Giáo sư Harvard tiết lộ chỉ cần trả lời được 2 câu hỏi này, bạn nhất định sẽ thành công trong cuộc sống

06/08/2017 09:03 AM | Sống

Giáo sư Harvard tiết lộ chỉ cần trả lời được 2 câu hỏi này, bạn nhất định sẽ thành công trong cuộc sống

Giáo sư Harvard tiết lộ chỉ cần trả lời được 2 câu hỏi này, bạn nhất định sẽ thành công trong cuộc sống

Michael Phelps và Winston Churchill xuất hiện từ khá sớm trong cuốn sách "Barking Up the Wrong Tree" của Eric Barker. Trong cuốn sách này, Barker đã sử dụng hai cái tên như những ví dụ điển hình cho những người thành công nhờ sự khác thường.

Phelps có một cơ thể không bình thường, còn Churchill được ví như một “khẩu đại bác lỏng lẻo”. Tuy nhiên, cả hai đều tìm thấy cơ hội nơi chính những điểm bất thường lại giúp ích cho họ và đưa họ lên đến đỉnh cao.

Đây là một quá trình mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện, dù không có gì đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ nổi tiếng toàn thế giời.

Barker từng nói chuyện với Giáo sư Gautam Mukunda đến từ Harvard Business School và Mukunda đã tóm gọn quá trình này thành 2 bước, dựa trên Lý thuyết Lãnh Đạo Chọn Lọc mà ông đã phát triển.

1. Hiểu bản thân: Bạn hãy hỏi bản thân: “Sức mạnh nội tại của tôi là gì” để xem đó có phải là những kỹ năng bạn thực sự giỏi hay không?

2. Chọn đúng lĩnh vực Bạn hãy hỏi bản thân: “Công ty, tổ chức hay lĩnh vực nào mà tôi có thể đóng góp giá trị nhiều nhất”?

Để phân tích sâu hơn về quá trình này, Barker đã phỏng vấn Stew Friedman đến từ Đại học Wharton trong một podcast về Công Việc Và Cuộc Sống. Ông giải thích rằng một số đặc điểm nhân cách có thể gây ra phản ứng phụ trong nhiều trường hợp; và vì vậy nó thường được xem là tiêu cực.

Hãy lấy ví dụ như, sự bướng bỉnh. Barker viết:

“Trong một tổ chức có các thứ bậc sắp xếp theo chuẩn mực, sự bướng bỉnh không bao giờ được đánh giá tích cực. Tuy nhiên, khi chúng ta nói về các doanh nhân, ta luôn nói về sự cương quyết, bám chặt lấy mục tiêu và không bao giờ để thất bại. Vậy thực chất điều này có ý nghĩa gì? Trong nhiều hoàn cảnh, nó chính là sự bướng bỉnh. Có rất nhiều tính cách của con người bị xem là tiêu cực, nhưng nếu đặt đúng hoàn cảnh, chúng sẽ trở thành tích cực”.

Nếu đặt đúng hoàn cảnh, sự bướng bỉnh lại mang ý nghĩa tích cực.
Nếu đặt đúng hoàn cảnh, sự bướng bỉnh lại mang ý nghĩa tích cực.

Barker tiếp tục: “Đó cũng là một nhân tố cực kì quan trọng tạo nên công thức của thành công”. Một khi bạn biết những thứ mình có thể làm tốt và môi trường phù hợp với mình, bạn sẽ kiên trì thực hiện đến cùng.

Chẳng hạn với Phelps, việc sở hữu một cơ thể không bình thường khiến anh không thể trở thành một vận động viên hay dancer chuyên nghiệp được. Nhưng ngược lại, nó biến anh thành một vận động viên bơi lội phi thường.

Với Churchill, chứng hoang tưởng có nghĩa ông từng bị coi là “hoàn toàn không phù hợp với những văn phòng công sở cao cấp”. Nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc ông đã nhận ra Hitler là mối đe dọa lớn với toàn thế giới.

Điểm mấu chốt ở đây là bạn cần đưa ra các nhìn thật nghiêm túc: Bạn có phải là một người chuyên phá vỡ nguyên tắc không? Hay bạn là người tuân thủ quy tắc? Hay cả hai? Sau đó, bạn cần phải xác định môi trường nào phù hợp với khả năng của mình nhất? Đó có thể không phải là thế giới doanh nghiệp và bạn cũng không cần phải tự bắt đầu xây dựng một công ty của riêng mình.

Có thể bạn sẽ phải thực hành vài lần thí nghiệm, thậm chí thất bại, nhưng chắc chắn sau này bạn sẽ thành công.

Theo Lưu An

Tri thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

'Nội công, ngoại kích', ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm cách nào để đưa Trung Nguyên trở thành số 1 toàn cầu?

Sau giai đoạn phát triển bùng nổ, Trung Nguyên đang chững lại trước tình hình thị trường chung gặp nhiều khó khăn. Không những vậy, bản thân ông Vũ và Trung Nguyên đang có những mâu thuẫn với người vợ kiêm đồng sáng lập tập đoàn Lê Hoàng Diệp Thảo, với hàng loạt tố cáo qua lại suốt nhiều năm qua.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Đọc thêm