Giải quyết thắc mắc giá điện trong 24 giờ

09/12/2017 03:06 PM | Thời sự

Ông Phạm Quốc Bảo - Phó Tổng Giám đốc, người phát ngôn Tổng Công ty Điện lực TP HCM - cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động quanh việc điều chỉnh giá điện từ ngày 1-12.

Giải quyết thắc mắc giá điện trong 24 giờ

Phóng viên: Giá điện đã chính thức tăng từ ngày 1-12 nhưng mức tăng cụ thể thế nào cho từng nhóm khách hàng, thưa ông?

 Giải quyết thắc mắc giá điện trong 24 giờ - Ảnh 1.

- Ông Phạm Quốc Bảo: Theo Quyết định 4495 ngày 30-11 của Bộ Công Thương quy định về giá bán điện vừa ban hành, giá bình quân mới là 1.720,65 đồng/KWh, tăng 98,64 đồng/KWh, tương ứng 6,08% so với giá bán điện bình quân áp dụng theo Quyết định 2256/QĐ-BCT ngày 12-3-2015.

Đây là lần đầu tiên giá điện được điều chỉnh tăng trong 3 năm nay. Cụ thể, nhóm khách hàng sản xuất giờ bình thường tăng từ 3,31% đến 3,56%; nhóm khách hàng hành chính sự nghiệp tăng từ 4,86% đến 5,03%; đối tượng kinh doanh dịch vụ tăng từ 5,99% đến 6,08%; nhóm khách hàng thắp sáng sinh hoạt tăng từ 4,03% đến 4,47%. Giá điện sinh hoạt theo từng bậc thang thì bậc 1 (từ 0 đến 50 KWh) 1.549 đồng/KWh, tăng 4,38%; bậc 2 (51-100 KWh) 1.600 đồng/KWh, tăng 4,37%; bậc 3 (101-200 KWh) 1.858 đồng/KWh, tăng 4,03%; bậc 4 (201-300 KWh) 2.340 đồng/KWh, tăng 4,37%; bậc 5 (301-400 KWh) 2.615 đồng/KWh, tăng 4,47% và bậc 6 (từ 401 KWh trở lên) 2.701 đồng/KWh, tăng 4,41%.

Với mức tăng như vậy, nhóm khách hàng kinh doanh dịch vụ bị ảnh hưởng nhiều nhất?

- Đúng là như vậy. Đối tượng sử dụng điện kinh doanh dịch vụ có mức giá điều chỉnh lớn nhất. Nhóm đối tượng sản xuất có mức giá điều chỉnh thấp nhất. Các mức điều chỉnh này đã được Tập đoàn Điện lực tính toán hợp lý trên cơ sở tăng ít nhất có thể và hỗ trợ tăng trưởng.

Trong lần điều chỉnh này, công tác triển khai tại TP HCM được thực hiện thế nào để không ảnh hưởng đến người sử dụng điện?

- Ngay khi nhận được quyết định của Bộ Công Thương quy định về giá bán điện, Tổng Công ty Điện lực TP HCM đã xác định các việc cần triển khai và phân công thực hiện cụ thể để công tác điều chỉnh mức giá bán điện đạt hiệu quả, tránh tác động tiêu cực đến khách hàng.

 Giải quyết thắc mắc giá điện trong 24 giờ - Ảnh 2.

Khách hàng ký hợp đồng sinh hoạt sẽ được tính tiền điện năng tiêu thụ theo phương pháp nội suy Ảnh: Phương Anh

Chúng tôi đã tiến hành chốt chỉ số điện kế đối với 163.808 khách hàng sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hành chính sự nghiệp, giá bán điện tổ hợp thương mại - dịch vụ - sinh hoạt và khách hàng có tỉ lệ giá (trừ khách hàng thắp sáng sinh hoạt với định mức 100% sinh hoạt bình thường) trong ngày 1-12. Song song đó, tổ chức thông báo rộng rãi cho khách hàng thông qua website Tổng Công ty Điện lực TP HCM: http://www.hcmpc.com.vn/, website chăm sóc khách hàng http://cskh.hcmpc.vn/ và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tổng Công ty Điện lực TP HCM cũng đang cung cấp tiện ích tính giá điện trong tháng đổi giá cho khách hàng tham khảo tại website http://cskh.hcmpc.vn/tuvan/cachtinhgiadien. Ngoài ra, chúng tôi đã tổ chức các bộ phận tại các công ty điện lực và Trung tâm Chăm sóc khách hàng để tiếp nhận giải quyết kịp thời các thắc mắc của khách hàng trong 24 giờ.

Cụ thể, tiền điện theo giá mới sẽ được tính thế nào trong tháng 12-2017?

- Về cách tính tiền điện, khách hàng ký hợp đồng sinh hoạt sẽ được tính tiền điện năng tiêu thụ theo phương pháp nội suy. Đối với khách hàng ký hợp đồng ngoài mục đích sinh hoạt (thuộc đối tượng khách hàng được chốt chỉ số), điện năng tiêu thụ ghi nhận được từ lần ghi chỉ số gần nhất đến thời điểm chốt chỉ số (ngày 1-12-2017) được áp dụng hoàn toàn theo giá cũ, phần còn lại sẽ tính theo giá mới.

Theo Phương An thực hiện

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm