Giám đốc CIA bí mật đến Nga để làm gì?

30/03/2016 08:02 PM | Thời sự

Mới đây, các phương tiện truyền thông đã đăng tải các thông tin về việc Giám đốc CIA John Brennan đã bí mật đến Moscow. Chuyến đi này đã được giữ kín đến mức giới truyền thông không nắm được bất cứ thông tin nào về chuyến thăm.

Giám đốc CIA bí mật đến Nga để làm gì?

Mãi một thời gian sau, các thông tin về chuyến thăm này mới được hé lộ.

Theo thông báo sau này của Đại sứ quán Mỹ tại Nga, chuyến thăm của ông Brennan được thực hiện để thảo luận với Nga về tiến trình ngừng bắn ở Syria và khả năng ông Assad rời chức vụ Tổng thống Syria.

Còn theo một số chuyên gia phân tích, chuyến thăm này được thực hiện nhằm thảo luận tăng cường hợp tác giữa hai bên theo đường các cơ quan mật vụ.

Chuyến thăm bí mật

Việc Đại sứ quán Mỹ lên tiếng chính thức khẳng định về chuyến thăm bí mật của Giám đốc CIA John Brennan đến Nga đã trở thành thông tin được chú ý khá nhiều trong ngày thứ Hai vừa qua (28/3).

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov đã đưa ra những tuyên bố đầu tiên về việc hai bên đã tiến hành các cuộc tư vấn ngoài dự định khi ông Brennan đến Nga vào đầu tháng 3.

Ông Oleg Syromolotov cũng khẳng định rằng các cuộc tư vấn này không có bất cứ liên quan nào đến quyết định rút bớt lực lượng Nga khỏi Syria của Tổng thống Nga Putin.

Chuyến thăm bí mật của Brennan đến Nga và việc Nga bắt đầu rút bớt lực lượng quân sự khỏi Syria không có bất cứ liên quan nào đến nhau. Ông Brennan cũng không có cuộc tiếp xúc nào với các đại diện của Bộ Ngoại giao Nga”- ông Oleg Syromolotov khẳng định.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Nga cũng lên tiếng khẳng định rằng ông Brennan không có cuộc tiếp xúc nào với Điện Kremlin.

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov khuyên giới báo chí muốn tìm hiểu các thông tin về chuyến thăm này thì “hãy hỏi các cơ quan mật vụ Nga”.

Tương lai nào cho Tổng thống Syria Assad?

Những thông tin cụ thể về chủ đề của các cuộc tư vấn giữa Nga và Mỹ trong khuôn khổ chuyến thăm bí mật đến Nga của ông John Brennan đã được chính Đại sứ quán Mỹ tại Nga đưa ra.

Theo Thư ký Báo chí của Đại sứ quán Mỹ tại Nga Wiliam Stevens, ngoài các vấn đề về việc tuân thủ quy chế ngừng bắn ở Syria, Giám đốc CIA Brennan còn đưa ra thảo luận về khả năng buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức.

“Giám đốc CIA Brennan đã đến thăm Moscow vào đầu tháng 3.2016 và trong các cuộc tiếp xúc với giới lãnh đạo Nga, ông Brennan đã khẳng định tầm quan trọng của việc Nga và Assad phải thực hiện nghiêm các cam kết của mình về thực hiện quy chế ngừng bắn ở Syria”- Stevens khẳng định.

Ngoài ra, theo Stevens, ông Brennan cũng “nhấn mạnh quan điểm của Mỹ ủng hộ đầy đủ tiến trình chuyển giao chính trị ở Syria và sự cần thiết buộc Assad phải ra đi để đảm bảo thực hiện tốt quy trình chuyển giao quyền lực theo đúng mong muốn của người dân Syria.

Trao đổi thông tin về các cuộc tấn công mới của IS

Chuyến thăm Moscow hồi đầu tháng 3.2016, theo đánh giá của giới phân tích, có thể được thực hiện nhằm thảo luận khả năng chuyển giao thông tin về các thủ lĩnh của lực lượng khủng bố IS.

Có thể nhận định rằng Brennan đến Moscow để thảo luận về các quan điểm và nguyên tắc chung trong việc tiêu diệt các thủ lĩnh của IS trên cơ sở các thông tin mà phía Nga đang có”- chuyên gia phân tích chính trị Nga Morozov nhận định.

Morozov cũng nhấn mạnh về việc các lực lượng Mỹ và liên minh đã tiêu diệt hai thủ lĩnh của IS trong đầu tháng 3/2016 là Hadji Imam và Abdel Rahman al-Kaduli.

Ngoài ra, Morozov không loại trừ khả năng Moscow trước đó đã cung cấp cho phía Washington các thông tin về việc lực lượng IS chuẩn bị thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở Mỹ.

Không loại trừ khả năng là Moscow đã chuyển giao cho Washington các thông tin về sự gia tăng hoạt động của các phần tử thánh chiến hồi giáo tại Mỹ. Do đó, sau khi nhận được các thông tin này, ông Brennan phải đích thân đến Moscow để xác nhận mức độ nghiêm trọng của thực trạng này đối với an ninh quốc gia của Mỹ”- Morozov đánh giá.

Trong khi đó, trao đổi với hãng thông tấn RiaNovosti, các chuyên gia phân tích của Nga lại có các ý kiến khác nhau về ý nghĩa và vai trò của chuyến thăm này đến Nga.

Theo Giám đốc Trung tâm phân tích chính trị-quân sự thuộc Viện Mỹ và Canada, Viện Hàn lâm Khoa học Nga Vladimir Batiuk, các cuộc tư vấn do ông Brennan thực hiện với phía Moscow cho thấy mức độ hợp tác giữa các cơ quan mật vụ Nga và Mỹ đang ngày càng được cải thiện.

“Chuyến thăm của ông Brennan đến Nga cho thấy sự cải thiện quan hệ giữa các cơ quan mật vụ Nga với các cơ quan mật vụ Mỹ. Mức độ thảo luận giữa hai bên sẽ không chỉ dừng lại ở vấn đề cuộc khủng hoảng ở Syria và số phận Tổng thống al-Assad”- Batiuk nhận định.

Theo Batiuk, mặc dù các tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Nga đã công khai việc ông Brennan thảo luận hai vấn đề trên với Nga nhưng trong chương trình nghị sự giữa hai cơ quan mật vụ còn có một loạt vấn đề khác.

Tất nhiên, các vấn đề này sẽ không được các cơ quan mật vụ hai bên công khai. Batiuk cũng khẳng định rằng các cơ quan mật vụ hai bên đã duy trì tiếp xúc ngay cả trong thời “Chiến tranh lạnh”.

“Chuyến thăm Moscow lần này của ông Brennan cho thấy hợp tác giữa các cơ quan mật vụ hai bên vẫn được duy trì và ở cường độ tích cực”- Batiuk bổ sung.

Trong khi đó, Phó Giáo sư khoa Chính trị Quốc tế trường Đại học Tổng hợp MGU Nga Aleksey Fenenko cho rằng cần phải chú ý đến thời điểm thực hiện chuyến thăm của ông Brennan.

Chuyến thăm này trùng hợp với thời điểm bắt đầu thực hiện quy chế ngừng bắn ở Syria và chuẩn bị cho các cuộc đàm phán giữa các bên tham gia xung đột Syria tại Geneva, Thụy Sỹ.

“Các bên đã thống nhất về các dữ liệu, thông tin và về việc các lực lượng nào bị coi là lực lượng khủng bố, lực lượng nào là ôn hòa và lực lượng nào tham gia đàm phán. Đây hoàn toàn là sự chuẩn bị bình thường cho các cuộc đàm phán về tương lai cho Syria ở Geneva”- Fenenko kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Theo Đức Dũng

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Phó chủ tịch kiêm đồng sáng lập Momo: “Về lâu dài khuyến mãi không quan trọng với khách hàng”

“Tôi nghĩ, khách hàng hiện nay rất thông minh. Họ biết chọn sản phẩm nào, dùng thời điểm nào có lợi cho họ nhất. Những gì liên quan đến khuyến mãi chỉ là thời điểm…”, ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch kiêm đồng sáng lập Momo chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm