Giành sò điệp, ngư dân Anh - Pháp đại chiến ở eo biển Manche

29/08/2018 10:01 PM | Thời sự

Ngư dân Pháp bị cáo buộc xúc phạm, ném đá và bom khói nhằm vào ngư dân Anh trên eo biển Manche vì tranh giành sò điệp.

Giành sò điệp, ngư dân Anh - Pháp đại chiến ở eo biển Manche

BBC ngày 29-8 đưa tin vụ việc trên diễn ra tại vùng biển dồi dào sò điệp cách bờ biển Normandy khoảng 22 km, gần vịnh Seine.

Mặc dù tàu cá Anh được phép đánh bắt hải sản tại khu vực trên, sự hiện diện của họ khiến ngư dân Pháp "sôi máu".

Khoảng 40 tàu cá Pháp đã tập tập trung vào đêm 28-8 để phản đối điều mà họ khẳng định là "sự cướp bóc" của người Anh.

"Ngư dân Pháp tiến đến để yêu cầu ngư dân Anh ngừng khai thác hải sản và ẩu đả xảy ra. Dường như có ném đá nhưng không ai bị thương" – người đứng đầu cơ quan phụ trách vấn đề khai thác hải sản Normandy, ông Dimitri Rogoff, chia sẻ.

Giành sò điệp, ngư dân Anh - Pháp đại chiến ở eo biển Manche - Ảnh 1.

Ngư dân Pháp bị cáo buộc xúc phạm và ném đá ngư dân Anh. Ảnh: BBC

Các hình ảnh được chia sẻ cho thấy một vài tàu bị hư hại trong vụ việc, bao gồm 3 chiếc bị thủng. Theo BBC, do bị lấn át về số lượng nên 5 tàu cá Anh đã bỏ chạy.

Hai tàu cá Anh, Golden Promise và Joanna C, đã quay lại cảng Brixham trong tình trạng cửa kính bị vỡ. Họ khẳng định bị ngư dân Pháp bao vây, ném đá và xích kim loại trúng tàu.

Đoạn video được truyền thông Pháp chia sẻ cho thấy dường như tàu đánh bắt sò điệp của Anh, Honeybourne 3, va chạm với các tàu cá gần nó.

Theo BBC, mâu thuẫn giữa ngư dân Pháp và ngư dân Anh hoạt động tại khu vực nói trên đã tồn tại suốt 15 năm. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, mâu thuẫn đã xuống thang theo sau một thỏa thuận yêu cầu các tàu cá lớn hơn của Anh tránh xa khu vực. Đổi lại, họ được trao nhiều quyền đánh bắt hải sản hơn.

Giành sò điệp, ngư dân Anh - Pháp đại chiến ở eo biển Manche - Ảnh 2.

Khoảng 40 tàu cá Pháp đã bao vây 5 tàu cá Anh để phản đối điều mà họ gọi là "sự cướp bóc của người Anh". Ảnh: BBC

Ngư dân Anh khai thác sò điệp quanh năm trong khi ngư dân Pháp bị giới hạn trong quãng thời gian từ ngày 1-10 đến ngày 15-5. Năm nay, vì quá chán ngán nên ngư dân Pháp đã hủy thỏa thuận.

"Với ngư dân Anh, đó là một khu vực mở. Họ đánh bắt hải sản bất cứ khi nào họ muốn, bất cứ nơi nào họ muốn và bất kể số lượng. Chúng tôi không muốn ngăn cản họ khai thác hải sản nhưng lẽ ra họ nên chờ ít nhất là đến ngày 1-10 để chúng tôi có thể cùng nhau khai thác." – ông Rogoff than phiền.

Giành sò điệp, ngư dân Anh - Pháp đại chiến ở eo biển Manche - Ảnh 3.

Sò điệp, hải sản được ưa chuộng tại nhiều quốc gia. Ảnh: Reuters

Nói về vụ xô xát nói trên, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà sản xuất cá trắng Scotland Mike Park khẳng định đó là "một vụ cướp trắng trợn".

"Tàu cá Anh được quyền tiến vào khu vực đó của Pháp. Điều này không trái pháp luật" – ông Park nhấn mạnh.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Liên đoàn các tổ chức ngư dân Anh, ông Barrie Deas, khẳng định "đã nêu vấn đề với chính phủ Anh và yêu cầu sự bảo vệ cho các tàu cá của ngư dân Anh, vốn săn bắt hải sản hợp pháp".

Theo Cao Lực

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phúc Long lên tiếng về hình ảnh phân loại rác "có cũng như không": Quá trình thử nghiệm phân loại rác có nhiều bất cập, nên chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn

Theo Phúc Long, do quá trình thử nghiệm phân loại rác thành 10 nhóm có nhiều bất cập, nên Phúc Long đã dừng cách làm này trong thời gian chờ giải pháp mới.

Tham vọng của CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Phục vụ một nửa dân số thế giới, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu 'made in Vietnam'

Mục tiêu của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo là lần thứ 2, tạo ra một cột mốc lịch sử mới cho ngành hàng không, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu "made in Vietnam".

Trái lời cha mẹ, quyết bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp, chàng nha sỹ trở thành ông chủ startup 2 tỷ USD ở tuổi 37

Quyết tâm theo đuổi đam mê và tin tưởng vào con đường mình đã chọn, chàng nha sỹ thu về "trái ngọt".

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiều tụy, khung hình phạt cao nhất trong vụ án: tử hình!

Ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) được cho là đầu vụ liên quan việc buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh ung thư.

Đọc thêm