Gian lận điểm Sơn La: 'Sếp bảo sửa, không làm không được'

16/10/2019 12:27 PM | Thời sự

Bị cáo trong vụ gian lận điểm ở Sơn La khai với tòa rằng cấp trên chỉ định sửa chữa bài thi để nâng điểm, không làm không được.

Gian lận điểm Sơn La: 'Sếp bảo sửa, không làm không được'

Sáng 16-10, phiên xét xử vụ án gian lận điểm thi của TAND tỉnh Sơn La tiếp tục với ngày làm việc thứ hai. HĐXX quay lại xét hỏi nhiều bị cáo, trong đó có Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục).

Trả lời các câu hỏi của chủ tọa, bà Nga tiếp tục khẳng định trước khi kỳ thi diễn ra khoảng chục ngày, ông Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT) có gọi lên phòng làm việc. Ông Yến hỏi làm thế nào để nâng được điểm bài thi trắc nghiệm, vì đang có một số con em trong Sở và của sếp, tức là ông Hoàng Tiến Đức, nguyên giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Bị cáo nói rằng chỉ có cách xóa và tô lại, phiếu bài thi không được niêm phong và có sự “tạo điều kiện” của bên công an thì mới có thể rút bài thi được…

Gian lận điểm Sơn La: Sếp bảo sửa, không làm không được - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tại tòa. Ảnh: TP

Đáng chú ý, theo hồ sơ vụ án, bà Nga là một trong những bị cáo tham gia xuyên suốt quá trình sửa chữa bài thi để nâng điểm cho các thí sinh. Bản thân bà Nga cũng là một trong những người tiếp nhận nhiều nhất thông tin các thí sinh được “đặt hàng” sửa điểm.

Khi chủ tọa hỏi bị cáo có bị ai ép buộc trong việc tham gia sửa điểm hay không, bà Nga nói không ai hăm dọa nhưng về ẩn ý thì không làm không được .

“Cấp trên đã chỉ định thì mình không thể không làm được”, bà Nga khai. Liền đó, chủ tọa truy vấn cấp trên ở đây là ai?

Bà Nga đáp: “Là anh Yến (tức Trần Xuân Yến), anh Huynh (Lò Văn Huynh - cựu trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), chị Nhàn (Nguyễn Thanh Nhàn - cựu phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục…, tất cả đều là cấp trên của bị cáo”.

Nữ bị cáo khẳng định ngoài quan hệ cấp trên cấp dưới thì không có mục đích nào khác trong việc sửa bài thi, nâng điểm. Khi đưa thông tin của các thí sinh, những người này đều nói là con cháu thân thiết nên bị cáo cả nể…

Cáo trạng cũng cho thấy Nguyễn Thị Hồng Nga nhận của Trần Văn Điện (cán bộ thư viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên) 1,040 tỉ đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho bốn thí sinh. Số tiền trên, Nga đã tự nguyện nộp cho Cơ quan ANĐT 1 tỉ đồng.

Bị chủ tọa hỏi về tình tiết này, cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục nói do “người ta tự cảm ơn chứ bị cáo không đòi hỏi gì”. Nga thừa nhận việc nhận tiền là sai, “nhưng với thời buổi như thế này thấy quá vất vả, nên khi thấy cảm ơn thì tặc lưỡi nhận”.

Tòa tiếp tục xét hỏi một số bị cáo khác.


Theo TUYẾN PHAN

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Đọc thêm