Giải mã cuộc sống bí ẩn của bộ tộc kỳ lạ, có khả năng sinh tồn dưới âm 50 độ C

03/08/2017 05:20 PM | Sống

Để chống chọi với cái lạnh khắc nghiệt, người Nenets chủ yếu sống trong những căn lều chóp nón làm bằng da tuần lộc để giữ ấm.

Giải mã cuộc sống bí ẩn của bộ tộc kỳ lạ, có khả năng sinh tồn dưới âm 50 độ C

Nenets là bộ tộc có từ lâu đời, thường sinh sống ở khu vực trên bán đảo Yamal thuộc khu tự trị Yamal-Nenets, Tây Bắc Siberia (Nga), nơi được coi như "ngoài rìa" thế giới.

Bộ tộc Nenets gồm khoảng hơn 40.000 người sinh sống và sinh tồn chủ yếu vào việc chăn nuôi tuần lộc.

Người Nenets có khả năng chịu được lạnh tới -50 độ C.

Nhiệt độ trong những tháng mùa đông có thể hạ thấp xuống -50 độ C.

Sở dĩ gọi khu vực mà bộ tộc Nenets sinh sống là "ngoài rìa" thế giới bởi vì nơi đây băng tuyết bao phủ quanh năm với nhiệt vào ban đêm có thể hạ thấp xuống -30 độ C.

Cuộc sống của những thành viên trong bộ tộc gặp rất nhiều khó khăn dưới thời tiết khắc nghiệt với nhiều mùa đông nhiệt độ rơi xuống -50 độ C.

Thực phẩm ở đây rất khan hiếm, nên tuần lộc được coi là nguồn thức ăn chính của người Nenets.

Trẻ em trong bộ tộc Nenets cũng sớm làm quen và thích nghi với cuộc sống băng giá và thiếu thốn.

Do vậy, để chống chọi với tiết trời lạnh "cắt da cắt thịt", họ vẫn giữ tập tục ăn thịt sống. Những con tuần lộc không chỉ là kế sinh nhai quan trọng mà còn là nguồn thực phẩm thiết yếu bổ dưỡng của người Nenets.

Tuần lộc là tài sản quý giá của người Nenets

Tuần lộc được coi là nguồn sống của người Nenets. Thực phẩm ở đây rất khan hiếm nên thịt tuần lộc đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Da và lông của chúng còn được dùng là nguyên liệu để làm quần áo, giầy và mũ chống rét. Thậm chí, nhiều vật dụng như thảm trải hay những căn lều cũng được làm từ da của loài động vật này.

Tuần lộc được coi là tài sản, vật nuôi không thể thiếu trong cuộc sống sinh tồn của người Nenets.

Nó còn đóng vai trò là phương tiện vận chuyển trong hành trình sống du mục. Vào mùa hè, người Nenets đưa vật nuôi lên phía Bắc. Khi mùa đông tới, nhiệt độ ngoài trời ở khu vực bán đảo Yamal có thể hạ xuống -50 độ C, nên họ di cư xuống phía Nam để chăn thả tuần lộc trong các đồng cỏ.

Điều kiện sống khắc nghiệt và tập tục di cư thường xuyên khiến người Nenets phải tự tìm ra cách sinh tồn, ứng phó với hoàn cảnh sống "chết người" và thiếu thốn.

Vượt qua những nơi có địa hình bằng phẳng hay vùng nước đóng băng của sông Ob, hành trình di cư của người Nenets có thể lên tới cả ngàn cây số.

Chính vì vậy, cuộc sống của bộ tộc Nenets chủ yếu xoay quanh loài vật giàu giá trị này.

Thịt tuần lộc và cá ngoài việc cung cấp cho người dân Nenets, còn được bán cho các nhà máy, một phần trong đó sẽ được xuất khẩu tới nhiều nước châu Âu.

Lều chóp nón được người Nenets sử dụng để ứng phó với thời tiết lạnh giá.

Những căn lều làm bằng da tuần lộc có khả năng giữ ấm rất tốt.

Để chống chọi với cái lạnh khắc nghiệt, người Nenets chủ yếu sống trong những căn lều chóp nón làm bằng da tuần lộc để giữ ấm và ứng phó với thời tiết lạnh lẽo ở đây.

Phụ nữ đảm nhận vai trò dựng lều trại, may vá, nấu ăn còn nam giới thì tập trung vào việc chăn thả tuần lộc.

Hình ảnh một người đàn ông trong bộ tộc Nenets.

Mặc dù cuộc sống cơ cực, nay đây mai đó, nhưng người Nenets vẫn tiếp cận thế giới văn minh bằng cách sử dụng máy phát điện, ti vi.

Tuy nhiên, do đây là một trong những khu vực lạnh giá nhất trên Trái Đất nên cuộc sống của người Nenets vẫn còn rất thiếu thốn và vất vả suốt hàng nghìn năm qua.

Ảnh/ Nguồn: Dailymail, Survivalinternational

Theo Nguyễn Hằng

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận 'Gạo ngon nhất thế giới năm 2019'

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm