là tin rằng nó sẽ 'đi lên mặt trăng' (go to moon), hoặc là sẽ sụp đổ.

Mới đây nhất, đã có thêm một chuyên gia kinh tế đầu ngành tiên đoán về sụp đổ và dự đoán sự sụp đổ này sẽ diễn ra sớm. Đó là ông Kenneth Rogoff - Giáo sư kinh tế đến từ Đại học Harvard.

Kenneth Rogoff là ai?

Kenneth Rogoff là một vị giáo sư chuyên về lĩnh vực hành chính công tại Đại Học Harvard.

Giáo sư Kinh tế Đại Học Harvard: Sự sụp đổ của Bitcoin là không thể tránh khỏi - Ảnh 1.

Trong giới học thuật, ông là một gương mặt rất uy tín. Với một nền tảng học thuật xuất sắc, bằng cấp từ Đại Học Yale và MIT, ông là chuyên gia kinh tế chính của Quỹ tiền tệ thế giới IMF từ năm 2001 đến năm 2003.

Bên cạnh đó, Rogoff cũng là một kỳ thủ cờ vua đẳng cấp rất cao – cấp độ grandmaster. Với một sự nghiệp xuất sắc như vậy, quan điểm của vị chuyên gia về Bitcoin đã thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận thế giới.

Từ một bài đăng trên blog đến những quan điểm trái chiều

Trong bài đăng trên blog của Guardian, Ken Rogoff viết: “Bitcoin là bong bóng lớn nhất ngày nay hay là khoản đầu tư tốt nhất vào công nghệ tài chính thời đại? Tôi đoán rằng trong thời gian dài, công nghệ sẽ phát triển mạnh, nhưng giá của Bitcoin sẽ sụp đổ".

Ông cho rằng việc Nhật Bản đi đầu trong việc đưa ra các luật điều chỉnh và chấp nhận tiền mã hoá chính là điều thể hiện cho mong muốn trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu ở lĩnh vực fintech của Chính phủ nước này.

Thế nhưng, Rofogg cũng cho rằng cho rằng hầu hết các chính phủ sẽ bỏ qua Bitcoin khi nó được sử dụng cho các giao dịch nhỏ, ẩn danh, thế nhưng sẽ hành động quyết liệt để chống lại nó một khi Bitcoin được sử dụng rộng rãi hơn.

“Lịch sử lâu dài của tiền tệ cho chúng ta biết những gì đổi mới ở khu vực tư nhân rút cục sẽ bị các Nhà nước điều chỉnh và chiếm đoạt. Tôi không biết giá của Bitcoin sẽ thế nào trong vài năm tới, nhưng không có lý do gì để mong đợi tiền ảo để tránh chung một số phận” - Vị giáo sư Đại Học Harvard nhận định.

Quan điểm của một tên tuổi lớn trong ngành về chủ đề hiện còn gây tranh cãi càng thu hút nhiều ý kiến tranh luận khác nhau. Một số người không đồng tình với quan điểm của Kenneth Rogoff cho rằng những dòng mà vị này viết vẫn còn mơ hồ.

“Bitcoin là bong bóng hay khoản đầu tư tốt?” Câu hỏi đặt ra ở đây là “tốt” có nghĩa là gì? Sinh ra lợi nhuận là tốt? Hãy công nghệ phát triển đứng sau nó là tốt? Thực tế, có nhiều nhà khoa học không đặt niềm tin vào bitcoin nhưng vẫn cho rằng công nghệ blockchain sẽ định hình tương lai con người.

Vấn đề thứ hai là lập luận 'Bitcoin bị Nhà nước điều chỉnh và chiếm đoạt”. Nhiều người cho rằng Rogoff sử dụng phương pháp 'inductive reasoning' trong triết học để đưa ra luận điểm này.

Chúng ta biết rằng đa số tiền được tạo ra bởi chính phủ, hoặc một nhóm ngân hàng thân với chính phủ. Thế nhưng điều này lại không đúng với bitcoin vì nó thực ra được tạo ra bởi một người (hoặc nhóm người), mang tên Satoshi Nakamoto, có quan điểm đối lập chính phủ trong lĩnh vực tiền tệ.

Tại 9h30 sáng ngày 11/10 theo giờ Việt Nam, Bitcoin đang được giao dịch ở mức giá 4811 USD. Đồng tiền này đã trở lại mức đỉnh cao nhất trong vùng giá 4900 USD của mình vào đêm qua cũng theo giờ Việt Nam.

Giáo sư Kinh tế Đại Học Harvard: Sự sụp đổ của Bitcoin là không thể tránh khỏi - Ảnh 2.

Kao Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Biết rõ khách muốn gì, tài xế cần gì và nhà hàng thích gì - Công nghệ này đang giúp Uber Eats phát triển nhanh nhất thế giới bằng tốc độ kinh ngạc 200%/năm

Uber Eats giới hạn khu vực đặt hàng và chỉ thu 5 USD cho mỗi đơn, khách hàng có thể nhanh chóng nhận món ăn khi vẫn còn nóng, tài xế cũng hoàn tất được nhiều đơn mỗi ngày nhờ thông thuộc địa bàn, và nhà hàng sẽ không còn cảnh thức ăn được chuẩn bị ngon miệng nhưng lại để giao hàng xa làm ảnh hưởng tới chất lượng.

Câu chuyện kinh doanh

Bắt tự động hóa mọi thứ, kỹ sư nói chỉ có thể làm 4 lớp, khăng khăng phải làm cho tôi 3 lớp: Phong cách quản lý tổn hao tiền bạc, khiến các nhân viên Tesla 'chạy mất dép' của Elon Musk

Elon Musk cuối cùng thừa nhận trong một bài phỏng vấn với tờ CBS và đăng tweet vào tháng 4/2018 nói rằng ông đã quá phụ thuộc vào tự động hóa. Ông thừa nhận rằng đó là "lỗi của tôi".

Nợ xấu VPBank tăng gấp rưỡi chỉ trong 9 tháng, lợi nhuận giảm mạnh

Hồi đầu năm, nợ xấu VPBank là hơn 6.200 tỷ đồng thì đến cuối tháng 9 vừa qua đã lên tới hơn 9.400 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 50%. Việc trích lập dự phòng rủi ro đã khiến lợi nhuận VPBank giảm mạnh.

Mái tóc giả của "Nữ hoàng startup" Thủy Muối và hành trình chống ung thư: "Chúng ta cần phải sống đủ lâu để biết lý do là gì!"

Đây là hình ảnh Thủy Muối tại Women Summit 2018 vừa rồi. Khi được hỏi cảm giác của cô thế nào lúc phát hiện ra mình bị bệnh ung thư, cô bất ngờ cởi mái tóc giả trước khán phòng. Cô làm những người nghe phía dưới phải hốt hoảng, rồi xúc động. Cô bảo cảm giác của cô 2 năm trước là hốt hoảng y thế như thế. Đó chính là cảm giác “không biết lý do là gì”.

Đọc thêm