Giải mã nguyên nhân giá vàng vọt đỉnh, Bitcoin tăng "điên cuồng" lên 11000$

25/06/2019 08:44 AM | Kinh doanh

Nóng nhất tuần qua là thông tin giá Bitcoin tăng "phi mã" chạm mốc 11.100 USD, tăng 170% kể từ đầu năm. Cùng với đó, giá vàng tăng chạm đỉnh gần 6 năm, hiện ở mức 1.407 USD/oz. Giá vàng trong nước tăng gần 1 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước và hiện áp sát mốc 39 triệu đồng/lượng.

Giải mã nguyên nhân giá vàng vọt đỉnh, Bitcoin tăng "điên cuồng" lên 11000$

Libra là "cú hích" đẩy Bitcoin vọt đỉnh, vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn

Giới phân tích cho rằng chính động thái công bố dự án phát hành tiền điện tử Libra của Facebook đã lôi cuốn sự chú ý của các nhà đầu tư tới các đồng tiền kỹ thuật số.

Đây chính là chất xúc tác khiến Bitcoin "lội ngược dòng" về giá ấn tượng.

Thêm vào đó, việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bỏ ngỏ khả năng sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 7 khiến đồng USD lao dốc. Khi USD giảm, đó lại là tin tức tốt hỗ trợ cho vàng và Bitcoin tăng giá.

Giá vàng còn bị tác động mạnh bởi những thông tin căng thẳng chính trị trên thế giới. Bất ổn tại khu vực Trung Đông nóng lên khi Mỹ và Iran căng thẳng. Trung Quốc dự kiến thăm Triều Tiên trước khi dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Các nhà đầu tư tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn.

Cả Chủ tịch Fed Jerome Powell và Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney đều đưa ra quan điểm các ngân hàng trung ương nên xem xét Bitcoin và các loại tiền điện tử khác với một tinh thần cởi mở.

Tín hiệu này mở ra cơ hội cho việc giao dịch bằng Bitcoin sẽ được mở rộng hơn.

Thông tin Facebook ra mắt tiền ảo Libra được coi như chất xúc tác giúp tiền kĩ thuật số trở nên thông dụng và được chấp nhận rộng rãi hơn. Mọi người sẽ bắt đầu sử dụng tiền kĩ thuật số như một phương thức thanh toán thực tế thay chỉ nhìn nhận tiền ảo như cơ hội đầu cơ trong ngắn hạn để làm giàu nhanh chóng.

Tiền ảo Libra của Facebook có thể thay đổi cục diện thị trường tài chính

Facebook mô tả đồng tiền số Libra là “một đồng tiền mới toàn cầu”.

"Mạng lưới khổng lồ với hơn 2,4 tỉ người, Facebook sẽ kéo khách hàng sử dụng giao dịch thanh toán bằng tiền điện tử", ông Jasper Lawler, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của London Capital Group cho biết.

" Tiền ảo Libra được sử dụng rộng rãi sẽ kéo theo nhiều người có cái nhìn cởi mở hơn với Bitcoin và các đồng tiền kĩ thuật số khác".

Giải mã nguyên nhân giá vàng vọt đỉnh, Bitcoin tăng điên cuồng lên 11000$ - Ảnh 1.

Facebook ra mắt Libra là chất xúc tác đẩy giá Bitcoin tăng phi mã. Ảnh BTC

Bản chất biến động của Bitcoin thu hút những người thích rủi ro vào hoạt động giao dịch tiền số này. Bitcoin không thuộc sở hữu và quản lý của bất kỳ tổ chức nào, hoạt động trên hệ thống phi tập trung nên giá dễ dàng bị biến động

Trong khi đó, Libra lại được bảo đảm bằng các tiền tệ như đôla Mỹ hay Euro. Libra là một đồng tiền ổn định, bảo đảm bằng một rổ tiền tệ và công cụ nợ (trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi). Các chuyên gia cho biết đây chính là lý do họ thích Libra hơn Bitcoin.

Việc Bitcoin tăng phi mã hơn 170% từ 3.700 USD vào cuối năm 2018 đến nay phá đỉnh 11.100 USD khiến các nhà đầu tư dài hạn sợ hãi.

“Đầu tư vào Bitcoin rất rủi ro và sự biến động là cực kỳ lớn", Paul Markham, giám đốc danh mục đầu tư vốn cổ phần toàn cầu tại Newton Investment Management cho biết.

Theo Nguyễn Hương

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Đọc thêm