Giải quyết thế nào khi có mâu thuẫn giữa các co-founder hay tranh chấp bằng sáng chế: Startup nào cần chú ý để tránh rắc rối pháp lý sau này

18/11/2017 09:25 AM | Kinh doanh

“Trước khi mong thành công, các startup nên nhớ có rất nhiều rủi ro phi thị trường. Nhiều khi mình thất bại vì lý do này chứ không phải các yếu tố liên quan đến thị trường”, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết.

Giải quyết thế nào khi có mâu thuẫn giữa các co-founder hay tranh chấp bằng sáng chế: Startup nào cần chú ý để tránh rắc rối pháp lý sau này

Khi triển khai ý tưởng kinh doanh, các doanh nhân khởi nghiệp thường tập trung vào thị trường và doanh số. Nhưng để startup có những bước đi vững chắc, tiếp tục tồn tại và phát triển thì hiểu biết về các rủi ro pháp lý là một trong những điều cần thiết.

Tại ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2017) diễn ra gần đây, các chuyên gia đã cùng thảo luận và đưa ra những lời khuyên thực tế cho startup để tránh rủi ro pháp lý sau này.

Trong số đó, rủi ro thường gặp nhất và các startup e ngại nhất chính là tranh chấp giữa những người sáng lập.

Một bạn nữ đã đưa ra câu hỏi cho các chuyên gia cụ thể như sau: “Chúng tôi có có 5 người, cùng góp tiền thành lập doanh nghiệp chung. Tôi đã từng nghe nói doanh nghiệp có 1 người thì làm ăn khó lắm, phải cùng nhau làm, mỗi người một thế mạnh thì mới có khả năng thành công. Tuy nhiên tôi nghĩ tranh chấp giữa mọi người là không thể tránh khỏi, vậy làm sao để nhận diện và tìm cách khắc phục trong trương lai?”.

Trả lời cho câu hỏi trên, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết có 2 loại rủi ro startup thường gặp, một là rủi ro thị trường, hai là rủi ro pháp lý. Tuy nhiên rủi ro pháp lý không phải do không tuân thủ luật pháp, mà là chưa biết sử dụng luật pháp để chia sẻ, bảo vệ lợi ích.

Giải thích rõ hơn điều này, ông Hiếu cho biết trong trường hợp của người hỏi, rủi ro pháp lý có thể xuất hiện khi các nhà sáng lập không còn chung chí hướng.

“Ví dụ, sau vài tháng hoạt động, một người rời nhóm đi lấy vợ nhưng lại nói rằng đã đóng góp công sức rất nhiều, những ai ở lại phải trả cho anh ta một khoản tiền, nếu không các bí quyết kinh doanh sẽ bị lấy hết đi”.

Trên thực tế, những vấn đề tranh chấp nội bộ không chỉ diễn ra với người lạ mà còn cả người thân, bạn bè, tri kỷ... Ông Hiếu nhớ lại đã có lần phải đứng ra giải quyết giữa tranh chấp giữa 2 bố con trong cùng một công ty.

“Nhiều người Việt Nam có thói quen nghĩ rằng khởi đầu tốt đẹp thì tương lai sẽ tốt đẹp. Họ ít khi ngồi lại với nhau để viết một văn bản thỏa thuận trước những điều xấu, dự phòng các điều khoản cần thiết khi ai đó rút lui, chia tay, phá sản,…”.

“Khi kinh doanh, càng sớm càng tốt, thậm chí trước khi bắt đầu kinh doanh thì những bản thoả thuận giữa các thành viên sáng lập nên được viết ra. Đây là chúng ta đang dùng luật dân sự để phòng ngừa và hạn chế tranh chấp xảy ra”, Phó viện trưởng CIEM khẳng định.

Đồng quan điểm với ông Hiếu, ông Lê Huy Anh trưởng phòng sáng chế, Bộ Khoa học và Công nghệ còn đưa thêm một vấn đề pháp lý các startup cần chú ý, đó là quyền sở hữu sáng chế. Thông thường các startup mang tính đổi mới sáng tạo sẽ sở hữu những sáng chế nghiên cứu mới, nhưng ai sẽ là người có quyền đi đăng ký và sở hữu sáng chế này?

“Tôi đã gặp trường hợp nhiều người cùng góp tiền tạo ra sáng chế, theo đó quyền nộp đơn đăng ký sáng chế và sau này sở hữu sáng chế phải thuộc về tất cả. Nhưng rủi ro sẽ phát sinh nếu một người trong đó có động cơ riêng, tự đi đăng ký cho riêng mình”.

Vì vậy ông khuyên các startup: “Sáng chế rất quan trọng vì nó liên quan đến vấn đề độc quyền. Trước khi bỏ vốn hay góp sức để khởi nghiệp, cần phải rõ ràng với nhau về quyền đăng ký sáng chế”.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng: "Xe VinFast được triển lãm ở Paris đã cho nhiều nước trên thế giới nhận ra rằng Việt Nam đã bước sang một tầm cỡ mới"

"Chúng ta hiểu sâu sắc rằng xây dựng được những thương hiệu mạnh chính là phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc và xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ phát động phong trào hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam và ra mắt mẫu xe ôtô, xe máy điện VinFast mới đây.

VinFast chính thức công bố giá xe: SUV 1,82 tỷ đồng, Sedan 1,37 tỷ đồng, Fadil 423 triệu đồng

Để khuyến khích người tiêu dùng ủng hộ sản phẩm, VinFast áp dụng giá "3 Không", cùng với chính sách khuyến mại đặc biệt. Vì vậy, mức giá cho 3 dòng xe nói trên chỉ còn 1,14 tỷ đồng - 800 triệu đồng - 336 triệu đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Hình ảnh thủ môn Đặng Văn Lâm hôn lá cờ Việt Nam trên ngực áo và yếu tố quản trị nhân sự tối quan trọng mà nhiều doanh nghiệp thường bỏ quên!

Khi các đồng đội lao lên ăn mừng bên kia cầu môn sau bàn thắng của Đức Anh trước đội bạn Malaysia, ở bên này, thủ môn Đặng Vân Lâm tạo dáng kiểu nhà binh rồi hôn lên lá cờ Tổ quốc trên ngực áo. Theo phân tích của diễn giả nổi tiếng trên TEDx, Lâm thuộc tuýp Good performance - nhóm nhân sự vừa có hiệu quả công việc tốt vừa tạo năng lượng tốt cho nhóm. Công thức đo hiệu quả nhân sự được tính bằng Productivity/Cost of Energy…

Câu chuyện kinh doanh

Từng cùng chung chiến tuyến với Grab trong vụ kiện với Vinasun, nhưng vừa tiến quân sang Myamar, FastGo đã tố Grab "giả dối", "độc quyền", cố tình viện dẫn "cái gọi là 4.0" để lấp liếm vi phạm

Startup gọi xe Việt Nam FastGo vừa có màn "đổ thêm dầu vào lửa" trong vụ Vinasun kiện Grab. FastGo tố Grab không phải là doanh nghiệp công nghệ trong bối cảnh startup Việt này vừa tiến quân sang Myanmar. Trong khi trước đó, đại diện FastGo lại có những phát biểu hoàn toàn khác trên báo giới liên quan đến vụ kiện này…

Đọc thêm